Coordinator là gì? Đặc trưng trong từng ngành Sales, Marketing, F&B…

Coordinator là gì? Dịch ra tiếng Việt nghĩa là “điều phối viên”, mang đặc trưng riêng biệt với từng mảng khác nhau như kinh doanh, Marketing, project, event, F&B… Hãy cùng tìm hiểu về chúng nhé!

Coordinator là gì?

Coordinator dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “điều phối viên“. Họ là người có vai trò quan trọng các sự kiện, các hoạt động; trách nhiệm của họ là làm cho mọi việc, mọi quy trình đều diễn ra suôn sẻ, dễ dàng. Cụ thể hơn, coordinator chính là người lên kế hoạch cho các hoạt động, họ quản lý và hướng dẫn cho những người liên quan để chương trình hoặc hoạt động ấy có thể hoàn thành một cách tốt đẹp và đúng theo kế hoạch đề ra ban đầu.

Coordinator là gì? Đặc trưng trong từng ngành Sales, Marketing, F&B… - Ảnh 1
Coordinator là gì? Họ là các “điều phối viên”

Yếu tố quan trọng nhất để thành công với nghề coordinator là bạn phải khách quan. Bạn là người tổ chức và điều phối các hoạt động, vì vậy bạn cần biến bản thân thành một người trung lập, không nghiêng về phe phái nào, không để công việc bị ảnh hưởng bởi bất cứ một yếu tố tác động nào bên ngoài. Các coordinator cũng cần sở hữu nhiều loại kỹ năng đặc biệt như: lên kế hoạch, đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề…

Ngành nghề điều phối viên cũng được chia thành nhiều lĩnh vực như: Sales Coordianator, Marketing Coordianator, Project Coordianator, F&B Coordinator, Event Coordinator… Tiếp theo đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về từng loại hình coordinator cụ thể nhé!

Sales Coordinator là gì?

Khái niệm

Sales Coordinator là điều phối viên mảng kinh doanh, họ thuộc quyền quản lý của bộ phận Sales & Marketing. Nhiệm vụ chính của họ là tìm kiếm các đối tượng khách hàng tiềm năng, trực tiếp tham dự và khâu bán hàng và quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp.

Sales Coordinator làm gì?

Công việc của một Sales Coordinator tương đối bận rộn, họ phải đảm nhiệm các đầu việc như:

 • Nghiên cứu thị trường: Họ phải kết hợp với bộ phận Marketing để nghiên cứu thị trường, xác định hướng tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp. Sales Coordinator còn phải tìm ra các khách hàng tiềm năng và xây dựng và giữ gìn mối quan hệ với khách. Họ cũng đóng góp ý tưởng cho các chiến dịch quảng cáo, quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp.
Coordinator là gì? Đặc trưng trong từng ngành Sales, Marketing, F&B… - Ảnh 2
Sales Coordinator làm gì?
 • Tiếp nhận và xử lý thông tin từ các bộ phận khác: Sales Coordinator phải làm việc với quản lý của các bộ phận khác trong công ty để có được những dữ liệu cần thiết nhằm xác định mục tiêu về ngân sách cũng như kỳ vọng bán hàng. Họ tổng hợp các thông tin về tình trạng đơn hàng của khách của các chi nhánh khác nhau; số lượng doanh thu của từng chi nhánh. Sau đó, họ tiến hành phân tích và đưa ra những điều chỉnh phù hợp. Sales Coordinator  còn phải lưu trữ hồ sơ số liệu bán hàng của doanh nghiệp hàng tháng, hàng quý, hàng năm… để bảo đảm rằng doanh nghiệp đang đi đúng hướng!
 • Theo dõi và đưa ra đánh giá về sản phẩm: Sales Coordinator chính là người chịu trách nhiệm chính trong việc đánh giá chất lượng sản phẩm và tạo ra các cuộc khảo sát để thu thập ý kiến nhận xét của người tiêu dùng. Họ phải dựa vào những kết quả nhận được để rút ra những ưu điểm và hạn chế của từng sản phẩm; từ đó đưa ra những góp ý của bản thân để nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

Mức lương của Sales Coordinator

Mức thu nhập của Sales Coordinator được đánh giá là tương đối hấp dẫn. Trung bình, họ sẽ nhận được từ 8.000.000đ đến 13.000.000đ/tháng. Nhiều người còn có thể kiếm được tới mức thu nhập “khủng” 27.000.000đ/tháng.

⏩ Xem thêm: Telesale là gì? Tố chất cần có để trở thành nhân viên telesale giỏi

Marketing Coordinator là gì?

Khái niệm

Marketing Coordinator và Sales Coordinator là một “cặp bài trùng”, họ có liên hệ mật thiết với nhau, luôn song hành để hoàn thành nhiệm vụ. Marketing Coordinator là các điều phối viên marketing. Công việc chính của họ là nghiên cứu và đánh giá thị trường đồng thời sử dụng những công cụ như website, email, mạng xã hội… một cách hợp lý nhất để giúp ích cho doanh nghiệp của họ.

Coordinator là gì? Đặc trưng trong từng ngành Sales, Marketing, F&B… - Ảnh 3
Marketing Coordinator là nghề gì?

