Fresher là gì? Cách phân biệt Fresher, Junior và Intern bạn nên biết

Fresher là gì? Đây hẳn là một khái niệm vẫn còn xa lạ với các bạn sinh viên mới ra trường. Hãy cùng News.timviec tìm hiểu chi tiết hơn về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé!

Fresher là gì?

Fresher là thuật ngữ để chỉ các sinh viên mới tốt nghiệp đại học/ cao đẳng. Những bạn sinh viên này đã định hướng được chuyên ngành mình muốn theo đuổi và được trang bị đầy đủ kiến thức về vị trí việc làm đó, nhưng lại chưa được áp dụng vào môi trường thực tế. Nói cách khác, các ứng viên này cần có môi trường để thực hành, học hỏi các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm của bản thân.

Fresher là gì? Cách phân biệt Fresher, Junior và Intern bạn nên biết - Ảnh 1
Khái niệm fresher

Một fresher có thể là những người có kết quả cao trong học tập nhưng cũng không có nghĩa rằng họ có thể làm việc được hiệu quả. Tuy nhiên, các fresher thường sẵn sàng cống hiếnkhông ngừng học hỏi để nâng cao năng lực bản thân. Khi tuyển dụng các Fresher, những doanh nghiệp sẽ cần phải có thêm những bài kiểm tra hoặc có những đợt đào tạo thêm về kiến thức thực tế để có thể nâng cao thêm năng lực của các ứng viên.

Fresher và Junior khác nhau thế nào? 

  • Trình độ chuyên môn: Giữa Fresher và Junior đều là những người có trình độ chuyên môn cao. Tuy nhiên, các nhân viên Junior sẽ có lợi thế hơn một chút khi đã có khoảng thời gian tiếp xúc với công việc một cách thực tế hoặc đã qua quy trình đào tạo nghiêm ngặt tới từ doanh nghiệp.
  • Trách nhiệm công việc: Với Fresher, bạn sẽ bắt đầu công việc bằng những nhiệm vụ không quá khó khăn, chủ yếu là hỗ trợ các thành viên khác trong đội nhóm theo yêu cầu. Còn các Junior đã được trải qua một quy trình đào tạo nên sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn hơn trong công việc. Tuy nhiên, với những vấn đề phức tạp vượt ngoài tầm với thì họ đều cần phải có sự giúp sức đến từ các nhân viên lâu năm.

Fresher và Intern khác nhau thế nào?

  • Trình độ chuyên môn: Giữa một fresher và intern thì fresher sẽ có trình độ chuyên môn cao hơn. Các nhân viên fresher đã có đầy đủ kiến thức về chuyên môn nhưng chưa được áp dụng. Còn các intern thì vẫn chưa có nhiều kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và phải luôn có người hướng dẫn.
  • Trách nhiệm công việc: Đối với một nhân viên fresh, bạn sẽ làm việc với vai trò của một nhân viên chính thức. Vì thế, mọi trách nhiệm công việc luôn phải đặt lên cao nhất nhằm đem đến hiệu quả tối ưu cho công việc. Còn các nhân viên thực tập thì không có deadline trong công việc, họ chỉ đảm nhận những phần việc đơn giản để hỗ trợ đồng nghiệp. Các nhân viên thực tập sẽ thường chủ yếu học hỏi phương pháp làm việc để có thể tích lũy nhiều sự trải nghiệm nhất.
  • Chế độ lương, thưởng: Với fresher, do bạn làm việc như một nhân viên chính thức của doanh nghiệp nên các chế độ về lương, thưởng cũng được áp dụng như các nhân viên còn lại. Và với intern thì tùy theo tính chất kinh doanh của doanh nghiệp, bạn có thể nhận được một khoản hỗ trợ định kỳ cho riêng mình.

Fresher trong công nghệ thông tin có vị trí nào?  

Fresher developer là gì?

Fresher developer là thuật ngữ để chỉ chung cho những nhân viên lập trình web mới vào nghề. Những người này thường mới tốt nghiệp và vẫn còn ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, họ lại có cho mình một khối lượng kiến thức khá dồi dào trong quá trình học tập tại trường.

Fresher là gì? Cách phân biệt Fresher, Junior và Intern bạn nên biết - Ảnh 2
Fresher developer là gì?

Một fresher developer thông thường sẽ đảm trách một số vấn đề nhỏ trong những dự án lớn. Đây hầu hết đều là những công việc không quá khó. Tuy nhiên, nếu có những vấn đề lập trình khá phức tạp thì những fresher dev này vẫn cần tới sự trợ giúp của những người đã có kinh nghiệm trong nghề.

Thu nhập trung bình của fresher developer: 10 – 15 triệu/ tháng

Fresher php là gì?

