Những câu hỏi phỏng vấn thực tập và cách trả lời phỏng vấn thực tập sinh ấn tượng NTD

Bạn là sinh viên năm cuối và đang chuyển bị đi phỏng vấn thực tập. Cách trả lời phỏng vấn thực tập sinh mà chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trong buổi tuyển dụng. Hãy cùng tham khảo nhé!

Trong buổi tuyển dụng, sẽ có những câu hỏi phỏng vấn thực tập khác nhau được nhà tuyển dụng đưa ra để có thể đánh giá ứng viên. Tuy nhiên, sẽ có những nhóm câu hỏi sau được hỏi phổ biến bao gồm:

Những câu hỏi phỏng vấn thực tập và cách trả lời phỏng vấn thực tập sinh ấn tượng NTD - Ảnh 1
Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn thực tập

Giới thiệu bản thân trong phỏng vấn thực tập sinh

Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình?

Với một thực tập sinh, kinh nghiệm là điều chưa có nên sẽ rất khó để gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng về kinh nghiệm làm việc. Vì thế, cần phải làm gì để màn giới thiệu bản thân được trở nên ấn tượng. Các ứng viên khi trả lời những câu hỏi phỏng vấn thực tập này cần phải chú ý một số thông tin như:

  • Họ tên đầy đủ
  • Quá trình học tập
  • Trình độ chuyên môn
  • Sở trường
  • Điểm mạnh, điểm yếu

Hãy nhớ rõ ràng, các nội dung trên cần phải được trình bày một cách ngắn gọn dễ hiểu trong tối đa là 2 phút. Tuyệt đối không được nói dài dòng để tạo cảm giác chán nản dành cho người nghe.

Những câu hỏi phỏng vấn thực tập và cách trả lời phỏng vấn thực tập sinh ấn tượng NTD - Ảnh 2
Giới thiệu bản thân là một câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Đây là câu hỏi phỏng vấn cho thực tập sinh rất dễ được nhà tuyển dụng hỏi tới trong tất cả các buổi phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, đối với phạm vi của những câu hỏi phỏng vấn thực tập, bạn có thể trả lời với lý do: “Tôi muốn hoàn thiện hơn các kỹ năng chuyên môn với công việc này” hay “Tôi muốn đây là công việc mình có thể gắn bó lâu dài“.

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ dựa và những câu trả lời của các ứng viên để có thể xác định được ứng viên này có đang cùng chung chí hướng với doanh nghiệp hay không. Vì thế, dù là thực tập sinh thì bạn cũng đừng nên đưa những mục tiêu nghề nghiệp quá xa so với định hướng của doanh nghiệp. Cùng với đó thì bạn cũng không nên chỉ nói rằng mình muốn có công việc.

►►► CẬP NHẬT HÀNG NGÀY 1000+ các Cover letter mẫu khiến nhà tuyển dụng ĐỨNG NGỒI KHÔNG YÊN từ ánh nhìn đầu tiên để ứng tuyển việc làm phù hợp nhất với tiêu chí của bạn!

Bạn có thể nói một chút về phong cách làm việc của mình?

Nhà tuyển dụng khi hỏi câu này chứng tỏ rằng họ muốn hiểu thêm về cách thức tổ chức công việc của bạn dù bạn có kinh nghiệm hay chưa. Một thực tập sinh thông minh là người biết cách quản lý công việc cá nhân thông qua những hoạt động lên kế hoạch, đánh giá, báo cáo tiến độ công việc, …

Chính vì thế, điều tốt nhất là hãy đưa cho nhà tuyển dụng những ví dụ thực tế về cách làm việc của riêng mình trong một vấn đề bất kỳ. Từ đó nhà tuyển dụng sẽ thấy rõ được phong cách làm việc của bạn trong các trường hợp thực tế.

Câu hỏi thử phản ứng của ứng viên khi phỏng vấn thực tập sinh

Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Với một thực tập sinh chưa có kinh nghiệm phỏng vấn, bạn nên tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp của bản thân.

Trong số các lý do mà bạn có thể đưa ra, tuyệt đối tránh việc đưa ra những câu trả lời có liên quan tới các khoản lương, chế độ. Lúc này, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ nghi ngờ rằng nếu có một nơi khác có mức thu nhập cao hơn thì bạn sẽ nhảy ngay lập tức sang ngay trong quãng thời gian thực tập tại doanh nghiệp.

Những câu hỏi phỏng vấn thực tập và cách trả lời phỏng vấn thực tập sinh ấn tượng NTD - Ảnh 3
Thử phản ứng của ứng viên với những câu hỏi khi phỏng vấn thực tập

Bạn mong muốn gì cho vị trí thực tập này?

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh này để giúp nhà tuyển dụng có thể nắm rõ được nguyện vọng của ứng viên. Từ đó có thể tìm ra được những ứng viên thực sự tiềm năng cho các vị trí thực tập sinh trong công ty của mình.

Vì thế, bạn có thể đề cao hơn vào việc mong muốn nhà tuyển dụng có thể hỗ trợ nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp của bạn lên. Và sau một quãng thời gian làm thực tập sinh thì có thể được phép giữ lại trở thành nhân viên chính thức trong doanh nghiệp.

Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Mặc dù đây là câu hỏi mang tính chất khá bẫy của nhà tuyển dụng khi muốn tìm hiểu xem ứng viên có thực sự quan tâm tới vị trí tuyển dụng hay không.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá mất bình tĩnh với những câu hỏi phỏng vấn thực tập như thế này. Để vượt qua câu hỏi này một cách dễ dàng, bạn cần phải tìm hiểu trước về vị trí tuyển dụng cũng như các thông tin khác nhau về công ty.

Và với một thực tập sinh, bạn nên đặt những câu hỏi chủ yếu xoay quanh tới vấn đề công việc để có thể hiểu rõ hơn nữa về những gì mình sẽ phải làm trong tương lai nếu ứng tuyển thành công.

Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?

Với các ứng viên đi phỏng vấn thực tập thường sẽ không có nhiều kinh nghiệm làm việc. Vì thế bạn có thể đưa ra các thông tin khác nhau như:

  • Đây là công việc tôi đã có kiến thức chuyên môn, có nhiều đam mê trong công việc
  • Tôi là một người yêu thích tìm kiếm cái mới và sẵn sàng học hỏi để hoàn thiện kiến thức nghiệp vụ công việc

Nếu như bạn là ứng viên phù hợp với định hướng của công ty, nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ từ chối một ứng viên như vậy.

Trên đây là một trong số những câu hỏi phỏng vấn thực tập thường gặp mà News.timviec.com.vn chia sẻ, được rất nhiều nhà tuyển dụng đưa ra để hỏi ứng viên. Vì vậy, nếu như bạn có gặp phải những câu hỏi này thì cũng đừng có quá lo lắng.

Hãy làm theo những mẹo trong kinh nghiệm phỏng vấn thực tập sinh trên để có thể có kết quả tốt nhất trong buổi phỏng vấn tuyển dụng của riêng mình.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.