Mai Kiều Liên là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của nữ CEO Vinamilk

Mai Kiều Liên là ai? Hành trình đưa thương hiệu sữa Việt vươn tầm quốc tế ra sao? Có lẽ đó là điều không ít người quan tâm về nữ doanh nhân này. Bà chính là nữ CEO của CTCP sữa Việt Nam Vinamilk. Bên cạnh đó, bà vinh dự nằm trong top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á do Forbes bình chọn. Vậy điều gì để tạo động lực giúp bà Liên đạt được những thành công đó, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mai Kiều Liên là ai?

Mai Kiều Liên là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của nữ CEO Vinamilk - Ảnh 1
Tiểu sử CEO Mai Kiều Liên

Tiểu sử và của doanh nhân Mai Kiều Liên

Doanh nhân Mai Kiều Liên sinh ngày 01/09/1953 tại Paris, Pháp. Sinh ra tại nước ngoài nhưng nguyên quán của bà Liên là ở thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Bà sinh ra trong một gia đình trí thức với cả bố và mẹ đều là bác sĩ. Năm 1957, cả gia đình bà đã quyết định trở về Việt Nam sinh sống và cống hiến cho quê hương.

Mai Kiều Liên là một nữ doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam. Bà chính là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk). Bên cạnh đó, bà Liên còn nằm trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á do tạp chí Forbes bình chọn.

Học tập

Bà Liên từng theo học tại trường Trưng Vương – Hà Nội vào những năm chiến tranh khốc liệt. Năm 1976, bà tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư chế biến thịt sữa tại đại học Moscow, Nga. Sau khi tốt nghiệp đại học bà về nước và làm việc cho Công ty Sữa – Cà phê Miền Nam.

Đến tháng 9 năm 1983, bà đi học Quản lý Kinh tế tại Đại học Kinh tế Leningrad, Liên Xô.

Quá trình công tác của bà Mai Kiều Liên

Từ tháng 8 năm 1976 đến tháng 8 năm 1980 bà làm kỹ sư phụ trách khối sản xuất sữa đặc và sữa chua của Nhà máy sữa Trường Thọ, Công ty Sữa – Cà phê Miền Nam. Đây chính là tiền thân của Công ty Sữa Việt Nam.

Từ tháng 8/1980 đến tháng 2/1982 bà làm kỹ sư Công nghệ Phòng Kỹ thuật Xí nghiệp Liên hợp Sữa Cà phê Bánh kẹo 1. Sau đó bà giữ chức vụ trợ lý Giám đốc, kiêm Phó Giám đốc Kỹ thuật Nhà máy Sữa Thống Nhất.

Năm 1984 sau khi hoàn thành chương trình học bà trở về và giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk). Năm 1992 bà Liên được bổ nhiệm trở thành Tổng giám đốc công ty Sữa Việt Nam cho đến nay.

Doanh nhân Mai Kiều Liên từng kiêm nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT Công ty CP Sữa Việt Nam trong giai đoạn từ 11/2003 đến tháng 7/2015.

Hành trình đưa thương hiệu sữa Việt vươn tầm quốc tế doanh nhân Mai Kiều Liên

Mai Kiều Liên là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của nữ CEO Vinamilk - Ảnh 2
Quan điểm về sứ mệnh của Vinamilk vươn tầm quốc tế (nguồn: internet)

Đầu thập niên 1990, ba nhà máy sữa của Vinamilk đều tập trung ở phía Nam, việc vận chuyển sản phẩm sữa ra phía Bắc mất rất nhiều thời gian. Điều này đã khiến bà Liên đưa ra quyết định xây dựng nhà máy sữa tại Hà Nội. Kế hoạch của bà vấp phải rất nhiều sự phản đối của các lãnh đạo cấp cao khi ấy vì họ cảm thấy không khả thi.

Phải mất đến 2 năm, bà Liên mới thuyết phục được cấp trên phê duyệt dự án xây nhà máy sữa tại Hà Nội. Với tổng số vốn đầu tư 8 triệu USD, trong đó có một nửa là vốn tự có, Vinamilk đã khánh thành nhà máy sữa Hà Nội vào cuối năm 1994.

Đến năm 2003, nhà nước đồng ý cho Vinamilk cổ phần hóa. Đợt đầu nhà nước bán 20% vốn điều lệ, trong đó một nửa dành cho các cán bộ nhân viên nội bộ. Đợt đấu giá lần 2 vào năm 2005, giảm tỉ lệ sở hữu nhà nước xuống còn 60%. Sau khi cổ phần hóa Vinamilk đã có sự tăng trưởng ấn tượng với doanh số tăng 66 lần, lợi nhuận tăng 116 lần tính đến cuối năm 2013.

