Shark Thủy là ai – Tiểu sử và sự nghiệp chủ tịch HĐQT tập đoàn Egroup

Shark Nguyễn Ngọc Thủy – một nhà đầu tư nổi tiếng của chương trình truyền hình Shark Tank Việt Nam. Ông còn được biết đến là nhà sáng lập tập đoàn Egroup và trung tâm Anh ngữ Apax. Tuy nhiên, ít ai biết được con đường xây dựng sự nghiệp của ông cũng trải qua không ít khó khăn. Vậy hiểu rõ hơn Shark Thủy là ai?  cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Shark Thủy là ai?

Shark Thủy tên thật là Nguyễn Ngọc Thủy. Sinh ngày 17/04/1982. Ông là một doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng Việt Nam ngoài ra ông còn là người sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn Egroup, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax. Ông Thủy là một người đi tiên phong về phương pháp giáo dục trên nền tảng công nghệ đầu tiên tại Việt Nam.

Shark Thủy là ai – Tiểu sử và sự nghiệp chủ tịch HĐQT tập đoàn Egroup - Ảnh 1
Profile Shark Nguyễn Ngọc Thủy

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy được dư luận biết đến rộng rãi hơn khi tham gia chương trình truyền hình Thương vụ bạc tỷ trong vai trò nhà đầu tư khách mời. Tên gọi Shark Thủy cũng ra đời và gắn liền với ông từ đây. Ông hiện nắm giữ kỷ lục đầu tư tỉ lệ vàng trong 9 công ty nhận được lời đề nghị đầu tư trên sóng truyền hình.

Năm 2017, Shark Nguyễn Ngọc Thủy được Enterprise Asia bình chọn là 1 trong 4 doanh nhân xuất sắc tại Việt Nam. Ông được trao tặng giải thưởng Doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương (APEA).

▶ XEM THÊM: Shark Louis Nguyễn là ai – “Cá Mập” lão luyện và phong cách đầu tư đậm chất “Mỹ”

Tiểu sử

Nguyễn Ngọc Thủy sinh ngày 17/04/1982, trong một gia đình nông dân gồm 4 anh chị em. Hành trình sáng lập Egroup được bắt đầu từ khi ông mới là cậu học sinh lớp 11 tại trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Tây.

Khi đó, ông đã cùng hợp tác với một thầy giáo cùng mở trung tâm luyện thi đại học tại Hà Đông. Dù cố gắng cân bằng việc học với kinh doanh, nhưng Nguyễn Ngọc Thủy đã quyết định bảo lưu sau khi kết thúc năm nhất tại Đại học Mỏ – Địa Chất Hà Nội.

Con đường sự nghiệp của Shark Thủy Egroup

Bỏ ngang đại học thử sức kinh doanh

Trong số các nhà đầu tư trong Shark Tank Việt Nam, Shark Thủy Egroup là người duy nhất chưa tốt nghiệp đại học. Ông đã quyết định rời bỏ giảng đường đại học và rẽ hướng sang làm kinh doanh từ rất sớm. Sự nghiệp kinh doanh của ông bắt từ năm 17 tuổi, khi ông cùng một thầy giáo mở trung tâm luyện thi đại học ở khu vực quận Hà Đông, Hà Nội.

Bắt đầu khởi nghiệp từ trung tâm luyện thi đại học, Shark Nguyễn Ngọc Thủy không ngừng thử sức ở các dự án khác. Chính công việc kinh doanh bận rộn khiến ông không thể dành thời gian để học tập tại trường Đại học Mỏ – Địa Chất như dự định ban đầu. Vì vậy, ông đã quyết định bảo lưu kết quả học tập và tập trung thời gian cho sự nghiệp kinh doanh.

Shark Thủy là ai – Tiểu sử và sự nghiệp chủ tịch HĐQT tập đoàn Egroup - Ảnh 2
Lý do shark Thủy chọn khởi nghiệp bằng ngành giáo dục (nguồn: internet)

Tuy nhiên, sự nghiệp kinh doanh của ông đã không ít lần gặp thất bại. Những dự án mà ông Thủy từng thất bại kể đến như: cung cấp người giúp việc hay công ty buôn bán thiết bị máy tính. Nhưng không vì những thất bại trước mắt khiến vị doanh nhân này bỏ cuộc.

Sự thành công của dự án Apax và tập đoàn Egroup

Đến năm 2008, Shark Thủy thành lập công ty Egame, tiền thân của tập đoàn Egroup. Cho đến nay, Egroup đã tồn tại và phát triển được hơn 10 năm. Shark Nguyễn Ngọc Thủy đã xây dựng được một “hệ sinh thái giáo dục” Egroup với chuỗi 1 công ty con chuyên phát triển các lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, sức khỏe.

