Thông minh là gì? Người thông minh thường có đặc điểm gì?

Thông minh là từ để chỉ người có trí tuệ hơn người. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn khái niệm thông minh là gì thì hãy đừng bỏ qua bài viết này!

Thông minh là gì?

Thông minh là tính từ chỉ người có trí tuệ vượt trội hơn người; có năng lực hiểu nhanh, tiếp thu nhanh mọi vấn đề. Cụm từ “thông minh” cũng có thể được giải nghĩa là khôn khéo, nhanh trí, biết cách ứng phó mau lẹ đối với những tình huống xấu xảy đến bất ngờ.

Thông minh là gì? Người thông minh thường có đặc điểm gì? - Ảnh 1
Thông minh là gì?

Những từ đồng nghĩa, gần nghĩa với “thông minh” trong từ điển bao gồm: nhanh trí, sáng dạ, khôn ngoan… (Bạn có thể tham khảo thêm định nghĩa thông minh là gì trong từ điển TẠI ĐÂY).

IQ cao liệu có phải là người thông minh?

Chúng ta vẫn thường xác định người thông minh qua chỉ số thông minh – IQ nhưng điều đó là chưa đủ. Bạn còn phải chú ý đến chỉ số cảm xúc – EQ nữa. Người thực sự thông minh thì chỉ số IQ và EQ của họ đều cao.

Tại sao nói IQ và EQ phải song hành với nhau? Nhìn vào thực tế bạn sẽ thấy, người có IQ cao thường có trí tuệ hơn người. Họ dễ thành công trong học tập, công việc; họ dễ đạt được những gì họ muốn như 1 công việc như ý, mức lương cao, nhà lầu, xe hơi… nhưng họ cũng là những người dễ mắc bệnh tự cao nên dễ rơi vào cô đơn, trầm cảm…

Thông minh là gì? Người thông minh thường có đặc điểm gì? - Ảnh 2
Người thông minh thường có IQ và EQ cao

Còn với người có EQ, họ có thể không có thành tích tốt trên con đường học tập, không được thầy cô khen ngợi vì học giỏi… nhưng họ lại chính là những người thành công thực sự khi rời ghế nhà trường đi ra va vấp với cuộc đời. Họ hiểu rõ và có khả năng kiểm soát đối với cảm xúc của bản thân. Họ thường là những lãnh đạo tuyệt vời, biết lắng nghe và tôn trọng người xung quanh, biết cách khiến mọi người hòa hợp với nhau…

Một người thực sự thông minh thì không chỉ giỏi giang hơn người ở mặt kiến thức, hiểu biết mà họ còn luôn gây thiện cảm với người đối diện vì sự tinh tế, linh hoạt. Họ biết cách xử lý mọi vấn đề phát sinh và luôn tầm ảnh hưởng nhất định đối với những người ở xung quanh họ.

►►► Bạn thông minh thì hãy tham khảo thông tin việc làm hiện nay để một công việc tốt nhé!

Người thông minh thường có đặc điểm gì?

Bạn đã hiểu rõ thông minh là gì, vậy liệu bạn có nắm được “đặc điểm nhận dạng” của những người thông minh là gì không? Chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn ngay bây giờ!

Khả năng thích ứng tốt

Người thông minh thường rất linh hoạt và nhanh nhạy, vì vậy khả năng thích ứng của họ thường ở mức “thượng thừa”. Họ luôn phản ứng nhanh và xử lý tốt những tình huống xảy đến bất ngờ. Khi phải tiếp xúc với môi trường mới hay những người lạ, họ cũng luôn giữ được tự tin và bản lĩnh của mình.

Thông minh là gì? Người thông minh thường có đặc điểm gì? - Ảnh 3
Người thông minh thường có khả năng thích ứng cao

Biết lắng nghe

Biết lắng nghe và cảm thông với người xung quanh cũng là 1 biểu hiện của sự thông minh. Chỉ những người có trí tuệ và đủ bình tĩnh thì mới có thể chăm chú lắng nghe vấn đề của người khác, cảm thông với họ và giúp họ đưa ra những giải pháp thích hợp.

Biết kiểm soát bản thân

Những người có IQ và EQ cao thường có khả năng kiểm soát bản thân rất tốt. Họ biết cách kìm chế cảm xúc của chính mình, hiểu rõ khi nào nên giải quyết vấn đề bằng lý trí và khi nào có thể để cảm xúc lên ngôi. Họ thường không phải người bốc đồng, người thông minh luôn cẩn trọng lên kế hoạch kỹ càng rồi mới bắt tay vào thực hiện một việc nào đó.

Thông minh là gì? Người thông minh thường có đặc điểm gì? - Ảnh 4
Người thông minh biết tiết chế cảm xúc

Hài hước

Bạn có tin hài hước cũng là 1 đặc điểm của người thông minh không? Sự thật là vậy đó, điều này cũng đã được các nhà khoa học kiểm chứng. Trong thực tiễn cuộc sống, chắc hẳn bạn cũng dễ dàng nhìn ra người thông minh thường biết cách khơi gợi không khí tích cực bằng những câu chuyện cười. Họ tạo ra năng lực tích cực và truyền nó cho những người xung quanh. Điều này thật tuyệt vời, đúng không nào?

Qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu thông minh là gì và biết được người thông minh thường có những đặc điểm gì? Hãy thử kiểm tra xem mình có phải là người thông minh không nhé!

►►► Xem thêm: Những cẩm nang nghề nghiệp đang hữu ích nhất hiện nay.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.