Công an kinh tế là gì? Cần tố chất nào để làm việc tại cục an ninh kinh tế

Công an kinh tế là một khái niệm dù khá phổ biến nhưng chưa hẳn nhiều người đã hiểu rõ về thẩm quyền, nhiệm vụ của vị trí này. Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau 

Công an kinh tế là gì? 

Công an kinh tế – Economic police là những người được đào tạo nghiệp vụ về điều tra, xử lý các tội phạm có liên quan đến lĩnh vực kinh tế và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế vĩ mô của đất nước. Đối với kinh tế Việt Nam hiện nay, đảng và nhà nước chủ trưởng xây dựng nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Vì thế, nền kinh tế của quốc gia không chỉ phát triển nhanh mà còn phải thật sự bền vững trước mọi tác động từ bên trong, bên ngoài. Chính bởi lý do này mà lực lượng an ninh kinh tế bộ công an ra đời nhằm đảm bảo hoạt động vận hành kinh tế của đất nước được diễn ra theo đúng quy định pháp luật.

Công an kinh tế là gì? Cần tố chất nào để làm việc tại cục an ninh kinh tế - Ảnh 1
Công an kinh tế là gì?

Xem thêm: Cảnh sát cơ động là gì? Những điều đặc biệt về cảnh sát cơ động Việt Nam

Nhiệm vụ, quyền hạn của công an kinh tế gồm những gì? 

Hiện nay, nhiệm vụ; quyền hạn của lực lượng công an kinh tế đã được quy định cụ thể tại điều 20, thông tư 28/2014/TT-BCA. Cụ thể, những việc mà các điều tra viên an ninh kinh tế được làm gồm:

 • Tiếp nhận thông tin tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố các công dân có dấu hiệu vi phạm về kinh tế. Nếu như trường hợp tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết, các điều tra viên xây dựng kế hoạch, báo cáo với cơ quan cảnh sát điều tra để ra quyết định phân công nhân sự giải quyết các tố giác, tin báo tội phạm của người dân.
 • Nếu thông tin tố giác không thuộc thẩm quyền giải quyết, bộ phận cục an ninh kinh tế cần tiếp nhận, chuyển hồ sơ điều tra cho các cơ quan có liên quan. Đặc biệt, nếu hành vi phạm tội ở mức độ nghiêm trọng và cần phải loại trừ ngay, điều tra viên thuộc cục cảnh sát kinh tế cần thu thập chứng cứ, đưa ra hướng giải quyết kịp thời theo quy định pháp luật.
 • Định kỳ báo cáo cho thủ trưởng cơ quan điều tra về việc tiếp nhận, giải quyết các thông tin tố cáo, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố của người dân, các tổ chức, doanh nghiệp.
 • Điều tra các vị án khác nhau về kinh tế theo đúng thẩm quyền được quy định. Nếu các vụ án có yếu tố liên quan đến hình sự, lực lược công an kinh tế cần tiến hành điều tra theo đúng các quy định của bộ luật hình sự đã ban hành.
 • Phối hợp với các cơ quan khác nhau như: đội điều tra tổng hợp, đội hình sự theo sự điều động của thủ trưởng đơn vị nhằm giải quyết các công việc trước mắt.
Công an kinh tế là gì? Cần tố chất nào để làm việc tại cục an ninh kinh tế - Ảnh 2
Nhiệm vụ, quyền hạn của công an kinh tế gồm những gì?

Tố chất cần có để làm việc tại cục an ninh kinh tế

Về phẩm chất chính trị 

Lực lượng công an nói chung và lực lược công an kinh tế nói riêng cần phải có sự tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, kiên định với mục tiêu phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa mà tổ quốc đã đề ra. Các chiến sĩ thuộc lực lượng công an kinh tế cũng cần tuyệt đối trung thành với tổ quốc, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của nước nhà.

Về trình độ chuyên môn 

Do ngành an ninh kinh tế là một lĩnh vực khá đặc thù nên các điều tra viên cần phải tự mình tích lũy các trình độ chuyên môn, nghiệp vụ khác nhau như:

 • Tư duy làm việc sáng tạo
 • Biết khiêm tốn đánh giá đúng năng lực của bản thân
 • Biết cách làm việc theo teamwork khi cần sử dụng những chuyên gia trong việc phân tích, xử lý các tình huống cần kiến thức về kinh tế cao…..

Về phẩm chất đạo đức 

 • Đối với vị trí an ninh kinh tế, các điều tra viên cần phải đáp ứng được những yêu cầu của lực lượng về phẩm chất đạo đức như:
 • Có lối sống giản dị
 • Có ý thức đoàn kết nội bộ
 • Không lợi dụng việc phê bình, tự phê bình để nịnh bợ, chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân
 • Luôn tự mình trau dồi kiến thức, rèn luyện đạo đức, lối sống theo đúng hình ảnh của chiến sĩ công an nhân dân…..
Công an kinh tế là gì? Cần tố chất nào để làm việc tại cục an ninh kinh tế - Ảnh 3
Tố chất cần có để làm việc tại cục an ninh kinh tế

Xem thêm: Nghiệp vụ an ninh là gì? Tìm hiểu về một số nghiệp vụ an ninh cơ bản

Khó khăn của ngành công an kinh tế 

Giống như ngành công an nói chung, tình hình tội phạm về lĩnh vực kinh tế, tham nhũng đang có diễn biễn rất phức tạp, ảnh hướng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Các lĩnh vực chính mà những tội phạm kinh tế, những kẻ tham nhũng hướng đến chủ yếu là: Tài chính ngân hàng, quản lý công, quản lý đất đai….. Và những vụ án đã được cục an ninh kinh tế điều tra ra được thường nhận lại sự quan tâm lớn đến từ phía công chúng. Đặc biệt, đã có nhiều vụ án tham nhũng đến từ các quan chức cấp cao đã làm thiệt hại cho nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Đây chính là những khó khăn lớn nhất mà các điều tra viên thuộc lực lượng công an kinh tế phải đối mặt.

Ngoài ra, những vụ án kinh tế lớn không chỉ gây ra thiệt hại về tiền của cho nhà nước mà còn làm ảnh hưởng rất xấu tới thương hiệu nơi đầu tư an toàn của Việt Nam cũng như mất lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của nhà nước. Đây là điều khiến ngành công an kinh tế nói chung và các điều tra viên nói riêng gặp rất nhiều áp lực.

Trên đây là một số điều cơ bản về nghề công an kinh tế. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm định hướng nghề nghiệp tìm việc làm cho riêng mình trong tương lai cùng với news.timviec.com.vn


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.