[Tìm hiểu] Watermark là gì? Cách tạo lập watermark đơn giản bằng word

Watermark là gì? Làm thế nào để tạo được watermark đơn giản chỉ cần dùng microsoft word. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Watermark là gì? 

Watermark được hiểu là những tấm hình mờ. Các hình này thường được thể dưới dạng một đoạn text, hình ảnh, logo….. Tuy nhiên, các hình này đều được làm mờ đi và không được rõ nét. Điều này nhằm mục đích chính là bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho chính tác giả.

Hiện nay, watermark là yếu tố không thể thiếu để xác minh bản quyền, trong đó là những bản quyền hình ảnh trên không gian mạng. Hiện nay, watermark giống như một dấu hiệu đặc trưng để chống sao chép, giúp cho tác giả có thể bảo vệ an toàn bản quyền khi đăng tải tác phải. Do đó, watermark hiện được rất nhiều người ưa chuộng.

Xem thêm: Banner là gì và những điều cần chú ý khi thiết kế biểu ngữ

Ý nghĩa khi sử dụng watermark là gì? 

Chống sao chép bất hợp pháp 

Trong chiến lược digital marketing, việc sử dụng lại hình ảnh của nhau là một điều thường xuyên. Trong quá trình sử dụng hình ảnh, nhiều đối thủ sẵn sàng sử dụng trái phép hình ảnh của bạn để làm công cụ cho riêng mình. Do đó, việc gắn watermark cho sản phẩm là điều rất cần thiết. Do đó, bạn có thể sử dụng được logo chìm, hotline hoặc đề tên của chính bạn đã được làm mờ sau ảnh. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn có thể bảo vệ được tác phẩm của mình.

Tăng độ phủ cho thương hiệu 

Việc sử dụng watermark là một trong những yếu tố để giúp quảng bá, tăng độ phủ của thương hiệu. Ngoài việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bạn có thể sử dụng watermark để làm công cụ giới thiệu cho doanh nghiệp của mình. Vì thế, nếu như ảnh của bạn có chất lượng tốt, rất nhiều người sẽ lấy ảnh của bạn để chia sẻ. Do đó, mức độ phủ sóng của brand sẽ tốt hơn nhiều.

Tạo điểm nhấn cho tác phẩm 

Sự chăm chút trong tác phẩm của bạn từ chi tiết tới Watermark cũng có thể giúp bạn gây ấn tượng với người xem. Ngoài việc đóng dấu bản quyền, chúng còn đem lại một điểm nhấn sáng tạo cho bức hình của chính bạn hoặc của công ty.

[Tìm hiểu] Watermark là gì? Cách tạo lập watermark đơn giản bằng word - Ảnh 1
Ý nghĩa khi sử dụng watermark là gì?

Xem thêm: Standee là gì? Kích thước chuẩn và các loại standee phổ biến

Cách tạo lập watermark đơn giản bằng MS word 

Cách tạo watermark bằng microsoft word 

Bước 1: Chọn tab Page Layout/Watermark/Custom Watermark trong giao diện chính của MS word .

[Tìm hiểu] Watermark là gì? Cách tạo lập watermark đơn giản bằng word - Ảnh 2
Click chọn Custom Watermark

Bước 2: Giao diện printed watermark xuất hiện, chọn chèn watermark dưới dạng text hoặc watermark hình ảnh.  Nếu bạn lựa chọn chèn watermark dạng text, click chọn Text watermark rồi nhập đủ các thông tin sau:

 • Language: lựa chọn ngôn ngữ cho watermark.
 • Text: nhập nội dung cho watermark.
 • Font: lựa chọn font chữ cho watermark
 • Size: chọn kích cỡ cho watermark.
 • Color: chọn màu cho watermark.
 • Layout: chọn hướng watermark (Diagonal dạng kiểu chéo, Horizontal là kiểu ngang).
 • Semitransparent: tạo kiểu nửa trong suốt cho watermark
[Tìm hiểu] Watermark là gì? Cách tạo lập watermark đơn giản bằng word - Ảnh 3
Nhập đủ thông tin nếu điền watermark dạng text

Bước 3: Sau khi đã thiết lập xong các thông số của watermark là gì, click apply để xem trước nội dung. Sau đó, bạn click OK để có thể lưu lại watermark cho riêng mình.

[Tìm hiểu] Watermark là gì? Cách tạo lập watermark đơn giản bằng word - Ảnh 4
Lưu lại sản phẩm cuối cùng

Cách tạo watermark dạng ảnh 

 • Bước 1: Làm tương tự với bước tạo water mark dạng text .
 • Bước 2: Click chọn Picture watermark/ Select Picture. Sau đó, bạn chọn 1 ảnh bất kỳ có sẵn trong máy tính .
 • Bước 3: Chọn kích thước phù hợp cho watermark. Sau đó nhấn Apply để xem trước hình ảnh được lưu trong word có chất lượng như thế nào .

Lưu ý khi sử dụng watermark là gì? 

Trong quá trình sử dụng watermark khi thiết kế hình ảnh, các designer cần lưu ý những điều sau

 • Nên sử dụng những hình ảnh đẹp, dễ chịu để liên kết cảm xúc tích cực của người xem. Không nên để hình ảnh watermark là thảm họa, tại nạn để tránh những suy nghĩ tiêu cực của người xem.
 • Đặt ảnh trong một khu vực phù hợp với bố cục chung. Tốt nhất, bạn nên để ở góc dưới bên phải hoặc bất kỳ góc nào của bức ảnh.

Trên đây là một số điều cơ bản về watermark là gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm rất thường xuyên được sử dụng trong ngành thiết kế này.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.