POC là gì? Những ứng dụng của POC vào các ngành nghề

POC đưa ra các bằng chứng, các phép thử cho một sản phẩm hay dự án nào đó có tính thực tế hay không trước khi đưa nó đến tay khách hàng. POC với doanh nghiệp quan trọng như vậy. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ POC là gì chưa? Đã áp dụng hiệu quả POC vào doanh nghiệp của mình hay chưa? Hãy cùng tham khảo các thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm POC là gì?

POC là gì? Những ứng dụng của POC vào các ngành nghề - Ảnh 1
Định nghĩa POC là gì?

POC là viết tắt của từ tiếng Anh Proof of Concept có nghĩa là bằng chứng về khái niệm.

POC là một hình thức tiến hành phép thử một ý tưởng hay một phương pháp nào đó được đưa ra có khả thi hay không. Ngoài ra nó còn giúp chứng minh một lý thuyết nào đó có tính thực tiễn trong cuộc sống đối với khách hàng hay không.

Hiểu rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của POC để vận dụng tốt nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Muốn phát triển POC cần đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và các nguồn lực để đem lại kết quả tốt nhất.

Lợi ích khi ứng dụng POC trong doanh nghiệp

POC là yếu tố quan trọng, quyết định của một sản phẩm thực tế sắp được tung ra thị trường. Nó giúp bạn đưa ra các quyết định sáng suốt về khoản đầu tư cho dự án bằng cách xác định tính thương mại của sản phẩm cũng như tính khả thi dự án, của sản phẩm.

Chính vì thế POC giúp giảm thiểu, hạn chế các rủi ro cho doanh nghiệp từ khâu lên ý tưởng kế hoạch nếu chúng không khả thi và thiếu tính thực tế. Ngoài ra việc ứng dụng POC hiệu quả trong doanh nghiệp còn giúp xác định các lỗ hổng và các rủi ro tiềm ẩn để từ đó đưa ra các phương án giải quyết kịp thời.

Xem thêm: Strategic planning là gì? 5 bước để viết chiến lược kinh doanh

Làm thế nào để vận dụng Poc hiệu quả?

POC là gì? Những ứng dụng của POC vào các ngành nghề - Ảnh 2
Áp dụng hiệu quả POC trong doanh nghiệp đem lại nhiều lợi ích

POC được thực hiện theo trình tự 5 bước sau đây:

Bước 1: Xác định cơ hội

Doanh nghiệp cần xác định các cơ hội, đối thủ cạnh tranh, nhu cầu của khách hàng cũng như các giải pháp cho các tình huống.

Bước 2: Phân tích vấn đề trên các cơ sở dữ liệu

Sau khi đã xác định cơ hội cần tìm hiểu và phân loại thành các hạng mục một cách hợp lý

Xem thêm: Data analyst là gì? Những điều cần biết về nghề phân tích dữ liệu

Bước 3: Xây dựng và triển khai giải pháp

Sử dụng các dữ liệu đào tạo để xây dựng mô hình. Từ đó xác định tính chính xác, khả thi của mô hình để đưa ra các giải pháp phù hợp

Bước 4: Thẩm định giá trị của doanh nghiệp

Các yếu tố ảnh hưởng đến thẩm định giá trị của doanh nghiệp như: Thiết kế, đo lường và thử nghiệm liên tục,tính chính xác, tính khả thi….

Bước 5: Mở rộng quy mô của POC

Sau khi thực hiện xong 4 bước ở trên, doanh nghiệp cần mở rộng khả năng suy luận các viễn cảnh tương lai. Sau đó tối ưu hóa POC cho phù hợp với doanh nghiệp.

Ứng dụng của POC trong một số lĩnh vực, ngành nghề

POC là gì? Những ứng dụng của POC vào các ngành nghề - Ảnh 3
POC được áp dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau

POC trong ngành công nghệ thông tin

Trong lĩnh vực IT , việc kiểm tra tính khả thi của các sản phẩm công nghệ rất quan trọng vì nó quyết định đến tính chất của sản phẩm sau này khi ra đời. POC trong công nghệ thông tin giúp phát hiện những lỗi sai kịp thời trước khi đưa sản phẩm đến tay người sử dụng.

Mặt khác, POC còn giúp doanh nghiệp khẳng định được chỗ đứng cho sản phẩm của mình trước đối thủ thông qua những ưu điểm, tính năng nổi trội ở những ứng dụng phần mềm để thuyết phục đối tác và nhà đầu tư.

POC trong lĩnh vực kinh doanh

Trong kinh doanh, POC không chỉ đem lại những lợi ích cho sản phẩm mà còn đem lại những lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp.

Những bằng chứng, đánh giá về sản phẩm mà POC đem lại có thể giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí trong quá trình sản xuất.

Vấn đề tiếp thu ý kiến của khách hàng trong quá trình sáng tạo sản phẩm tạo ra những lợi ích nhất định, mang lại những sản phẩm đáp ứng mong muốn của khách hàng

POC trong Bảo mật

Việc sử dụng phần mềm, mạng xã hội ngày nay rất cần thiết được bảo mật thông tin. Chú trọng vào POC bảo mật sản phẩm với các tính năng hữu ích đã thông qua kiểm nghiệm để khẳng định tính bảo mật của sản phẩm.

Bạn sẽ biết được sản phẩm mình tạo ra có đem lại hiệu quả thực tế hay không, từ đó có các kế hoạch đầu tư hay ct giảm chi phí cho phù hợp.

POC trong dược phẩm

POC được sử dụng trong dược phẩm về sản xuất thuốc còn có tên gọi khác như Proof of Pricuctor ( POP). Việc áp dụng POC trong lĩnh vực dược phẩm rất quan trọng, doanh nghiệp cần phải hiểu và áp dụng đúng cách vì nó liên quan đến tính mạng con người.

POC trong các ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật

Trước khi chuẩn bị ra mắt một sản phẩm mới thì việc kiểm thử chức năng, ưu điểm, khả năng của nó xem có tính khả thi hay không, có phù hợp với thị trường hay không là rất cần thiết.  Hiểu và vận dụng tốt POC, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục các nhà đầu tư rót vốn vào sản phẩm của mình.

POC trong công nghiệp điện ảnh

Trong điện ảnh, nhất là các bộ phim đòi hỏi công nghệ kĩ xảo cao, các đạo diễn cần phải thử nghiệm các tính năng, hình ảnh, kĩ xảo trước khi áp dụng nó vào quá trình editor phim. Áp dụng tốt POC trong lĩnh vực điện ảnh sẽ giúp bạn kiểm soát và đem đến những hình ảnh chất lượng tốt nhất đến với khán giả

Trên đây là các thông tin tổng hợp về POC là gì cũng như tầm quan trọng của POC trong các lĩnh vực. Các doanh nghiệp hãy nắm rõ và vận dụng thật tốt POC để giảm thiểu rủi ro cũng như chi phí cho các sản phẩm, dự án của mình trước khi đưa ra thị trường.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.