Phụ bếp nhà hàng là gì? Những kỹ năng cần có của phụ bếp

29/07/2019 11:55 AM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang Nghề Nghiệp

Nhiều người muốn theo đuổi nghề đầu bếp nhưng chưa đủ khả năng về trình độ cũng như mọi thứ. Nếu vậy bạn có thể xin làm phụ bếp để học hỏi thêm kinh nghiệm. Nếu bạn đang tìm việc làm thì hãy tìm hiểu qua công việc này nhé!

Làm bất cứ việc gì cũng phải đi từ dễ đến khó, ví dụ muốn làm quản lý thì trước hết bạn phải học làm nhân viên, có nhiều người không chỉ 1 ít năm mà có khi gần như cả đời rồi mới được đề bạt lên làm quản lý.

Phụ bếp nhà hàng là gì? Những kỹ năng cần có của phụ bếp - Ảnh 1

Phụ bếp là công việc khởi đầu của nhiều đầu bếp chuyên nghiệp

Muốn làm đầu bếp thì nấc thang đầu tiên mà bạn cần trải qua đó là phụ bếp. Phụ bếp nhà hàng hay khách sạn hiện đang được tuyển dụng khá nhiều. Bạn đừng ngại làm 1 nhân viên “quèn” là chân sai vặt cho người khác.

Vì thực tế cho thấy rằng nhiều đầu bếp nổi tiếng ở Việt Nam cũng như trên thế giới đều bắt đầu từ 1 nhân viên chạy bàn cũng như 1 phụ bếp bình thường đấy. Nghề phụ bếp nhà hàng sẽ phải làm những công việc cũng như cần có những kỹ năng gì chúng ta cùng tìm hiểu.

Phụ bếp nhà hàng là gì?

Hỗ trợ bếp chính, đầu bếp trong việc chuẩn bị sơ chế nguyên liệu, dụng cụ, gia vị, bát đĩa… để đầu bếp thực hiện món ăn.

Vệ sinh khu vực bếp, tủ đựng thực phẩm cũng như bảo quản lau chùi các máy móc thiết bị như lò vi sóng, bếp nấu ăn, lò nướng, dụng cụ xay thịt, xay hoa quả, nước ép…

Phụ bếp nhà hàng là gì? Những kỹ năng cần có của phụ bếp - Ảnh 3

Phụ bếp có rất nhiều công việc cần làm

Đi chợ mua nguyên liệu theo yêu cầu của bếp trưởng, lựa chọn thực phẩm tươi ngon cũng như nơi bán hàng uy tín chất lượng.

Hòa đồng, vui vẻ gần gũi với đồng nghiệp cũng như khách hàng, hoàn thành các công việc mà chủ bếp giao phó.

Những kỹ năng cần có của 1 phụ bếp nhà hàng

Kỹ năng ghi nhớ

Có lẽ khi nhắc đến kỹ năng này nhiều người sẽ thắc mắc vì nghĩ phụ bếp nà hàng chỉ cần làm việc chân tay là đủ cần gì phải ghi nhớ nhiều.

Nhưng thực tế cho thấy rằng làm phụ bếp phải nhanh nhạy về đầu óc. Phải ghi nhớ bếp trưởng, bếp chính dặn những gì, món đó cần nguyên liệu gì, cắt thái ra sao, sử dụng những gia vị nào.

Chưa kể nhiều nhà hàng có máy móc hiện đại, làm phụ bếp phải nhớ các loại máy đó cũng như các dụng cụ nấu ăn sử dụng như thế nào. Ghi nhớ món ăn khách hàng đặt cũng như yêu cầu của họ.

Muốn làm 1 đầu bếp giỏi thì trước hết bạn phải là 1 phụ bếp có tâm. Có ý chí và ham học học, bạn phải ghi nhớ những công thức hoặc ghi nhớ cách chế biến của bếp trưởng thì sau này mới có thể nấu được cái món ăn ngon đặc trưng được.

Kỹ năng quan sát

Phụ bếp nhà hàng hay phụ bếp khách sạn… đều có công việc chính đó là phụ giúp các bếp trưởng. Việc bếp trưởng chế biến món ăn nhanh hay chậm, đạt yêu cầu hay không phụ thuộc phần lớn là phụ bếp rất nhiều.

Vì phụ bếp có chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế món ăn nhanh, đạt yêu cầu đề ra thì bếp chính mới bắt tay vào nấu nướng được.