Xuất phát điểm không mấy dễ dàng, nhưng đó là câu chuyện của 20 năm về trước. Giờ đây, công ty có số vốn hóa thị trường lên đến 5 tỉ USD, tăng 50 lần so với năm 2003. Đến năm 2014, doanh số dự kiến đạt 36.300 tỉ đồng, mức lợi nhuận sau thuế gần 6.000 tỉ đồng. Từ khi tiến hành cổ phần hóa, quyền tự chủ được nâng cao thì Vinamilk đã cho thấy sự phát triển không ngừng.

Thị phần của Vinamilk liên tục tăng trong nhiều năm , kim ngạch xuất khẩu lên đến 250 USD mỗi năm. Nhờ đó, cổ phiếu của Vinamilk nằm trong rổ VN30 và là cổ phiếu blue chip được nhiều nhà đầu tư săn đón trên sàn chứng khoán.

Với 40 năm gắn bó với Công ty CP sữa Việt Nam, bà Liên cùng các cộng sự của mình đã từng bước đưa thương hiệu sữa Việt gặt hái được nhiều thành công. Để có được những sự thành công như ngày hôm nay, hành trình phát triển của Vinamilk cũng trải qua rất nhiều thăng trầm.

Khối tài sản “khủng” của doanh nhân Mai Kiều Liên

Mai Kiều Liên là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của nữ CEO Vinamilk - Ảnh 3
Người đưa Vinamilk thành doanh nghiệp tỷ đô (nguồn: internet)

Giữ chức vụ Tổng giám đốc của Vinamilk, hiện doanh nhân Mai Kiều Liên đang sở hữu 5,333,704 cổ phiếu (tính đến ngày 22/04/2020), tương đương 634,7 tỷ đồng. Hiện nay, Vinamilk là một trong những thương hiệu có lợi nhuận cao nhất trên thị trường. Không những vậy, cổ phiếu của Vinamilk tăng trưởng ổn định kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2005.

Vinamilk đã đạt 23% tăng trưởng doanh thu năm 2012 với 1,3 tỷ đồng. Mức lợi nhuận sau thuế tăng gần 40% đạt 280 triệu USD. Cổ phiếu của Vinamilk được xếp là cổ phiếu blue-chip tại Việt Nam, dành cho những doanh nghiệp có mức tăng trưởng và doanh thu ổn định. Có thể thấy được với mức tăng trưởng không ngừng đó, giúp khối tài sản của nữ CEO vinamilk ngày một tăng mạnh.

Phong cách lãnh đạo của doanh nhân Mai Kiều Liên

Ngồi ở vai trò lãnh đạo trong hơn 43 năm qua, Bà Mai Kiều Liên đã giúp Vinamilk là một trong những doanh nghiệp nhà nước thành công thời kì đổi mới. Để đạt được những thành tựu đó, chắc chắn không thể thiếu khả năng lãnh đạo tài ba của nữ doanh nhân này.

Nói về phong cách lãnh đạo của mình, bà Liên đã từng chia sẻ: “Quyết đoán – Dân chủ – Tuân thủ”. Việc áp dụng quan niệm lãnh đạo đó đã giúp bà tạo nên một đế chế sữa mang thương hiệu Việt có thể sánh vai với bạn bè quốc tế. Vinamilk được xếp hạng là doanh nghiệp sữa số 1 Việt Nam, nằm trong Top 30 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới.

Khi được niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2006, cổ phiếu của Vinamilk luôn nằm trong nhóm “ngôi sao”. Giá trị vốn hóa hiện nay của công ty sữa Việt Nam hiện nay đang nằm ở mức hơn 11 tỷ đô la Mỹ.

Qua tiểu sử và sự nghiệp của doanh nhân Mai Kiều Liên có thể thấy được rằng để đạt được những thành công đó tất cả đều từ sự quyết tâm , nỗ lực của bà. Nhờ sự thành công của Vinamilk cũng như định hướng kinh doanh đúng đắn của bà Liên đã đưa thương hiệu sữa Việt sánh vai với doanh nghiệp sữa quốc tế. Trong tương lai, bông hồng thép ngành sữa Việt Mai Kiều Liên sẽ còn tiếp tục làm được những điều lớn lao hơn nữa.

➡️ Tham khảo thêm: Shark Linh là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của nữ “Cá Mập” Shark Tank Việt


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.