HCNS là gì? Mô tả công việc và mức lương cụ thể hành chính nhân sự

HCNS là viết tắt của thuật ngữ Hành chính nhân sự – vị trí công việc quan trong cả tất cả các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Vậy công việc cụ thể của bộ phận HCNS là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Khái niệm HCNS là gì?

HCNS là thuật ngữ viết tắt của Hành chính nhân sự – bộ phận quan trọng giúp cấu thành nên một doanh nghiệp, công ty, tổ chức hoàn chỉnh. Bất kì một doanh nghiệp, công ty nào hoạt động hiện nay cũng phải cho mình một bộ phận nhân sự riêng để quản lý các công việc hành chính. Bộ phận HCNS thường được ví như là xương sống của công ty, doanh nghiệp chuyên quản lý nhân viên.

HCNS là gì? Mô tả công việc và mức lương cụ thể hành chính nhân sự - Ảnh 1
Khái niệm HCNS là gì?

Hành chính quản lý nhân sự được chia làm 3 hoạt động đó là: Hoạt động quản lý, hoạt động phát triển, hoạt động xây dựng. Cụ thể như sau:

 • Hoạt động quản lý bao gồm những hoạt động như tổ chức công việc, hoạt định nguồn lực của công ty để có kế hoạch tốt cho việc lựa chọn và bố trí nhân lực sao cho hợp lý.
 • Hoạt động phát triển gồm các hoạt động như đào tạo và phát triển nguồn nhân lực sẵn có của doanh nghiệp, lựa chọn và bố trí nhân lực một cách hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.
 • Hoạt động xây dựng gồm xây dựng những chính sách về tiền lương, thưởng và những khoản phúc lợi cho nhân viên.

Mô tả công việc của nhân viên HCNS

Khi đã hiểu rõ khái niệm HCNS là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu về công việc cụ thể của nhân viên bộ phận này nhé! Công việc cụ thể của nhân viên hành chính nhân sự bao gồm:

 • Thực hiện những công việc về quản lý hồ sơ, sắp xếp giấy tờ liên quan đến bộ phận hành chính.
 • Lưu trữ các loại văn bản, giấy tờ, hồ sơ bao gồm bản cứng và bản mềm.
 • Cập nhật dữ liệu liên quan đến hợp đồng lao động của nhân sự trong công ty, các loại thư từ hợp đồng của công ty.
 • Xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyển dụng, tuyển dụng nhân sự khi doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung nguồn nhân lực.
 • Đăng tin tuyển dụng, liên hệ các đơn vị cung cấp dịch vụ đăng tin tuyển dụng.
 • Đảm nhiệm cách tính lương cho người lao động, các chính sách chế độ đãi ngộ theo quy định của công ty.
 • Tham gia công việc xây dựng, giám sát hệ thống quản trị việc thực hiện quy định của mỗi nhân viên, từng phòng ban để đảm bảo nắm bắt được tình hình nhân sự.
 • Thực hiện công việc khác theo sự chỉ đạo từ cấp trên.

Xem thêm: Các vị trí tìm kiếm việc làm lương cao, chế độ đãi ngộ tốt mà ứng viên tìm việc không nên bỏ qua

Những yêu cầu đối với nhân viên HCNS

HCNS là gì? Mô tả công việc và mức lương cụ thể hành chính nhân sự - Ảnh 2
Công việc HCNS

Những kỹ năng một nhân viên HCNS cần có

Để có thể trở thành một nhân viên HCNS luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, có cơ hội thăng tiến trong công việc nhất định cần phải đáp ứng đủ một số kỹ năng sau:

 • Kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian hợp lý, xây dựng lịch trình khoa học, logic
 • Thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng, phần mềm quản lý, xử lý tốt các văn bản, bảng tính
 • Cần có kỹ năng giao tiếp tốt, năng động, linh hoạt trong việc xử lý các tình huống xảy ra khi thực hiện nhiệm vụ
 • Có những kinh nghiệm kế toán cơ bản, đặc biệt là trong các khoản phải trả, phải thu

Yêu cầu về trình độ, năng lực

Yêu cầu về trình độ học vấn đối với các nhân viên thuộc bộ phận HCNS ít nhất phải có bằng cử nhân Cao đẳng liên quan đến lĩnh vực hành chính, quản lý nhân sự. Với những người có bằng cấp đại học chính quy cùng các chứng nhận, văn bằng chuyên nghiệp về quản lý văn phòng, lưu trữ thông tin, quản trị nhân sự sẽ là điểm cộng khi tham gia tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc

Khi tuyển dụng hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực hành chính nhân sự từ 1 năm trở lên. Bởi lẽ các công việc thuộc bộ phận HCNS luôn cần đến sự cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác gần như tuyệt đối. Vậy nên, chỉ những người đã có kinh nghiệm làm việc mới nhanh chóng nắm bắt công việc, thực hiện công việc hoàn thành tốt nhất.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có những doanh nghiệp chấp nhận những ứng viên không có kinh nghiệm để đào tạo. Nên những bạn trẻ tốt nghiệp chuyên ngành hành chính nhân sự, hãy nắm bắt cơ hội để có thể được học tập kinh nghiệm làm việc tốt nhất nhé!

Mức lương và cơ hội việc làm ngành HCNS

HCNS là gì? Mô tả công việc và mức lương cụ thể hành chính nhân sự - Ảnh 3
Cơ hội việc làm ngành Hành chính nhân sự

Mức lương của nhân viên HCNS

 Hiện nay, mức lương dành cho những người làm việc trong lĩnh vực này sẽ dao động từ 8 – 10 triệu đối với người có kinh nghiệm từ 6 tháng đến 1 năm trở lên. Mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thuộc bộ phận này sẽ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Đây được đánh giá là một mức thu nhập trung bình so với mặt bằng chung của các lĩnh vực việc làm hiện nay.

Tuy vậy, mức thu nhập sẽ có thể cao hơn đối với những người có bằng cấp cao, năng lực làm việc tốt, có khả năng ngoại ngữ tốt. Đặc biệt, với các doanh nghiệp nước ngoài mức lương dành cho bộ phận hành chính nhân sự có thể cao hơn nữa.

Xem thêm: Tổng hợp các thông tin việc làm hữu ích giúp ứng viên tự tin tìm việc

Cơ hội việc làm

Như những phân tích ở trên có thể thấy rằng hành chính nhân sự là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp. Chính điều này đã tạo nên một cơn sốt về tuyển dụng nhân viên cho bộ phận này.

Nhiều nhà tuyển dụng của các công ty lớn đã có nhiều chính sách đãi ngộ tốt để chiêu dụ nhân viên tại bộ phận hành chính nhân sự. Với những chế độ đãi ngộ về mức lương, như doanh nghiệp sẵn sàng trả lương cao cho những ứng viên đã có kinh nghiệm, có khả năng đảm nhận nhiều công việc.

Người làm hành chính nhân sự sẽ có môi trường làm việc chuyên nghiệp, làm giờ hành chính và được làm việc trong các văn phòng đẹp. Đây được xem là công việc ổn định và có cơ hội thăng tiến tốt. Ngoài ra khi đã làm nhân viên chính thực thì được đóng đầy đủ các loại như BHXH, BHYT…

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích về khái niệm HCNS là gì? Hi vọng rằng, những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện nhất về công việc thuộc lĩnh vực hành chính nhân sự. Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến tìm việc làm hành chính văn phòng bạn đọc có thể liên hệ qua email: [email protected] để được giải đáp nhé!