Người nhạy cảm có thể làm nghề gì phù hợp với tính cách

Người nhạy cảm là những người có trạng thái tâm lý khá khác biệt. Vì vậy, những người này nên lựa chọn công việc nào để phù hợp với tích cách của mình? 

Nhân viên chăm sóc khách hàng 

Nhiều nghiên cứu về tâm lý học cho thấy, những người nhạy cảm thường giàu cảm xúc, dễ dàng thông cảm với những người khác. Nhóm người này cũng thường thích giúp đỡ những người khác, đặc biệt là các tầng lớp yêu thế, gặp khó khăn trong cuộc sống.

Chính bởi đặc điểm này mà họ thường thích hợp với các vị trí về chăm sóc khách hàng, giúp đỡ những người khác. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải học các kiểm soát cảm xúc của bản thân khi đối phó với những vấn đề của người khác. Dù có khó khăn những đây vẫn là vị trí công việc mà bạn có thể tìm thấy được ý nghĩa, giá trị của bản thân.

Người nhạy cảm có thể làm nghề gì phù hợp với tính cách - Ảnh 1
Nhân viên chăm sóc khách hàng

Xem thêm: Chán việc! Làm thế nào để vượt qua mặc cảm làm việc không thích

Giáo viên 

Công việc giáo viên là một nghề được khá nhiều người lựa chọn, nhất là với những người nhạy cảm. Trên thực tế, vị trí giáo viên thường đòi hỏi các ứng viên các tốt chất nhất định trong công việc như: kiên nhẫn, tinh tế, có sự thấu hiểu với học viên của mình. Trong khi đó, đây đều là những tính cách đặc thù của một người có xu hướng nhạy cảm về tính cách.

Khi làm giáo viên, bạn có thể đặt mình vào vị trí của học viên để có thể biết được học viên đang nghĩ gì, cảm thấy có những gì hứng thú đối với môn học. Từ đó, bạn sẽ biết được mình cần có phương pháp nào để dạy học phù hợp, giúp cho học viên nâng cao được năng lực, kiến thức. Ngoài ra, nghề giáo viên cũng là công việc có tính chất hoạt động độc lập, bạn sẽ phải tự mình đứng lớp để giảng dạy kiến thức cho học viên. Do đó, nếu như bạn là người nhạy cảm về tính cách thì đây cũng là một lựa chọn công việc phù hợp với bản thân.

Người nhạy cảm có thể làm nghề gì phù hợp với tính cách - Ảnh 2
Giáo viên

Làm biên kịch

Công việc biên kịch không chỉ phù hợp với những người nhạy cảm về mặt tâm lý mà còn là sự lựa chọn rất tốt cho những ứng viên yêu thích các bộ phim, vở kịch và muốn tự mình thực hiện được những tác phẩm của riêng mình. Nguyên nhân khiến biên kịch là lựa chọn phù hợp với những ứng viên có sự nhạy cảm nhất định về tâm lý đó là việc bạn sẽ có khả năng tưởng tưởng, sáng tạo ra một câu truyện nhất định và làm cho nó trở nên sống động hơn.

Khi một người nhạy cảm được nắm quyền sáng tạo, phát triển ý tưởng như mình muốn, bạn sẽ có thời gian để lên ý tưởng cho một kịch bản mới. Có thể nói, vị trí biên kịch sẽ là định hướng nghề nghiệp rất phù hợp với những người siêu nhạy cảm về tính cách, tâm lý.

Người nhạy cảm có thể làm nghề gì phù hợp với tính cách - Ảnh 3
Làm biên kịch

Xem thêm: Job offer được nhận quá nhiều. Làm thế nào để lựa chọn chuẩn xác

Tự khởi nghiệp kinh doanh riêng 

Việc tự mình startup kinh doanh riêng là hoàn toàn có thể đối với những người có xu hướng nhạy cảm về mặt tâm lý. Nếu như tự mình kinh doanh riêng, bạn có thể tự mở cửa hàng, kinh doanh bán hàng online hoặc mở công ty tùy thuộc vào năng lực của bản thân. Lúc này, bạn sẽ tự mình tạo ra không gia thoải mái cho riêng mình và điều hành mọi thứ mà không phải chịu áp lực từ ai hết. Tuy vậy, bạn cũng nên tự mình xây dựng một hệ thống nhân sự hỗ trợ cho riêng mình để dự án được phát triển một cách bền vững nhất có thể.

Người nhạy cảm có thể làm nghề gì phù hợp với tính cách - Ảnh 4
Tự khởi nghiệp kinh doanh riêng

Làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe 

Những người nhạy cảm thường rất muốn quan tâm tới sức khỏe, tâm lý của người khác nhiều hơn là bản thân mình. Do đó, những nghề nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như: tư vấn tâm lý, điều dưỡng, y tá, bác sĩ ….. sẽ là sự lựa chọn rất phù hợp dành cho bạn.

Trong quá trình làm việc với nghề chăm sóc sức khỏe, bạn có thể gặp phải một vài thử thách khi phải đối phó với các cảm xúc của những người khác. Bạn sẽ phải học thêm các kỹ năng kiềm chế cảm xúc cho riêng mình nhưng đây là vị trí công việc sẽ giúp bạn tìm thấy được những giá trị nhân văn trong cuộc sống. Đây luôn là điều mà những người nhạy cảm kỳ vọng.

Người nhạy cảm có thể làm nghề gì phù hợp với tính cách - Ảnh 5
Làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Tìm hiểu: Cẩm nang nghề nghiệp các ngành nghề giúp ứng viên nâng cao kỹ năng cứng

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp cho những người nhạy cảm có thể có được định hướng nghề nghiệp phù hợp với mình. Nếu như bạn cũng thuộc nhóm tâm lý như vậy, hãy thử cân nhắc trải nghiệm những ngành nghề này.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.