Nhà hàng là gì? Phân loại các mô hình kinh doanh nhà hàng cập nhật 2023

Nhà hàng là một phần quan trọng trong lĩnh vực food and beverage. Sự hiện diện của nhà hàng ngày nay là ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên để hiểu chi tiết về định nghĩa nhà hàng là gì thì có rất nhiều người chưa nắm được. Bài viết dưới đây của News.timviec.com.vn sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích trên

Nhà hàng là gì?

Nhà hàng là gì? Phân loại các mô hình kinh doanh nhà hàng cập nhật 2023 - Ảnh 1
Nhà hàng là gì?

Nhà hàng được hiểu là nơi cung cấp dịch vụ ăn uống,  nơi chế biến và phục vụ các món ăn, thức uống cho khách hàng tại chỗ nhằm nhằm mục đích thu lợi nhuận về kinh tế.

Nhà hàng hoạt động với nhiều hình thức về chủ đề. món ăn, thức uống khác nhau, phục vụ nhiều đối tượng và tầng lớp cũng rất khác nhau

Để nhà hàng hoạt động nhịp nhàng và hiệu quả cần sự phối hợp của rất nhiều các bộ phận từ cấp quản lý, nhân viên văn phòng cho đến nhân viên phục vụ. Mỗi người sẽ đảm nhiệm một vị trí công việc khác nhau nhưng vẫn liên quan và bộ trợ lẫn nhau.

Đặc điểm của hoạt động kinh doanh nhà hàng 

Nhà hàng là gì? Phân loại các mô hình kinh doanh nhà hàng cập nhật 2023 - Ảnh 2
Nhà hàng thiết kế theo phong cách châu Âu hiện đại

Hình thức kinh doanh nhà hàng bao gồm đồ ăn, thức uống tự chế biến hoặc các sản phẩm chuyển bán như: bánh kẹo, bia, nước ngọt…

Doanh thu nhà hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng khách ăn uống, chiến dịch marketing, chương trình khuyến mại hay các yếu tố khác như thị trường,thời tiết, đối thủ cạnh tranh.

Mỗi nhà hàng cần xác định cho mình một nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng để hướng tới. Từ đó nhà hàng sẽ có những chiến lược marketing và kinh doanh cho phù hợp.

Đội ngũ nhân viên trong nhà hàng cần có kỹ năng giao tiếp tốt do thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, tỉ mỉ, cẩn thận, có thể làm fulltime hoặc parttime.

Mỗi một nhà hàng sẽ có phong cách trang trí riêng mang nét đặc trưng riêng và tạo điểm nhấn ấn tượng trong mắt khách hàng.

Đừng bỏ lỡ >> Lương quản lý nhà hàng bao nhiêu? Lộ trình thăng tiến trong nghề

Có những mô hình kinh doanh nhà hàng nào? 

Xét trên nhiều phương diện khách nhau về quy mô, lĩnh vực ăn uống, món ăn chính, hình thức phục vụ mà nhà hàng có thể phân loại thành nhiều mô hình kinh doanh khác nhau. Cụ thể:

Phân loại nhà hàng theo quy mô

Tùy theo lượng khách và diện tích, quy mô quán mà nhà hàng được phân loại như sau:

  • Nhà hàng bình dân
  • Nhà hàng tầm trung
  • Nhà hàng cao cấp
  • Nhà hàng 5 sao
  • Canteen – khu nhà ăn dành cho công nhân tại các khu công nghiệp, sinh viên trường đại học…
  • Quán ăn bình dân

Phân loại nhà hàng theo phong cách ẩm thực

Nhà hàng là gì? Phân loại các mô hình kinh doanh nhà hàng cập nhật 2023 - Ảnh 3
Nhà hàng ẩm thực Nhật Bản

Phân loại nhà hàng dựa theo phong cách ẩm thực là cách thức xây dựng nhà hàng rất phổ biến hiện nay. Dựa theo phong cách ẩm thực đặc trưng vùng miền, quốc gia mà có thể phân loại thành nhà hàng món Trung, nhà hàng món Huế, nhà hàng món Pháp…

Theo hình thức phục vụ khách hàng 

Nhà hàng là gì? Phân loại các mô hình kinh doanh nhà hàng cập nhật 2023 - Ảnh 4
Nhà hàng buffee

Dựa theo các phương thức phục vụ có thể phân loại nhà hàng thành:

  • Nhà hàng ăn nhanh
  • Nhà hàng tự phục vụ món theo set menu( buffee)
  • Nhà hàng tiệc
  • Nhà hàng cà phê có phục vụ đồ ăn sáng

Theo các món ăn chủ đạo của nhà hàng 

Có thể kể đến một số nhà hàng phân loại theo hình thức này như nhà hàng ăn chay, nhà hàng chuyên thịt dê, nhà hàng cá hồi, nhà hàng món ăn dân tộc…

Các hình thức phân loại khác

Nhà hàng là gì? Phân loại các mô hình kinh doanh nhà hàng cập nhật 2023 - Ảnh 5
Nhà hàng tổ chức tiêc cưới
  • Phân loại theo liên kết: nhà hàng nằm trong khách sạn; resort, nhà hàng trong quán bar…
  • Phân loại theo hình thức sở hữu: nhà hàng tư nhân, nhà hàng có vốn nước ngoài, nhà hàng cổ phần…
  • Phân loại theo hình thức phục vụ: Ăn uống tại chỗ hay chỉ bán mang về
  • Phân loại theo vị trí nhà hàng: nhà hàng trung tâm, nhà hàng ven sông, nhà hàng bến tàu…

Xem thêm >> Phụ bếp nhà hàng là gì? Những kỹ năng cần có của phụ bếp

Nhà hàng và quán ăn có những điểm gì khác biệt

Nhà hàng là gì? Phân loại các mô hình kinh doanh nhà hàng cập nhật 2023 - Ảnh 6
Quán ăn sáng bình dân

Hai thuật ngữ nhà hàng và quán ăn cùng được dùng chung để chỉ địa chỉ kinh doanh ăn uống, cũng không có một ranh rới quá rạch ròi nào để phân chia hai định nghĩa này. Tuy nhiên, Nhà hàng và quán ăn có sự khác biệt với nhau ở các điểm sau:

  • Nhà hàng thường có quy mô lớn về về cơ sở vật chất, nội thất, sức chứa…
  • Món ăn nhà hàng phong phú, đa dạng, trang trí bắt mắt.
  • Nhà hàng thường mang đặc thù nhã nhặn, sang chảnh, các buổi tiệc, liên hoan và chi phí đồ ăn cũng cao hơn nhiều sơ với quán ăn
  • Quán ăn để chỉ những cửa hàng tầm trung, trang trí đơn giản và mức giá cũng bình dân hơn.

Xem thêm >> Giám sát nhà hàng là gì? Các công việc của giám sát nhà hàng

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn nhà hàng là gì? và các hình thức phân loại nhà hàng phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn muốn bắt đầu với việc kinh doanh nhà hàng thì hãy tìm hiểu thật kỹ về quy mô, đối tượng khách hàng, món ăn đặc trưng để thu hút được nhiều khách hàng nhất nhé.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.