Fresher php là một vị trí việc làm dành cho các software engineer chuyên sẽ dụng ngôn ngữ trình kịch bản để có thể phát triển các ứng dụng được viết cho những máy chủ. Trong công việc này, các lập trình viên PHP sẽ thường xuyên phải tiếp cận; thiết kế các đoạn code nhất định để tạo ra những sản phẩm website động có sự tương tác cao.

Đối với vị trí này, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu kinh nghiệm làm việc quá cao. Tùy vào tính chất công việc cụ thể của từng dự án nhất định mà bạn sẽ có thể trải nghiệm nhiều điều. Nhiều người bắt đầu từ các fresher php và hiện tại đã có thể làm tới các vị trí cao hơn như quản lý dự án và nhận về cho mình mức thu nhập rất hấp dẫn.

Thu nhập trung bình của fresher php: 10 – 15 triệu/ tháng.

Fresher java là gì?

Với vị trí fresher Java, các ứng viên sẽ chủ yếu tham gia làm việc trong các dự án phát triển phần mềm để có thể tự mình nâng cao kiến thức sản xuất ứng dụng theo quy trình cơ bản gồm:

  • Thiết kế ứng dụng
  • Làm GUI
  • Thiết kế code
  • Thực hiện Unit Test
  • Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Mộ fresher Java thông thường sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc cho nên bạn sẽ được hướng dẫn, đào tạo một các khá kỹ lưỡng trước khi thực sự bắt tay vào đảm nhận phát triển một dự án bất kỳ.

Thu nhập của fresher Java: 10 triệu/ tháng

Fresher tester là gì?

Fresher tester là thuật ngữ ám chỉ về kinh nghiệm của một người đang làm trong vị trí nhân viên kiểm thử phần mềm của một công ty công nghệ. Thông thường, nếu một doanh nghiệp muốn tuyển software tester thì cần phải xác định rõ được mức kinh nghiệm của ứng viên phù hợp với một khoảng lương như thế nào để có thể lựa chọn được ứng viên phù hợp.

Fresher là gì? Cách phân biệt Fresher, Junior và Intern bạn nên biết - Ảnh 3
Fresher tester là gì?

Và tùy theo yêu cầu cụ thể của mỗi doanh nghiệp thì tiêu chí để tuyển chọn tester cũng khá đa dạng. Nhiều công ty sẵn sàng chấp nhận sử dụng những nhân sự đã từng làm lập trình game sang làm tester. Tuy nhiên, cũng có nơi yêu cầu ứng viên cần phải có rất nhiều kiến thức cơ bản để có thể định hướng ứng viên theo hướng automated tester (kiểm tra phần mềm thông qua công cụ tự động).

Thu nhập của fresher tester: 10 – 20 triệu/ tháng.

➤ Xem thêm: Tổng hợp cách viết CV cho lập trình viên – dân IT ai cũng cần 

Fresher hoàn hảo cần gì?

Liên tục update kiến thức

Đối với các fresher IT, kinh nghiệm thực tế của bạn vẫn còn yếu. Vì thế bạn cần phải luôn trong trạng thái sẵn sàng học tập những người đi trước về kinh nghiệm làm việc. Những điều hữu ích này sẽ giúp cho bạn bổ sung thêm khá nhiều điều hay vào từ điển của riêng mình.

Fresher là gì? Cách phân biệt Fresher, Junior và Intern bạn nên biết - Ảnh 4
Fresher hoàn hảo cần gì?

Biết cách làm việc nhóm

Sau một thời gian làm việc, công ty bắt đầu giao cho bạn một dự án. Lúc này, bạn cần có sự hỗ trợ từ những người đồng nghiệp. Vì vậy, kỹ năng teamwork hiện là rất quan trọng để giúp bạn có thể hoàn thành được mục tiêu.

Nâng cao sự sáng tạo

Là một fresher, nếu muốn chứng tỏ bản thân mình thì bạn cần phải chủ động trong việc đưa ra những ý tưởng độc đáo, khác lạ. Hãy phát huy lợi thế của chính mình thông qua việc ngày càng phát huy cá tính sáng tạo của riêng mình. Tuy nhiên, sáng tạo cũng cần phải dựa trên tình hình thực tế của các dự án đang triển khai. Nếu đưa ra những ý tưởng quá xa vời với mục tiêu thì cũng bằng thừa.

Những thông tin về fresher là gì trong bài viết đã giúp cho bạn có thêm hiểu biết về một vị trí việc làm khá hấp dẫn cho người chưa có kinh nghiệm này. Hy vọng những cẩm nang nghề nghiệp trên sẽ giúp các fresher có thể nâng cấp bản thân trước khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.