Thật thà là gì? Người thành công có cần đến đức tính này không?

Thật thà là cách gọi khác của đức tính chân thật, ngay thẳng, không gian dối. Đó chính là đáp án cho câu hỏi thật thà là gì.

Tìm việc nhanh TẠI ĐÂY

Thật thà là gì?

Theo như định nghĩa trong từ điển tiếng Việt của chúng ta, thật thà là một tính từ và nó có nhiều cách định nghĩa khác nhau. Thật thà là không giả tạo, giả dối, luôn bộc lộ mình theo một cách tự nhiên nhất.

Thật thà cũng có thể lý giải là sống đàng hoàng, không tham lam, không có những suy nghĩ hay việc làm xấu xa để chiếm dụng thứ của người khác về làm của riêng.

Thật thà là gì? Người thành công có cần đến đức tính này không? - Ảnh 1
Thật thà là gì?

Nói chung, thật thà là một đức tính tốt, từ ngàn xưa người thật thà luôn được mọi người xung quanh thương mến. Cũng có không ít ý kiến cho rằng “Ngay thẳng, thật thà thường thua thiệt”. Họ cho rằng người thật thà thường dễ tin người, dễ bị kẻ xấu lợi dụng và khó mà tồn tại trong xã hội hiện nay.

Tuy nhiên, người thật thà không phải kẻ ngu ngốc. Họ có thế giới quan và giá trị của riêng mình. Có thể bạn không tin nhưng thật thà chính là một trong những yếu tố giúp bạn đi đến thành công dễ dàng hơn.

Xem thêm: Lòng vị tha là gì? Ý nghĩa của vị tha như thế nào trong cuộc sống?

Người thật thà liệu có dễ đạt được thành công?

Như đã đề cập ở phía trên, không ít người trong chúng ta đều cho rằng người thật thà quá thì dễ bị thua thiệt và khó mà thành công trong cuộc sống. Họ cho rằng chỉ những người nhanh nhạy, láu cá thì mới có thể thăng tiến nhanh. Trên thực tế, đó là một lối suy nghĩ phiến diện và sai lầm. Lý do ư? Cùng tìm hiểu ở đoạn dưới nhé!

Thật thà không có nghĩa là khờ khạo

Bạn đừng nghĩ sai lệch rằng người thật thà là người khờ khạo, dễ tin người, dễ bị lợi dụng nhé! Thật thà và khờ khạo là 2 khái niệm khác biệt. Nếu bạn đã nắm được định nghĩa thật thà là gì thì chắc hẳn bạn sẽ phân biệt rõ ràng 2 đức tính này. Khờ khạo là không biết gì cả nên dễ bị người khác lợi dụng còn thật thà là biết mọi điều nhưng lựa chọn tin vào sự thật và sống đúng với lựa chọn bản thân.

Thật thà là gì? Người thành công có cần đến đức tính này không? - Ảnh 2
Thật thà không có nghĩa là khờ khạo

Người thật thàtrung thực một khi đã đạt được thành công nhất định thì nó sẽ bền vững và không dễ gì lay chuyển. Với những người sống thật thà và có đầu óc nhạy bén, họ dễ dàng phát hiện ra những kẻ thiếu trung thực hay lọc lừa bởi họ là “khắc tinh trời sinh” của sự gian dối. Người thật thà thường kiên định với con đường mình đã chọn, chính vì vậy họ được nhiều người quý mến, tạo lập được những mối quan hệ bền vững và dễ dàng gặt hái được thành công.

Người thật thà là người tiến bộ

Bạn nghĩ thật thà thì có liên quan gì đến tiến bộ? Để tôi giải thích cho bạn nghe! Thế giới chúng ta sống luôn luôn thay đổi. Nếu con người không thể thích nghi và bắt kịp thời đại thì sẽ bị tụt hậu. Đối với những người có tính thật thà, khi gặp khó khăn hay thất bại họ sẽ tự hỏi mình đã làm sai ở đâu, mình cần cải thiện những gì. Sau đó, họ sẽ nỗ lực thay đổi để đạt được kết quả tốt hơn.

Thật thà là gì? Người thành công có cần đến đức tính này không? - Ảnh 3
Người thật thà là người tiến bộ

Những người có tính thật thà không có thói quen đổ lỗi cho môi trường hay bất cứ điều gì khác. Họ chỉ đơn giản nhận sai và tìm ra phương hướng tốt nhất để sửa sai. Chính vì vậy, họ chính là những người thích nghi tốt nhất với thời cuộc, những người luôn mang tư tưởng tiến bộ. Đó cũng là “chìa khóa” dẫn họ đến cánh cửa thành công.

Xem thêm: Tự lập là gì? Bạn nhận được gì khi lựa chọn sống tự lập?

Thật thà là tố chất để thành công dài lâu

Chúng tôi có thể tự tin khẳng định với bạn rằng thật thà chính là một trong những cẩm nang nghề nghiệp cần có của người thành công. Bạn muốn thành công với bất cứ nghề nghiệp thì bạn cần có cái tâm với nghề, hay còn gọi là đạo đức nghề nghiệp. Sự tài giỏi mà thiếu cái tâm thì rất khó để thành công.

Thật thà là gì? Người thành công có cần đến đức tính này không? - Ảnh 4
Thật thà là tố chất để thành công dài lâu

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng răn dạy chúng ta rằng: “Có tài mà không có đức thì vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc cũng khó”. Chân lý ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Bạn có đạo đức và cái tâm cùng sự trách nhiệm đối với nghề nghiệp mình làm thì chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công trong một ngày không xa.

Bài viết trên đây của News.timviec đã giải thích cho bạn khái niệm thật thà là gì và lý do tại sao nó lại là một yếu tố cần có để thành công. Thật thà là một đức tính đáng tự hào, nếu bạn đã có được điều đó thì hãy luôn ngẩng cao đầu và vững bước trên con đường mình đã chọn nhé!

Thật thà là một trong những điểm mạnh bạn nên trình bày khi tạo CV xin việc để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.