Khởi nghiệp là gì? Những yếu tố cần có khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp là tạo ra một con đường sự nghiệp mới cho riêng mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về khái niệm khởi nghiệp là gì nhé!

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là từ dùng để chỉ việc ấp ủ, lên ý tưởng cho một công việc kinh doanh riêng và từng bước thực hiện nó. Nói đến khởi nghiệp, người ta thường nghĩ đến việc ai đó sẽ thành lập một doanh nghiệp riêng của họ – ở đó họ là người sáng lập, người đứng đầu và quản lý mọi công việc lớn nhỏ hoặc đồng sáng lập.

Khởi nghiệp có thể là quá trình là 1 quá trình tuyệt vời. Bạn sẽ là người lên ý tưởng, chuẩn bị vốn và tạo ra một “đế chế” riêng cho mình. Bạn sẽ thuê các nhân viên về làm việc cho mình và quản lý/điều hành doanh nghiệp của bản thân theo cách mà bạn muốn.

Khởi nghiệp là gì? Những yếu tố cần có khi khởi nghiệp - Ảnh 1
Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp cũng có thể hiểu là việc ai đó cung cấp cho thị trường những sản phẩm/dịch vụ mới chưa từng xuất hiện hoặc kinh doanh những sản phẩm đã có mặt trên thị trường nhưng được “biến tấu” theo cách riêng của người đó.

Dù hiểu theo cách nào thì chúng ta đều không thể phủ nhận rằng việc khởi nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho bản thân người khởi nghiệp cũng như toàn xã hội.

►►► Khám phá: Các cẩm nang nghề nghiệp mới nhất hiện nay.

Sự khác biệt của “khởi nghiệp” và “startup”

Nhiều người trong chúng ta vẫn hay đánh đồng khái niệm “khởi nghiệp” và “startup” và nghĩ chúng là một. Tuy nhiên trên thực tế, chúng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn đã hiểu rõ khởi nghiệp là gì rồi thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt “khởi nghiệp” và “startup” nhé!

Như đã giải thích ở trên, khởi nghiệp là việc bắt đầu một con đường nghề nghiệp mới và thường theo hướng thành lập 1 doanh nghiệp của riêng mình. Khái niệm này đã tồn tại từ rất lâu (lên đến vài trăm năm), được nhiều người biết đến và sử dụng.

Khởi nghiệp là gì? Những yếu tố cần có khi khởi nghiệp - Ảnh 2
Khởi nghiệp và startup khác nhau thế nào?

Ngược lại, startup là 1 thuật ngữ mới xuất hiện trong những năm gần đây. Nó dùng để chỉ một nhóm người hoặc một doanh nghiệp mới thành lập và chưa thể chắc chắn về % thành công của mình. Chỉ nghe qua cụm từ “startup” là phần lớn mọi người đều hiểu ngay 2 điều: “mới” và “độ thành công không cao”.

Nói tóm lại, “khởi nghiệp” là 1 động từ, chỉ việc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Còn “startup” là danh từ chỉ 1 nhóm người hoặc doanh nghiệp còn mới mẻ và chưa thể dám chắc về độ thành công của chính mình. Chúng ta không thể đánh đồng 2 khái niệm này bởi chúng hoàn toàn không phải là một.

►►► Tìm hiểu: Tổng hợp cách tao CV online xin việc từ cơ bản tới nâng cao.

Những yếu tố quan trọng bạn cần có khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp không phải là việc dễ và cũng không thể thành công trong tích tắc được. Bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ và chuẩn bị thật kỹ càng thì mới có thể giảm thiểu rủi ro và đi đến thành công. Dưới đây là những yếu tố bạn nhất định phải có nếu muốn bắt đầu khởi nghiệp!

Vốn để khởi nghiệp

Khởi nghiệp mà không có nguồn vốn thì % thành công chỉ bằng 0. Bạn không thể nhận lại gì nếu không có sự đầu tư đúng mức, đúng không nào? Vốn là ngọn nguồn nuôi dưỡng để việc kinh doanh của bạn thuận buồm xuôi gió và dễ đạt được thành công hơn.

Khởi nghiệp là gì? Những yếu tố cần có khi khởi nghiệp - Ảnh 3
Vốn là yếu tố tiên quyết cho khởi nghiệp

Kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên môn

Hiện nay muốn làm bất cứ một việc gì trong bất cứ một ngành nghề nào bạn cũng cần phải có kiến thức về ngành nghề đó, vì thế nếu muốn khởi nghiệp trong một lĩnh vực nào đó bạn cũng nên tìm hiểu kĩ các kiến thức xung quanh lĩnh vực đó.

Dù bạn khởi nghiệp ở lĩnh vực nào thì bạn cũng cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về nó thì bạn mới có cơ hội thành công được. Bạn phải nắm được mọi điều từ cơ bản đến nâng cao thì mới được coi là đầy đủ hành trang để khởi nghiệp.

Ví dụ, bạn muốn mở 1 công ty thời trang thì bạn phải có am hiểu sâu sắc đối với lĩnh vực thời trang hoặc bạn muốn mở 1 studio chụp ảnh nghệ thuật thì bạn phải có kiến thức nhiếp ảnh xuất sắc.

►►► Đọc ngay: Hàng ngàn cơ hội việc làm xuất nhập khẩu tại Hà Nội lương cao đang chờ bạn ứng tuyển

Óc sáng tạo

Người có óc sáng tạo hơn người thì sẽ có % khởi nghiệp thành công cao hơn những người khác. Chỉ có vận dụng tốt óc sáng tạo thì bạn mới có thể tạo ra những sản phẩm khác biệt và dám chạm tới những “chân trời” chưa có ai khai phá. Không làm thì thôi, đã làm thì phải làm sao cho thật khác biệt! Chỉ có như vậy mới có được thu hút được sự chú ý của đám đông và gặt hái thành công cho bản thân mình!

Khởi nghiệp là gì? Những yếu tố cần có khi khởi nghiệp - Ảnh 4
Óc sáng tạo là điều kiện đủ để có thể khởi nghiệp thành công

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm “khởi nghiệp”. Bạn đã hiểu rõ khởi nghiệp là gì, điểm khác biệt của nó với startup và những kỹ năng cần có khi khởi nghiệp. Chúc bạn khởi nghiệp và sớm gặt hái được nhiều thành công nhé!

►►► Đọc thêm: Những thông tin việc làm mới nhất hiện nay để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho bản thân.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.