Kỹ năng cần có của Marketing Coordinator

Muốn thành công với vị trí Marketing Coordinator thì bạn cần hội tụ đủ các kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm, bao gồm:

 • Kỹ năng phân tích thông tin
 • Kỹ năng quản lý
 • Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập
 • Kỹ năng giao tiếp

Mức thu nhập

Các Marketing Coordinator có thể kiếm được từ 12.000.000đ đến 18.000.000đ/tháng tùy vào năng lực cá nhân. So sánh với các vị trí khác trong ngành Marketing thì con số này không quá cao nhưng cũng đã đủ hấp dẫn đối với các ứng viên tìm việc.

⏩ Tham khảo: Chuyên viên Marketing là gì và tố chất cần có của một chuyên gia

Project Coordinator là gì?

Khái niệm

“Project Coordinator” là điều phối viên dự án. Nhiệm vụ chính của là giám sát các giai đoạn của dự án để dự án ấy được hoàn thành đúng hạn và đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, họ cũng đảm nhiệm luôn mảng hành chính và việc phân phối tài liệu, thu thập thông tin, làm báo cáo và hỗ trợ về mặt truyền thông. Cũng vì lý do đó mà Project Coordinator cần trang bị cho mình nhiều loại kỹ năng đặc biệt như: kỹ năng giao tiếp; kỹ năng quản lý thời gian; khả năng phát triển và duy trì các mối quan hệ…

Coordinator là gì? Đặc trưng trong từng ngành Sales, Marketing, F&B… - Ảnh 4
Project Coordinator là gì? Họ là các điều phối viên dự án

Công việc chính

 • Tổ chức và tham dự các cuộc họp
 • Chuẩn bị tài liệu để thuyết trình trong khi họp
 • Lưu giữ các tài liệu quan trọng cho các cuộc họp
 • Giám sát và bảo đảm các dự án hoàn thành đúng hạn
 • Xây dựng chiến lược phù hợp với mỗi dự án bản thân đảm nhiệm
 • Đánh giá rủi ro và các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thực hiện dự án và đưa ra các phương pháp giải quyết khả thi

Mức lương của Project Coordinator

Thu nhập trung bình của các Project Coordinator là khoảng từ 13.000.000đ đến 20.000.000đ/tháng. Đây chắc hẳn là mức thu nhập mơ ước đối với nhiều người!

Các loại Coordinator khác

F&B Coordinator là gì?

Khái niệm

“F&B Coordinator” hay “Food and Beverage Coordinator” chính là công việc thư ký cho giám đốc bộ phận Ẩm thực của các khách sạn. Họ là người hỗ trợ không thể thiếu, là người kết nối giữa lãnh đạo và các nhân viên bộ phận Bếp. Nói chung, đây là vị trí rất quan trọng trong các công việc thuộc ngành Nhà hàng – Khách sạn.

Coordinator là gì? Đặc trưng trong từng ngành Sales, Marketing, F&B… - Ảnh 5
F&B Coordinator là gì? Họ là thư ký cho giám đốc bộ phận ẩm thực của các khách sạn

Công việc của F&B Coordinator

 • Đóng góp ý tưởng cho menu đồ ăn của các sự kiện sắp diễn ra tại khách sạn, nhà hàng…
 • Kết hợp với bộ phận Tài chính để làm báo cáo ngân sách cho từng tháng, từng quý, từng năm
 • Hỗ trợ các công việc cho bộ phận Bếp
 • Quản lý các vấn đề liên quan đến đơn đặt hàng, coupon, voucher cho khách…
 • Lắng nghe yêu cầu của Giám đốc và và truyền đạt lại cho các bộ phận khác

Mức lương

Hiện tại, mức lương trung bình dành cho F&B Coordinator ở các khách sạn tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh dao động từ 5.000.000đ đến 8.000.000đ/tháng.

Event coordinator là gì?

Khái niệm

Event coordinator là điều phối viên mảng tổ chức sự kiện. Nhiệm vụ của họ là bảo đảm các khâu của sự kiện được chuẩn bị đầy đủ nhằm giúp sự kiện diễn ra suôn sẻ. Họ có vai trò cực kỳ quan trọng đối với những nhà hàng, khách sạn chuyên tổ chức event, hội nghị, tiệc cưới…

Coordinator là gì? Đặc trưng trong từng ngành Sales, Marketing, F&B… - Ảnh 6
Event coordinator

Công việc của Event Coordinator

 • Lên ý tưởng cho mọi hoạt động của sự kiện như việc ăn uống, trò chơi tập thể…
 • Làm các loại thư mời, tờ rơi, ấn phẩm quảng cáo… và phân phối chúng đến nơi thích hợp
 • Set up và chuẩn bị mọi thứ để sự kiện diễn ra suôn sẻ, thuận lợi

Mức lương

Mức thu nhập trung bình đối với vị trí công việc này là khoảng từ 10.000.000đ đến 15.000.000đ/tháng. Tuy nhiên với những người có kinh nghiệm dày dặn và năng lực làm việc xuất sắc thì con số này có thể tăng lên mức 20.000.000đ đến 30.000.000đ/tháng.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ coordinator là gì và nắm được những thông tin cơ bản nhưng cần thiết về các vị trí như: Sales Coordianator, Marketing Coordianator, Project Coordianator… Hi vọng những kiến thức sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc cũng như cuộc sống!


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.