Kinh doanh thương mại là gì? Tổng quan về kinh doanh thương mại

Bạn hiểu như thế nào về kinh doanh thương mại hay cơ hội việc làm trong chuyên ngành có khả quan không? Nếu bạn muốn biết rõ thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Với bối cảnh hội nhập nhanh chóng như hiện nay thì những nhóm ngành về lĩnh vực kinh doanh ngày càng phát triển và không ngừng gây sốt với giới trẻ. Trong đó kinh doanh thương mại là một trong những sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ hướng đến.

Vậy chuyên ngành kinh doanh thương mại là gì? Cơ hội tìm việc làm có khả quan không? Hay  bạn cần những yếu tố nào để có thể làm trong ngành này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn.

Kinh doanh thương mại là gì?

Kinh doanh thương mại là gì? Tổng quan về kinh doanh thương mại - Ảnh 1
Khái niệm kinh doanh thương mại. Nguồn ảnh Internet.

Kinh doanh thương mại là sự đầu tư tiền của và công sức, tài năng của cá nhân hay tổ chức kinh tế vào lĩnh vực kinh doanh mua bán sản phẩm hàng hóa nhằm mục đích kiếm lời.

Kinh doanh thương mại chú trọng những hoạt động buôn bán hàng, sản xuất nhập kho, quản trị buôn bán sỉ lẻ là ngành nghề thiên về phân tích và tính toán. Chuyên ngành kinh doanh thương mại chú trọng vào hoạt động bán hàng nên cần các kỹ năng chuyên môn như: Quản trị bán hàng, quản trị bán lẻ, các phương pháp bán hàng hiệu quả.

Các hoạt động công việc chuyên ngành kinh doanh thương mại giữ tầm quan trọng trong mô hình kinh tế hiện nay. Có thể ví như nếu nhà máy cần có công nhân và các kỹ sư để phục vụ hoạt động kinh doanh phải cần có nguồn nhân lực tốt nghiệp ngành kinh doanh thương mại.

Chuyên ngành kinh doanh thương mại có dễ xin việc không?

Kinh doanh thương mại là gì? Tổng quan về kinh doanh thương mại - Ảnh 2
Chuyên ngành kinh doanh thương mại có dễ xin việc hay không?. Nguồn ảnh Internet.

Chuyên ngành kinh doanh thương mại là một ngành mới có tốc độ phát triển nhanh và đang chiếm vị thế quan trọng trong thị trường kinh doanh và chiếm phần lớn trong mạng lưới kinh doanh tại Việt Nam. Hiện nay, kinh doanh thương mại xem là một trong những ngành hot trong thời đại 4.0 hiện nay được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và định hướng theo nghề.

Theo khảo sát, kinh doanh thương mại thuộc một trong các ngành tăng trưởng lớn của thế giới không chỉ riêng tại Việt Nam. Ở Việt Nam theo quan sát và phân tích, nhu cầu mua sắm online hiện nay tăng đột biến vượt mức gấp 3 lần so với ban đầu. Sự phát triển nhu cầu mua sắm online của người tiêu dùng đã kéo theo sự ra đời hình thức kinh doanh qua mạng Internet.

Hàng loạt những website thương mại được hình thành để phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng. Chính vì sự phát triển nhu cầu nhiều nên chuyên ngành kinh doanh thương mại đổ về đây được sinh viên lựa chọn rất nhiều. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là chuẩn đầu ra vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu năng lực của công ty, doanh nghiệp.

Mức lương cơ bản chuyên ngành kinh doanh thương mại

Kinh doanh thương mại là gì? Tổng quan về kinh doanh thương mại - Ảnh 3
Mức lương cơ bản chuyên ngành kinh doanh thương mại. Nguồn ảnh Internet.

Chuyên ngành kinh doanh thương mại chia thành 3 cấp độ lương cơ bản như sau:

 • Sinh viên mới tốt nghiệp: Thuộc đối tượng làm việc chưa có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn nên cần có thời gian đào tạo và học hỏi nên mức lương cơ bản sẽ giao động từ 6-9 triệu đồng/ tháng.
 • Nhân viên kinh doanh thương mại: Với đối tượng đã có chuyên môn và kinh nghiệm không cần qua đào tạo mức lương sẽ giao động từ 9-14 triệu đồng/ tháng.
 • Nhân viên kinh doanh cao cấp: Đây là đối tượng nhân viên có năng lực quản lý và giàu kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong nhiều công ty, doanh nghiệp lĩnh vực kinh doanh thương mại nên mức lương cao hơn giao động từ 20 -25 triệu đồng/ tháng.

Top danh sách những trường đào tạo chuyên ngành kinh tế thương mại

 • Đại học kinh tế Quốc dân
 • ĐH Tài chính Ngân hàng
 • Đại học Thương mại
 • Đại học Kinh tế TPHCM
 • ĐH Nông Lâm TPHCM
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Cần Thơ

Cơ hội việc làm chuyên ngành kinh doanh thương mại

Ngành kinh doanh thương mại hiện nay đang là một ngành rất hot và đa số đầu ra đều có công việc ổn định, đồng thời là chuyên ngành có nhiều triển vọng trong tương lai. Sinh viên ngành kinh doanh thương mại khi ra trường sẽ có nhiều kỹ năng thương mại, khả năng độc lập cao. Nhanh nhạy trong việc phân tích thông tin thị trường và quản lý, quản trị kinh doanh tốt nên sau khi ra trường có thể làm việc với những vị trí sau đây:

 • Chuyên viên tổ chức kinh doanh thương mại trong công ty, doanh nghiệp
 • Nhân viên Sales và xúc tiến dịch vụ khách hàng
 • Chuyên viên quản ký, quản trị kinh doanh mua bán hàng hóa
 • Nhân viên kinh doanh hàng hóa
 • Nhân viên kinh doanh Forwarder và Logistics
 • Chuyên viên xuất nhập khẩu và quản lý kho hàng

Những thông tin mà timviec.com.vn chia sẻ một cách cụ thể trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyên ngành kinh doanh thương mại và có những định hướng nghề nghiệp tốt trong tương lai. Đây chắc chắn sẽ là một trong những chuyên ngành có triển vọng trong thời điểm hiện tại và cả trong tương lai.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.