Techcombank là ngân hàng gì? Quá trình hình thành và phát triển

Techcombank là ngân hàng gì? Con đường phát triển trở thành ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam ra sao? Để hiểu rõ hơn về chất lượng, dịch vụ của Techcombank, hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Ngân hàng Techcombank là ngân hàng gì?

Techcombank là viết tắt của ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam. Đây là ngân hàng thương mại cổ phần, được thành lập vào năm 1993, với số vốn ban đầu là 20 tỷ đồng. Techcombank tên tiếng AnhVietnam Technological And Commercial Joint Stock Bank.

Techcombank là ngân hàng gì? Quá trình hình thành và phát triển - Ảnh 1
Ngân hàng Techcombank (nguồn: internet)

Lịch sử hình thành của ngân hàng Techcombank

Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam được thành lập vào ngày 27/09/1993, tại phố Lý Thường Kiệt, do một nhóm trí thức làm việc tại Liên Xô và Châu Âu sáng lập. Số vốn ban đầu của Techcombank chỉ vỏn vẹn 20 tỷ đồng. Sau 1 năm hoạt động, ngân hàng đã mở thêm chi nhánh tại TP.HCM , tăng số vốn điều lệ lên 51,5 tỷ đồng.

Cũng trong năm 1996, ngân hàng liên tục mở thêm 2 chi nhánh mới tại Hà Nội và TP.HCM. Trụ sở chính của Techcombank được chuyển sang số 15 Đào Duy Từ, Hà Nội vào năm 1998. Cũng trong năm đó, họ tiếp tục mở chi nhánh đầu tiên tại Đà Nẵng.

Tính đến năm 2005, ngân hàng đã mở thêm được rất nhiều chi nhánh mới tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Cuối năm 2005, số vốn điều lệ của ngân hàng đã tăng lên 555 tỷ đồng. Thẻ thanh toán quốc tế do Techcombank phát hành chính thức được ra mắt vào năm 2006.

Đến năm 2007, ngân hàng trở thành mạng lưới giao dịch lớn thứ 2 trong khối ngân hàng thương mại với gần 130 chi nhánh, phòng giao dịch. Tới năm 2008, ngân hàng Kỹ Thương cho ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Credit. Năm 2012 phát hành đồng thương hiệu Techcombank – Vietnam Airlines – Visa.

Năm 2018, ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán với mã HOSE: TCB. Đến năm 2019, TCB có tổng tài sản ước tính đạt 383,699 tỷ đồng và có gần 11.000 nhân viên. Ngoài ra, TCB còn sở hữu thêm 3 công ty con khác nhau gồm: Công ty CP Chứng khoán Kỹ thương; Công ty TNHH MTV  Quản lý nợ; Công ty TNHH Quản lý quỹ Kỹ thương.

► Xem thêm: Masan Group là gì? Quá trình hình thành và phát triển của Masan

Ngân hàng Techcombank có thực sự uy tín không?

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam là một tổ chức ngân hàng tư nhân nên sự uy tín của doanh nghiệp này khiến nhiều khách hàng cảm thấy hoài nghi. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm điều đó, bởi Techcombank là một trong 10 ngân hàng uy tín hiện nay. Sự uy tín và chất lượng của ngân hàng được thể hiện rất rõ qua nhiều phương diện.

Ngày 11 tháng 9 năm 2019, tạp chí Asia Risk công bố kết quả bình chọn TCB là ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam. Kết quả bình chọn này được dựa trên sự đánh giá trực tiếp ý kiến từ khách hàng và Hội đồng thẩm định uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực tín dụng.

Techcombank là ngân hàng nhà nước hay tư nhân?

Techcombank là ngân hàng gì? Quá trình hình thành và phát triển - Ảnh 2
TCB là ngân hàng tư nhân (nguồn: internet)

Đây được xem là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc. Như đã giải thích ở trên, Techcombank là ngân hàng tư nhân với 100% là vốn của những nhà đầu tư. Tuy nhiên, dù là ngân hàng do tư nhân sáng lập nhưng vẫn chịu sự quản lý của nhà nước. Vậy nên, những quy định, điều lệ của Nhà nước ban hành đối với các tổ chức ngân hàng, tín dụng thì ngân hàng tư nhân đều phải tuân thủ.

