MCQ là gì? Tổng hợp những điều cần biết về MCQ

Với dạng câu hỏi MCQ này, người làm cần quan tâm đến vấn đề gì, những ưu nhược điểm của nó ra sao? Các hình thức trắc nghiệm hay cách trả lời nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu!

MCQ là gì?

MCQ là viết tắt của cụm từ Multiple Choice Question, có nghĩa là câu hỏi trắc nghiệm. Đây là một dạng câu hỏi phổ biến thường thấy trong các bài kiểm tra, những cuộc khảo sát cung cấp cho người trả lời nhiều sự lựa chọn. Đôi khi thường sử dụng khi muốn có những câu trả lời khách quan nhất từ những đáp án được đưa ra.

MCQ là gì? Tổng hợp những điều cần biết về MCQ - Ảnh 1
Khái niệm câu hỏi MCQ là gì?

Dạng câu hỏi MCQ thường được thấy nhiều trong các bài kiểm tra giáo dục, đánh giá khách hàng, nghiên cứu thị trường… Tuy rằng chúng có những dạng thức khác nhau, nhưng tùy vào mục đích sử dụng chúng đều xuất phát từ một cấu trúc. Hình thức của một câu hỏi dạng MCQ sẽ bao gồm:

  • Câu hỏi: Câu hỏi phải được đảm bảo sự chính xác, đơn giản, không có lỗi.
  • Câu trả lời đúng nhất: Là lựa chọn duy nhất chính xác
  • Câu trả lời khiến người làm phân tâm

► Tham khảo thêm: Cập nhật hằng ngày các mẫu thư ứng tuyển ấn tượng NTD để ứng tuyển các vị trí tìm việc HOT nhất hiện nay như tuyển dụng IT, …

Các hình thức trắc nghiệm phổ biến hiện nay

Người ta có thể biến tấu tạo ra những hình thức trắc nghiệm khác nhau. Một số hình thức trắc nghiệm phổ biến hiện nay gồm:

MCQ là gì? Tổng hợp những điều cần biết về MCQ - Ảnh 2
Các hình thức trắc nghiệm mcq là gì?

Câu hỏi trắc nghiệm bằng hình ảnh

Câu hỏi trắc nghiệm dạng này sẽ sử dụng hình ảnh làm đáp án trả lời và lựa chọn. Dạng câu hỏi này thường sẽ được dùng hiệu quả nhất khi câu hỏi yêu cầu về việc nhận dạng hình ảnh. Khi sử dụng dạng câu hỏi hình ảnh nên tạo những hình ảnh sắc nét, rõ ràng để người làm có thể phân biệt được sự khác nhau.

  • Ưu điểm của dạng câu hỏi câu hỏi mcq này là gì:

+ Tạo ra được giao diện trực quan hấp dẫn, có tính tương tác cao

+ Giúp cải thiện được sự hiểu biết, cũng như sẽ giảm việc người làm bỏ qua câu hỏi khảo sát. Những dạng câu hỏi về hình ảnh cũng luôn có khả năng thu hút rất cao. Hình ảnh giúp thay thế cho những từ ngữ khó hiểu không thể diễn đạt được.

  • Nhược điểm của dạng câu hỏi này:

+ Những câu hỏi này không dành cho người bị khiếm thị

+ Nó chiếm nhiều không gian trên các hình thức

► Xem ngay những kỹ năng, kinh nghiệm phỏng vấn mới nhất để biến các buổi phỏng vấn của mình 100% thành công!!!

Câu hỏi lựa chọn duy nhất

Đây là dạng câu hỏi trắc nghiệm cho phép những người trả lời chỉ được phép lựa chọn một đáp án duy nhất trong tất cả các phương án được đưa ra. Dạng câu hỏi này thường được dùng trong các bài kiểm tra giáo dục, hay các bài khảo sát nghiên cứu thị trường.

  • Ưu điểm:

+ Bạn có thể làm một loạt những câu hỏi lớn với phương pháp câu hỏi này

+ Dạng câu hỏi này dễ dàng có thể áp dụng trên các thiết bị màn hình cảm ứng thông minh. Người thực hiện trả lời câu hỏi có thể dễ dàng cuộn qua các lựa chọn

  • Nhược điểm:

+ Nó chỉ có thể giới hạn trong một câu trả lời duy nhất

+ Không thể hiện thị đầy đủ các lựa chọn khiến cho người làm rơi vào hiểu nhầm

+ Không còn lựa chọn nào khác.

Còn nhiều dạng thức của câu hỏi MCQ được thiết kế, sáng tạo ra tùy vào mục đích sử dụng. Trong bài viết này chúng tôi không thể liệt kê hết được tất cả các dạng thức đó. Các bạn có thể tìm hiểu thêm trên các phương tiện tìm kiếm khác nhé!

Ứng dụng những dạng câu hỏi MCQ vào đời sống

Câu hỏi trắc nghiệm MCQ được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực đời sống khác nhau. Có thể sử dụng trong việc nghiên cứu, thu thập dữ liệu.

Bảng câu hỏi khảo sát chính là một dạng thức nghiên cứu tìm kiếm thu thập thông tin cần thiết. Các khảo sát chủ yếu được diễn ra khi người nghiên cứu muốn người trả lời đưa ra những đánh giá của họ trên cơ sở những dữ liệu lựa chọn.

MCQ là gì? Tổng hợp những điều cần biết về MCQ - Ảnh 3
Ứng dụng dạng câu hỏi trắc nghiệm trong đời sống

Bên cạnh đó nó còn được sử dụng nhiều trong các bài kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập của học sinh, sinh viên. Ngoài ra còn dùng trong việc đăng ký trực tuyến hay cả trong việc tuyển dụng nữa.

Bài viết trên đã giúp độc giả hiểu hơn khải niệm câu hỏi trắc nghiệm MCQ là gì. Bên cạnh đó cũng cấp một số những thông tin thú vị khác liên quan đến MCQ. Để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích khác độc giả hãy thường xuyên đến với News.timviec.com.vn nhé!


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.