Chính vì thế khi làm phụ bếp nhà hàng, bạn nhất định phải biết quan sát và ghi nhớ cẩn thận. Quan sát cách bếp trưởng làm và ghi nhớ những gì họ đã yêu cầu, có như vậy bạn mới học hỏi được nhiều điều cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phụ bếp nhà hàng là gì? Những kỹ năng cần có của phụ bếp - Ảnh 4

Làm phụ bếp sẽ thu được nhiều kĩ năng bổ ích

Kỹ năng làm việc nhóm

Hầu hết bếp của các nhà hàng đều có ít nhất 2 người trở lên bởi vì khách khứa đông. Khi làm việc với bếp chính, bếp trưởng, phụ bếp khác cũng như nhân viên chạy bàn thì bạn phải hòa đồng và có kỹ năng làm việc nhóm.

Làm 1 phụ bếp nhà hàng hay phụ bếp khách sạn bạn cũng phải biết phối hợp với người khác. Cùng hỗ trợ nhau, hiểu ý nhau và giúp đỡ lẫn nhau để công việc diễn ra suôn sẻ, dễ dàng.

Dù làm nghề bếp hay bất cứ những ngành nghề gì, nếu bạn với đồng nghiệp suốt ngày đố kị hạnh họe nhau thì công việc đó sẽ trở nên nặng nề, mệt mỏi và khó chịu.

Kỹ năng sắp đặt

Mỗi lần đến nhà nhà hàng, quán ăn hầu hết chúng ta đều thấy nhân viên khẩn trương tất bật. Nhiều khách chờ cả tiếng chẳng thấy đồ ăn đâu cả vì nhà hàng quá đông.

Chính vì lượng khách lớn như vậy, ai cũng có nhu cầu được đưa đồ ăn lên bàn sớm chính vậy nên phụ bếp phải có kỹ năng sắp xếp mọi thứ thật thật gọn gàng dụng cụ, nguyên liệu món ăn 1 cách khoa học.

Điều đó sẽ giúp phụ bếp nhà hàng làm việc được nhanh chóng hơn, món ăn sẽ hợp vệ sinh hơn. Và cũng sẽ giúp các bạn không bị lóng ngóng khi bếp trưởng yêu cầu lấy cái này lấy cái kia.

Phụ bếp nhà hàng là gì? Những kỹ năng cần có của phụ bếp - Ảnh 5

Phụ bếp là việc không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ

Dù làm bất cứ công việc gì bạn cũng cần đặt tâm huyết của mình vào đó. Nếu muốn theo đuổi đam mê về nghề bếp thì trước hết bạn phải là 1 phụ bếp nhà hàng thành công đã.

Dù công việc có vất vả có khó khăn đôi lúc chẳng có thời gian để đi chơi, chẳng có nhiều thời gian cho bản thân nhưng nếu bạn đam mê và biết chịu khó học hỏi thì sẽ có ngày bạn đạt được ước mơ làm bếp chính hay trưởng bếp của mình.

TimViec.com.vn - Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam
Tags:

Bài viết liên quan

Chuyên viên mua hàng là gì và những kỹ năng ứng tuyển cần có

Chuyên viên mua hàng là gì và những kỹ năng ứng tuyển cần có

Trong bất kỳ một công ty xuất nhập khẩu hay Logistics đều cần phải có những chuyên viên mua hàng...

Biên kịch là gì và cách để trở thành một biên kịch chuyên nghiệp

Biên kịch là gì và cách để trở thành một biên kịch chuyên nghiệp

Những bộ phim thường được phát sóng trên ti vi, truyền hình được khán giả đón nhận. Nhưng ít ai...

Họa viên kiến trúc là gì và kỹ năng trở thành họa viên kiến trúc

Họa viên kiến trúc là gì và kỹ năng trở thành họa viên kiến trúc

Bạn đã hiểu khái niệm họa viên kiến trúc là gì chưa? Đây là một trong những ngành nghề thực...

Bài đọc nhiều

Quỹ HT TT là gì? Lợi ích từ các quỹ này với người lao động

Quỹ HT TT là gì? Lợi ích từ các quỹ này với người lao động

Quỹ ht tt là 2 trong số các quy định về chế độ bảo hiểm xã hội dành cho người…

Cách giảm dung lượng file Excel với 4 mẹo siêu nhanh gọn

Cách giảm dung lượng file Excel với 4 mẹo siêu nhanh gọn

Giảm dung lượng file Excel không phải là nhiệm vụ khó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn không chỉ 1…

Bài mới nhất

Thuế thu nhập cá nhân của bạn thay đổi như thế nào từ hôm nay?

Thuế thu nhập cá nhân của bạn thay đổi như thế nào từ hôm nay?

Mức giảm trừ gia cảnh được nâng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng một tháng cho bản thân và…

Foxconn đề xuất chi 7.400 tỷ để xây nhà ở cho công nhân

Foxconn đề xuất chi 7.400 tỷ để xây nhà ở cho công nhân

Thời gian gần đây, Foxconn Việt Nam đề xuất xây dựng 3 dự án nhà ở xã hội tại các…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.