Sacombank là ngân hàng gì? Đôi nét về lịch sử hình thành và phát triển

Sacombank là ngân hàng gì? Tìm hiểu về lịch sử hình thành cũng như con đường phát triển của ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín!

Sacombank là ngân hàng gì?

Được biết đến lần đầu với cái tên ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín, hiện tại có tên giao dịch là Sacombank, đang là một trong những ngân hàng cổ phần thương mại lớn của Việt Nam, có lịch sử thành lập từ những năm 1991.

Vào năm 2012, được biết Sacombank có tổng số vốn vào khoảng 14.176 tỷ đồng và là một trong số những ngân hàng thương mại có số vốn cũng như cơ sở chi nhánh hùng hậu nhất tại Việt Nam thời điểm lúc bấy giờ.

Sacombank là ngân hàng gì? Đôi nét về lịch sử hình thành và phát triển - Ảnh 1
Lịch sử hình thành ngân hàng Sacombank

Trong quãng thời gian những năm đầu mới được thành lập, Sacombank thực chất vẫn chỉ hoạt động như một tổ chức tín dụng ở quy mô nhỏ với số vốn điều lệ vỏn vẹn 3 tỷ đồng. Đến giai đoạn từ năm 1995-1998, với ý tưởng đem đến bước ngoặt là cho phát hành cổ phiếu đại chúng (Sacombank đã vươn mình và khẳng bản thân là một trong số những doanh nghiệp đầu tiên cho phát hành cổ phiếu đại chúng tại Việt Nam), Sacombank lúc này đã có thể tự nâng vốn điều lệ từ 23 tỷ chạm ngưỡng 71 tỷ đồng, cao hơn gấp nhiều lần so với quãng thời gian mới hoạt động.

Đây có thể coi là những thành công bước đầu sau những quyết định đúng đắn của ban lãnh đạo công ty.

Việc Sacombank mở bán cổ phiếu đại chúng đã giúp công ty trở thành một kênh kêu gọi vốn với quãng thời gian kéo dài chính cho Sacombank trong khoảng thời gian về sau. Đặc biệt chính là trong giai đoạn từ những năm 2000-2006, khi đó thị trường chứng khoán ở Việt Nam đang có những bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ, đây cũng chính là thời kỳ mà Sacombank phát triển bùng nổ và phát triển về vốn cũng như các cơ sở, chi nhánh.

►►► Tham khảo: Số thẻ ngân hàng là gì? Những thông tin quan trọng cần nắm rõ

Cổ đông chính của ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín

Những cổ đông chính của Sacombank gồm có những cổ đông và tổ chức, cổ đông gia đình. Những tổ chức chủ chốt gồm có ANZ, IFC, Dragon Capital REE, được biết đây chính là những đối tác chiến lược của phía Sacombank. Và mỗi tổ chức kể trên sẽ nắm trong tay từ khoảng 5% đến trên 10% vốn cổ phần chính của Sacombank và sẽ có những đóng góp vô cùng đáng kể vào việc hoạt động của Sacombank.

Về phía cổ đông gia đình là phía gia đình của ông Nguyễn Minh Tiến, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị của ngân hàng Sacombank, khi họ nắm giữ khoảng 15% vốn chủ sở hữu của cả Sacombank.

Sacombank là ngân hàng gì? Đôi nét về lịch sử hình thành và phát triển - Ảnh 2
Các mảng hoạt động của Sacombank

Những mảng hoạt động chính của Ngân hàng Sacombank

Hiện nay Sacombank đang kinh doanh chủ yếu trong các lĩnh vực chính như sau:

  • Tiếp nhận vốn vay trong nước, huy động vốn, hùn vốn và liên doanh, cho vay, làm dịch vụ thanh toán giữa các khách hàng;
  • Huy động các khoản vốn từ ngắn hạn, trung hạn, dài hạn của nhiều tổ chức, dân cư dưới hình thức gửi tiền có kỳ hạn và không kỳ hạn;
  • Nhận chiết khấu những thương phiếu, trái phiếu cũng như các giấy tờ có giá trị, hùn vốn và liên doanh theo quy định của pháp luật;
  • Làm dịch vụ thanh toán với nhiều khách hàng; kinh doanh ngoại tệ, vàng bạc, thanh toán quốc tế;
  • Huy động các khoản vốn từ nước ngoài và một số dịch vụ ngân hàng khác trong những mối quan hệ với nước ngoài khi được phía Ngân hàng Nhà nước cấp phép.

►►► Tham khảo: Internet Banking là gì và cách đăng ký tại các ngân hàng Việt Nam

Sacombank là ngân hàng gì? Đôi nét về lịch sử hình thành và phát triển - Ảnh 3
Sacombank đang ngày một ổn định và phát triển một cách mạnh mẽ

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Sacombank là ngân hàng gì, cũng như quá trình hình thành và phát triển của ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín, hy vọng đã giúp các bạn có được cái nhìn tổng thể hơn về ngân hàng này.

►►► Xem thêm: [TOP 5] Ngân hàng thương mại lớn nhất thị trường 2021