Sketchup là gì? Cần cấu hình thế nào để chạy phần mềm Sketchup mượt

Sketchup là gì? Cần những dòng máy có cấu hình ra sao để chạy phần mềm Sketchup một cách mượt nhất có thể. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết

Sketchup là gì? 

Sketchup là gì? Cần cấu hình thế nào để chạy phần mềm Sketchup mượt - Ảnh 1
Tìm hiểu về SketchUp

Đối với những ai chưa biết thì có thể hiểu một cách đơn giản SketchUp thực chất là một phần mềm máy tính mô hình hóa dưới dạng 3D, phần mềm này hướng đến các đối tượng là kiến trúc sư, các kỹ sư, hay nhà phát triển trò chơi điện tử, thậm chí là cả những đạo diễn phim điện ảnh và những ngành nghề có sự móc nối tương đồng.

Phần mềm này ban đầu được nghiên cứu và phát triển bởi công ty có tên @Last Software, có trụ sở chính nằm tại Boulder, Colorado, Hoa Kỳ. Nó bắt đầu nổi bật lên như là một công cụ có khả năng diễn tả ý tưởng một cách đơn giản, nhanh gọn, dễ dàng cùng với giao diện đồ họa cực kỳ thân thiện cho người  dùng.

SketchUp hiện nay đang thuộc quyền sở hữu của Trimble Navigation, đây là một công ty chuyên thực hiện các công việc đo đạc, trắc địa, làm bản đồ và cung ứng các thiết bị định hướng. SketchUp bắt đầu được phát triển một cách hoàn toàn độc lập từ những năm 2000 tới năm 2006. Sau đó chính thức được Google mua lại từ năm 2006 đến 2012. Và công ty năm quyền sở hữu gần đây nhất chính là Trimble.

Sketchup được có những bước đầu phát triển với @Last Software tại Boulder, Colorado, Hoa Kỳ, nó được đồng sáng lập năm những năm 1999 bởi 2 nhà lập trình là Brad Schell và Joe Esch.

Xem thêm: Thiết kế đồ họa game là gì? Lý do bạn nên theo nghề

Sketchup có những ưu điểm gì 

Lên ý tưởng một cách nhanh chóng 

Để có thể phác thảo ý tưởng nhanh chóng, phần mềm sketchup chính là công cụ rất phù hợp để có thể giúp cho các nhân viên thiết kế đồ họa có thể bắt đầu làm quen với công việc xây dựng các bản vẽ 3D. Trong đó, những tính năng nổi bật nhất của app Sketchup là gì có thể kể tới

 • Vẽ, đo, chỉnh sửa các tỷ lệ hình một cách chính xác
 • Dễ dàng thêm các mô hình có sẵn, tự làm vào bản thiết kế gốc
 • Thêm hiệu ứng đổ bóng theo thời gian thực
 • Có thể chèn được các ảnh 2D, 3D tương thích với các bản vẽ tùy thuộc mục đích sử dụng
 • Tính năng add-on với Ruby programming language 
 • Dễ dàng chia sẻ file với người khác qua 3D warehouse 
 • Xuất file với các định dạng DWG, 3DS, DXF, XSI, OBJ, FBX, VRML
 • Hỗ trợ Import và Export dữ liệu GIS…..

Với những tính năng như trên, việc nên sử dụng sketchup phiên bản nào sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của các designer hiện nay. Tuy nhiên, nếu như bạn là người mới vào nghề thì bản miễn phí cũng đã có đầy đủ những công cụ cần thiết phục vụ cho bản thân.

Sketchup là gì? Cần cấu hình thế nào để chạy phần mềm Sketchup mượt - Ảnh 2
Khả năng vượt trội của SketchUp

Trường layout trong Sketchup

Sketchup hiện cũng hỗ trợ cho người dùng nhiều trường layout khác nhau để có thể dễ dàng quản lý, triển khai các tính năng khác nhau để giúp bản vẽ được hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể render được các file mặt bằng, mặt cắt khác nhau kể cả khi sử dụng tính năng layout trong bản vẽ .

Thiết kế dễ dàng với các công cụ có sẵn

Với những công cụ hỗ trợ được nhà phát hành tích hợp sẵn trong phần mềm, công việc của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Ngoài ra, công cụ này cũng giúp đảm bảo kích thước, tỷ lệ bản vẽ luôn chuẩn 100%

Thư viện 3D warehouse đồ sộ

3D warehouse cung cấp cho người dùng phần mềm Sketchup một kho các mẫu bản vẽ thiết kế đa dạng, chuyên nghiệp. Bạn có thể tải về và sử dụng các mẫu này hoặc tham khảo để lấy ý tưởng cho bản vẽ thiết kế của riêng mình.

Xem thêm: Adobe illustrator là gì? Những lý do mà bạn nên học Adobe illustrator

Nên sử dụng cấu hình máy nào để có thể chạy Sketchup được mượt 

Do công cụ này không yêu cầu quá nhiều về cấu hình phần cứng quá mạnh. Tuy nhiên, để vận hành chương trình một cách mượt mà, bạn cần trang bị cho máy tính cấu hình như sau:

 • Microsoft Window 2000, XP Home hoặc Professional Editions
 • CPU Pentium III 600MHz trở lên.
 • RAM 128MB trở lên.
 • Dung lượng trống nhiều hơn 80MB.
 • Video Card tương thích 100% OpenGL.
 • Thiết bị trỏ tương thích với Windows.
 • Microsoft Internet Explorer 6.0 trở lên.
 • Windows Media Player hoặc QuickTime 5.0 và trình duyệt Web cho các hướng dẫn multimedia.
Sketchup là gì? Cần cấu hình thế nào để chạy phần mềm Sketchup mượt - Ảnh 3
SketchUp không dễ dàng sử dụng và không yêu cầu phần cứng mạnh

Trên đây là những thông tin cơ bản về Sketchup là gì. Hy vọng bạn đã tìm thấy cho mình được một công cụ thiết kế 3D phù hợp để phục vụ đắc lực cho công việc của riêng mình hiện nay.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.