Tập đoàn Egroup hiện đang cung cấp cho thị trường Việt Nam những giải pháp giáo dục từ chương trình mầm non đến bậc trung học phổ thông. Doanh nghiệp này là tiên phong trong việc khởi tạo nhiều dự án giáo dục dưới nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại của thế giới. Một trong niềm tự hào của tập đoàn Egroup là chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax (Apax english) với sự hợp tác cùng Chungdahm Learning, Hàn Quốc.

Thời điểm ban đầu, dự án Apax được định hình là hệ thống trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em khu vực TP.HCM và Hà Nội. Nhưng khi nghiên cứu thị trường ông đã nhận thấy sự cạnh tranh khốc liệt giữa các trung tâm tiếng Anh lớn tại 2 khu vực trên. Vì vậy, ông đã quyết định mở rộng thị trường ra 64 tỉnh thành trên cả nước.

Quyết định đó của Shark Thủy Apax là vô cùng đúng đắn. Chỉ trong vòng 2 năm hoạt động, chuỗi Apax English đã xây dựng 50 trung tâm Anh ngữ và thu hút hơn 30 nghìn học viên trên toàn quốc. Sự thành công của dự án Apax cho thấy cái duyên của ông trong lĩnh vực giáo dục. Đồng thời, sự thành công này là minh chứng rõ nét cho quá trình nghiên cứu và định hướng thị trường là rất quan trọng.

Cho đến thời điểm hiện tại, Shark Thủy vẫn tiếp tục không ngừng khởi nghiệp với nhiều dự án kinh doanh mới cùng các startup. Ông luôn mong muốn có thể bỏ khuyết cho những kế hoạch kinh doanh của người trẻ khởi nghiệp.

➡ THAM KHẢOGiáo dục trực tuyến: Top hệ thống giáo dục trực tuyến lớn tại Việt Nam

Những dự án cam kết đầu tư của Shark Thủy trong Shark Tank Việt Nam

Mặc dù chỉ xuất hiện với tư cách nhà đầu tư khách mời trong Shark Tank Việt Nam, nhưng CEO Egroup đã cam kết rót vốn hàng chục tỷ đồng trong việc đầu tư vào các startup. Chỉ tính riêng mùa 1 của chương trình Shark Thủy đã cam kết rót vốn lên tới 19,2 tỷ đồng. Trong đó, với dự án Soya Garden số vốn được đầu tư lên đến 15 tỷ đồng.

Shark Thủy là ai – Tiểu sử và sự nghiệp chủ tịch HĐQT tập đoàn Egroup - Ảnh 3
Quan niệm của shark Nguyễn Ngọc Thủy trong đầu tư ( ảnh: internet)

Trở lại mùa 2 của chương trình, Nguyễn Ngọc Thủy Egroup đã chi trên dưới 25 tỷ cho các startup về giáo dục. Thương vụ đầu tư lớn nhất của anh lên đến 500.000 USD dành cho Công ty Magic Book. Trong đó, 200.000 USD để đổi lấy 30% vốn công ty và 300.000 USD là trái phiếu chuyển đổi.

Danh sách những dự án Shark Nguyễn Ngọc Thủy cam kết đầu tư trong Thương vụ bạc tỉ:

  • Dự án Soya Garden – lĩnh vực thực phẩm, đồ uống : Mức đầu tư 15 tỉ đồng cho 45% cổ phần công ty.
  • Dự án Volunteer for Education – lĩnh vực hàng không, du lịch : mức đầu tư 2,7 tỉ đồng cho 36% cổ phần.
  • Dự án Umbala – lĩnh vực công nghệ cao: mức đầu tư 260.000 USD cho 15% cổ phần.
  • Dự án Magic Book – lĩnh vực giáo dục và đào tạo: mức đầu tư 500.000 USD cho 30% cổ phần.
  • Dự án Talks cafe 100% English – lĩnh vực giáo dục : mức đầu tư 5 tỷ đồng cho 45% cổ phần.
  • Dự án We Escape – lĩnh vực dịch vụ khách hàng : mức đầu tư 5 tỷ đồng cho 36% cổ phần

Với số tiền bỏ ra đầu tư cho các startup, nhiều người dự đoán tổng tài sản của ông Nguyễn Ngọc Thủy là một con số “khủng”. Tuy nhiên, giá trị tài sản chính thức của ông hiện vẫn chưa có một thống kê chính thức nào.

Có Thể Bạn Quan Tâm – Shark Vương là ai vị “Cá Mập” có sự nghiệp lận đận nhất của Shark Tank Việt và cách đứng lên từ thất bại

Tạm kết

Qua bài viết trên, News Tìm Việc đã giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi Shark Thủy là ai? Ông là một trong những doanh nhân thành công trong lĩnh vực giáo dục dù chưa tốt nghiệp đại học. Những dự án mà Shark Nguyễn Ngọc Thủy đầu tư cũng luôn hướng đến những giá trị về nhân văn rất lớn. Mong rằng, trong tương lai ông sẽ còn tiếp tục tạo nên được những thành tựu lớn hơn nữa trong sự nghiệp của mình.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.