Những phương thức vay và lãi suất vay do ngân hàng ban hành đều cần phải thông qua sự phê duyệt của nhà nước. Lãi suất phải theo quy định hệ thống ngân hàng mà chính phủ đề ra.

► Có thể bạn quan tâm: Hé lộ mức lương Techcombank cao hàng đầu hệ thống ngân hàng

Người lãnh đạo ngân hàng Techcombank là ai?

Hiện nay, chủ tịch HĐQT Techcombank là của ông Hồ Hùng Anh, một trong 4 tỷ phú USD sàn chứng khoán Việt. Ông Hùng Anh tham gia vào hội đồng quản trị ngân hàng Techcombank vào đầu năm 2005. Đến tháng 5 năm 2008 ông đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam – Techcombank.

Techcombank là ngân hàng gì? Quá trình hình thành và phát triển - Ảnh 3
Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank (nguồn: internet)

Ngoài ra ban lãnh đạo của ngân hàng hiện nay bao gồm:

 • Ông Nguyễn Đăng Quang – Phó chủ tịch HĐQT
 • Ông Nguyễn Thiều Quang – Phó Chủ tịch HĐQT
 • Ông Nguyễn Cảnh Sơn – Phó chủ tịch HĐQT
 • Ông Đỗ Tuấn Anh – Phó chủ tịch HĐQT
 • Ông Lee Boon Huat – Thành viên HĐQT
 • Ông Nguyễn Nhân Nghĩa – Thành viên độc lập
 • Ông Saurabh Narayan Agarwal – Thành viên HĐQT
 • Ông Jens Lottner – Tổng giám đốc ngân hàng Techcombank
 • Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc khối tiếp thị
 • Ông Trịnh Bằng – Giám đốc Tài chính Tập đoàn

Những thành tích “đáng gờm” của ngân hàng Techcombank

Dưới sự lãnh đạo của ông Hồ Hùng Anh trong suốt hơn 10 năm qua, TCB không ngừng tăng trưởng và khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực ngân hàng. Bên cạnh những giải thưởng danh giá được trao tặng, mức doanh thu, lợi nhuận của ngân hàng trong những năm gần đây cũng rất đáng ngưỡng mộ.

Sau hơn 10 năm lãnh đạo, ông đã đưa Techcombank đã trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam đạt mức lợi nhuận sau thuế đến 10.000 tỷ đồng. Tính đến năm 2018, lợi nhuận trước thuế mà Techcombank đạt được là 10.661 tỷ đồng. Mức tăng trưởng này tăng 86% so với năm 2013, xếp thứ 2 trong các ngân hàng tại Việt Nam chỉ đứng sau ngân hàng Vietcombank.

Quá trình này đã giúp ngân hàng huy động được 923 triệu USD về Techcombank, cao thứ 2 trong năm chỉ sau sự kiện IPO của Vinhomes với 1,34 tỷ USD thu về.

➡️ [Đánh giá] Ngân hàng Techcombank, Review phúc lợi làm việc nơi đây

Mã ngân hàng Techcombank là gì?

Mỗi ngân hàng sẽ đều có một mã bank code và mã swift code riêng để phục vụ cho quá trình giao dịch. Đối với ngân hàng Techcombank cũng vậy, họ sẽ có một mã ngân hàng riêng. Mã Bank code thường được sử dụng đối với các giao dịch trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Đây là một mã số không cố định, có thể được thay thế, bổ sung hay xóa bỏ tùy vào nhu cầu hoạt động của ngân hàng.

Với Techcombank, mã bank code được quy định bao gồm 8 ký tự liền kề nhau. Mã số này sẽ khác nhau tùy vào từng chi nhánh của ngân hàng. TCB sẽ có 2 mã bank code đó là:

 • Mã bank code Techcombank ở trụ sở chính: 01310001
 • Mã bank code chi nhánh HCM : 79310001

Mã swift code là một mã nhận dạng ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng khi bạn giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Mã swift code của TCB có dạng: VTCB VN VX, trong đó:

 • VTCB là mã ký hiệu quy định ngân hàng TCB
 • VN là mã quốc gia Việt Nam
 • VX là mã quy định vùng

Qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về Techcombank là ngân hàng gì, cũng như quá trình hình thành và phát triển. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc đón nhận được những thông tin hữu ích nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết hấp dẫn khác của News Tìm việc  nhé!

► [TOP 5] Ngân hàng thương mại lớn nhất thị trường 2021


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.