VJ là gì? Cần tố chất cá nhân nào để thành công với nghề VJ

VJ là gì? Hãy cùng tìm hiểu về nghề nghiệp thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi trong bài viết dưới đây

VJ là gì? 

VJ là viết tắt của cụm từ Video Jockey. Đây là thuật ngữ chỉ người dẫn chương trình âm nhạc trên các kênh sóng, nền tảng truyền thông khác nhau. Hiểu đơn giản, nghề VJ chính là một nhánh nhỏ của lĩnh vực MC – người dẫn chương trình.

Thời gian đầu tiên, các ứng viên làm việc trong nghề VJ chủ yếu được biết tới với vai trò dẫn dắt, giới thiệu các MV ca nhạc trên sóng truyền hình. Tuy nhiên, vai trò của một VJ hiện nay đã được mở rộng ra nhiều hơn. Thay vì chỉ dẫn dắt, giới thiệu các sản phẩm âm nhạc mới, nhiều VJ còn chịu trách nhiệm biên tập, dẫn các chương trình của chính mình trên các nền tảng social media hiện nay.

Và do được làm việc chung với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, các sự kiện lớn trong giới giải trí nên VJ đôi khi cũng trở thành gương mặt đại diện cho chính chương trình mà mình thực hiện.

Xem thêm: KOLs là gì? Yếu tố thành công với nghề KOL trong marketing

Công việc của nghề VJ gồm những gì? 

Đối với nghề VJ, công việc chủ yếu của bạn sẽ là truyền tải, gợi cảm hứng, dẫn dắt người xem tới với các sản phẩm âm nhạc, nghệ thuật thông qua chính những phân tích, đánh giá của mình. Vì thế, đây chính là lĩnh vực dành cho những người có niềm đam mê sâu sắc với âm nhạc. Trải qua thời gian, công việc chính của một ứng viên làm nghề VJ hiện đã được mở rộng hơn với các nhiệm vụ như: xây dựng kịch bản, dàn dựng chương trình, trực tiếp phỏng vấn người nổi tiếng…. nhằm làm cho nội dung của chương trình mình đang thực hiện sẽ thu hút được lượng rating lớn hơn từ các nền tảng truyền thông phổ biến hiện nay.

Cho đến nay, nghề VJ vẫn là lĩnh vực hấp dẫn rất nhiều bạn trẻ yêu thích âm nhạc, những người muốn đặt chân vào ngành giải trí không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới.

VJ là gì? Cần tố chất cá nhân nào để thành công với nghề VJ - Ảnh 1
Công việc của nghề VJ gồm những gì?

Xem thêm: Streamer là gì và cách họ kiếm tiền [THU NHẬP KHỦNG]

Tố chất cá nhân cần có để thành công với nghề VJ 

Kiến thức chuyên môn 

Với vai trò dẫn dắt, làm chủ một chương trình về âm nhạc, các VJ cần phải là những người có vốn kiến thức về âm nhạc rất chắc chắn. Những kiến thức chuyên môn về âm nhạc này không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước mà còn là âm nhạc quốc tế. Trong đó, âm nhạc Hàn Quốc và US-UK đang rất thịnh hành tại Việt Nam. Vì vậy, các VJ chuyên nghiệp sẽ càn phải thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn nhằm làm phong phú hơn nữa nội dung chương trình của mình.

Kỹ năng nghề nghiệp 

Do nhiệm vụ chính của VJ đó là thực hiện dẫn dắt các chương trình về âm nhạc của riêng mình. Vì vậy, bạn cũng sẽ cần phải sở hữu cho riêng mình những kỹ năng cơ bản của một MC. Trong đó, kỹ năng thuyết trình một cách lưu loát; truyền cảm, không nói ngọng, không nói giọng địa phương sẽ làm một điểm cộng rất lớn cho hồ sơ xin việc của bạn.

Ngoài ra, một VJ chuyên nghiệp cũng cần kỹ năng diễn xuất, biểu cảm trước máy quay để giúp cho chương trình của mình được sống động hơn trong mắt khán giả.

Biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân 

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp của một MC thực thụ. Các VJ còn cần phải biết cách sử dụng thành thạo các công cụ truyền thông như: facebook, youtube…. nhằm xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng mình và tạo sức hút đối với khán giả mục tiêu.

VJ là gì? Cần tố chất cá nhân nào để thành công với nghề VJ - Ảnh 2
Tố chất cá nhân cần có để thành công với nghề VJ

Quá trình phát triển của nghề VJ tại Việt Nam 

Trước đây, danh xưng VJ là gì chưa được phổ biến quá nhiều tại thị trường Việt Nam. Công chúng vẫn chỉ biết về nghề này thông qua chương trình MTV Most Wanted được phát sóng trên đài truyền hình Việt Nam với sự dẫn dắt của VJ Thúy Hằng – Thúy Hạnh. Lúc này, nhiều người vẫn gọi họ là những MC . Phải đến một thời gian sau, những VJ đời đầu của Việt Nam mới chính thức xuất hiện như: BTV Anh Tuấn, BTV Diễm Quỳnh….. thông qua các chương trình truyền hình về âm nhạc được phát sóng trên VTV3.

VJ là gì? Cần tố chất cá nhân nào để thành công với nghề VJ - Ảnh 3
Những VJ chuyên nghiệp đời đầu của Việt Nam

Đến năm 2012, kênh truyền hình MTV Việt Nam chính thức lên sóng. Sự xuất hiện của kênh truyền hình âm nhạc này đã kéo theo sự ra đời của một thế hệ VJ chuyên nghiệp mới của Việt Nam như: Ngọc Ánh, Sĩ Thanh, Lê Huy, Nam Hee…(YANTV) hay Kaylee, Dustin, Anh Vũ, Quỳnh Chi…(MTV). Đây đều là những người trẻ có kiến thức âm nhạc tốt, khả năng dẫn dắt lôi cuốn khán giả. Bên cạnh đó, khá nhiều người nổi tiếng với vốn hiểu biết về âm nhạc, khả năng ăn nói tốt trước máy quay cũng đã chuyển hướng để trở thành một VJ chuyên nghiệp. Điều này đã khiến cho VJ trở thành một nghề được công nhận tại Việt Nam. Cho tới thời điểm hiện tại, lĩnh vực này vẫn là một ngành nghề thu hút giới trẻ bởi sự hấp dẫn trong tính chất công việc.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về VJ là gì. Nếu như bạn yêu thích âm nhạc và muốn trở thành một phóng viên âm nhạc chuyên nghiệp. Hãy tự trau dồi cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể thành công với nghề này.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.