Đấu giá là gì? Sự khác biệt giữa đấu giá và đấu thầu

Trước kia khi được hỏi đấu giá là gì thì khá nhiều người hiểu là đó là việc trả giá cho một món đồ. Vậy đấu giá và đấu thầu khác gì nhau? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết nhé!

Đấu giá là gì?

Định nghĩa

Đấu giá (trong tiếng Anh gọi là “auction”) là hình thức bán một món hàng bằng cách đưa ra mức giá khởi điểm rất thấp và để nhiều người mua cùng trả giá một lúc. Ai đưa ra mức giá cao nhất thì món đồ/sản phẩm sẽ thuộc về người đó. (Bạn có thể tham khảo thêm định nghĩa đấu giá là gì trên Wikipedia TẠI ĐÂY).

Đấu giá là gì? Sự khác biệt giữa đấu giá và đấu thầu - Ảnh 1
Đấu giá là gì?

Các hình thức tiến hành đấu giá

Đấu giá thường được tiến hành qua các hình thức như:

  • Đấu giá miệng hay chính là đấu giá trực tiếp bằng lời nói
  • Đấu giá trực tuyến (qua mạng Internet)
  • Đấu giá bằng cách bỏ phiếu trực tiếp
  • Đấu giá bằng cách bỏ phiếu gián tiếp

Các phương thức đấu giá

Đấu giá thường có 2 phương thức đó là:

  • Trả giá lên
  • Trả giá xuống
Đấu giá là gì? Sự khác biệt giữa đấu giá và đấu thầu - Ảnh 2
Đấu giá thường có 2 phương thức chính

►►► Tìm hiểu: Những thông tin việc làm hiện nay để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất.

Các khái niệm liên quan khác

Dưới đây là 1 số khái niệm khác có liên quan đến lĩnh vực đấu giá:

  • Đấu giá tài sản: Hình thức bán tài sản có 2 người tham gia đấu giá trở lên. Họ phải tuân thủ đầy đủ những nguyên tắc và thủ tục đã được pháp luật quy định thì mới có thể tham gia vào quá trình đấu giá.
  • Giá khởi điểm: Là mức giá ban đầu thấp nhất của tài sản/hàng hóa trong trường hợp đấu giá theo hình thức trả giá lên hoặc nó sẽ là giá ban đầu cao nhất của của tài sản/hàng hóa trong trường hợp đấu giá theo hình thức trả giá xuống.
  • Bước giá: Mức chênh lệch tối thiểu của lần trả giá sau so với lần trả giá trước liền kề trong trường hợp đấu giá theo hình thức trả giá lên.

►►► Xem thêm: Cách tạo CV xin việc đang hot nhất hiện nay.

Phân biệt đấu giá và đấu thầu

Sau khi hiểu được đấu giá là gì thì chúng ta chuyển sang tìm hiểu một vấn đề không kém phần quan trọng khác, đó là cách phân biệt “đấu giá” và “đấu thầu”. Đây là 2 khái niệm rất dễ nhầm lẫn, vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để phân biệt chúng:

Đấu giá Đấu thầu
Đối tượng Các loại hàng hóa được phép lưu thông trên thị trường Các loại hàng hóa được phép lưu thông và cả các loại dịch vụ được phép thực hiện
Mục đích Tìm ra người mua trả giá cao nhất Tìm ra người bán hàng/người cung ứng hàng đáp ứng được những yêu cầu mà bên mua đề ra
Chủ thể Trong hoạt động đấu giá, người mua hàng là người tham gia đấu giá hàng hóa. Người bán hàng hóa có thể là chủ sở hữu hàng hóa hoặc người được chủ sở hữu hàng hóa ủy quyền hoặc người có quyền bán hàng hóa theo quy định của pháp luật Trong hoạt động đấu thầu, bên mua là bên có nhu cầu mua hàng hóa/dịch vụ và cũng là bên tổ chức đấu thầu. Còn bên bán chính là những cá nhân, tổ chức có năng lực cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho gói thầu.

Bản chất kinh tế Đấu giá là phương thức bán hàng giúp người bán xác định được người mua thích hợp Đấu thầu là phương thức mua hàng cho phép bên mua được chọn lựa người cung cấp hàng hóa cho mình
Phương thức Có 2 phương thức thực hiện đấu giá phổ biến, đó là phương thức trả giá lên và trả giá xuống Có 2 phương thức đấu thầu thường thấy, là đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế. Ngoài ra, đấu thầu cũng có cách phân loại khác, đó là: đấu thầu một túi hồ sơ và đấu thầu hai túi hồ sơ
Hình thức pháp lý Hợp đồng ủy quyền bán đấu giá và văn bản bán đấu giá hàng hóa Hồ sơ mời thầu và hồ sơ dự thầu

Trên đây là bài viết tổng hợp đầy đủ về khái niệm đấu giá. Bạn đã nắm được đấu giá là gì, các hình thức tiến hành đấu giá, các phương thức đấu giá. Hi vọng những hiểu biết này sẽ giúp ích nhiều bạn trong công việc cũng như cuộc sống!

►►► Khám phá: Các cẩm nang nghề nghiệp mới nhất hiện nay.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.