3 cách gộp ô trong Excel nhanh, gọn mà không mất dữ liệu

Gộp cột là kỹ năng cơ bản bạn cần biết khi dùng Excel. Nếu bạn chưa biết cách thì hãy xem bài hướng dẫn cách gộp cột trong Excel dưới đây.

Khi làm việc trong Excel, sẽ có nhiều lúc bạn cần phải gộp hoặc hợp nhất 2 hoặc nhiều cột, hàng hoặc ô tính vào thành một. Tuy thao tác gộp khá đơn giản, không phải ai cũng biết cách gộp cột, hàng hay ô mà vẫn bảo toàn được dữ liệu đã nhập. Dưới đây là một vài cách gộp cột trong Excel mà bạn nên biết!

Cách gộp cột trong Excel bằng chức năng Merge mặc định

Sử dụng chức năng Merge (gộp, ghép) là cách gộp ô trong Excel cơ bản và đơn giản nhất. Để gộp cột, hàng hoặc nhiều ô tính vào thành một, bạn làm theo các bước sau:

+ Bước 1: Chọn các cột, hàng hoặc ô tính bạn cần gộp bằng cách kéo thả chuột.

+ Bước 2: Trên tab Home, nhấn Merge & Center.

3 cách gộp ô trong Excel nhanh, gọn mà không mất dữ liệu - Ảnh 1
Gộp cột bằng chức năng Merge

Các ô tính, hàng hoặc cột vừa được chọn sẽ được gộp thành một. Tuy nhiên, phương pháp gộp này sẽ chỉ phù hợp với các đối tượng chưa được nhập dữ liệu. Nếu bạn chọn gộp các ô, hàng hay cột đã có chứa dữ liệu thì khi gộp, Microsoft Excel sẽ mở hộp thoại thông báo rằng phần mềm sẽ chỉ giữ lại dữ liệu được nhập trong ô trên bên trái, toàn bộ các dữ liệu khác sẽ bị xóa bỏ. Điều này sẽ rất bất tiện nếu bạn muốn gộp hai hay nhiều hàng hoặc cột cùng với dữ liệu đã được nhập.

Để giải quyết vấn đề này, có 2 cách hiệu quả hơn để gộp ô, hàng và cột trong Excel.

Sử dụng bộ công cụ hỗ trợ Ablebits để gộp ô trong Excel

Sử dụng bộ công cụ bổ trợ Merge Cells của Ablebits là cách gộp cột trong Excel đơn giản nhất mà vẫn bảo toàn được dữ liệu, không yêu cầu cần dùng đến công thức phức tạp. Bạn có thể gộp dữ liệu từ nhiều hàng, cột hoặc nhiều ô tính khác nhau .

Các bước để sử dụng công cụ Ablebits gồm:

Bước 1: Tải và cài đặt công cụ Merger Cells for Excel từ ablebits.com

Bước 2: Mở file Excel cần chỉnh sửa, chọn tất cả các ô tính từ 2 hay nhiều hàng hoặc cột bạn cần gộp.

Bước 3: Chọn tab Ablebits Data bên cạnh tab View trên thanh tác vụ để khởi chạy bộ công cụ.

Bước 4: Chọn các mục sau trong hộp thoại Merge Cells for Microsoft Excel:

  • Mục Merge selected cells chọn row by row nếu gộp nhiều cột, column by column nếu gộp nhiều hàng.
  • Mục Separate values with chọn [Space] để ngăn cách các dữ liệu được gộp bằng dấu cách.
  • Mục Place the results to chọn left cell để đặt dữ liệu đã gộp vào ô bên trái.
  • Tích vào ô Clear the contents of selected cells trong phần Options.

Bước 5: Nhấn nút Merge ở phía dưới hộp thoại để thực hiện việc gộp.

Gộp dòng trong Excel bằng công thức

Nếu bạn muốn gộp hai hay nhiều cột và giữ được toàn bộ dữ liệu, cách gộp cột trong Excel với công thức =CONCATENATE là phương pháp tiện dụng nhất. Các bước thao tác bao gồm:

  1. Bước 1: Chèn một cột hoặc hàng mới tại nơi bạn cần gộp bằng cách đặt con trỏ chuột vào đầu cột hoặc hàng, nhấn chuột phải và chọn Insert. Bạn đặt tên cho cột hoặc hàng vừa mới tạo.
  2. Bước 2: Ở ô tính đầu tiên của cột hoặc hàng mới tạo, bạn nhập công thức sau: =CONCATENATE (vị trí ô ở cột gộp 1,” “,vị trí ô cột gộp 2). Ví dụ: bạn muốn gộp dữ liệu của ô A1 và ô B1 vào cùng một ô tính, bạn nhập công thức như sau: =CONCATENATE (A1,” “,B1).
  3. Bước 3: Sao chép công thức này vào các ô còn lại trong hàng hoặc cột, thay đổi tên của các ô trong công thức để gộp đúng dữ liệu.
  4. Bước 4: Chọn tất cả các ô chứa dữ liệu vừa được gộp, nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để sao chép các dữ liệu đó vào clipboard, nhấn chuột phải  vào bất cứ ô vào trong hàng hay cột vừa tạo, chọn Paste Special. Cửa sổ Paste Special sẽ hiện ra, bạn tích vào Values ở mục Paste rồi nhấn OK.
3 cách gộp ô trong Excel nhanh, gọn mà không mất dữ liệu - Ảnh 2
Dùng công thức của Excel để gộp cột

Sau khi xong bước 4, bạn có thể xóa các hàng hay cột chứa dữ liệu chưa được gộp mà không làm mất dữ liệu của cột hay hàng đã gộp.

Trên đây là 3 cách gộp cột trong ExcelNews.timviec.com.vn muốn dành cho những ai cần đến. Hi vọng chúng sẽ trở thành những kỹ năng văn phòng cần thiết, giúp đỡ cho bạn thật nhiều trong công việc và cuộc sống!

Tìm hiểu thêm:


Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.