Cách cố định dòng trong Excel và một số thao tác hữu ích khác

Cố định dòng là thao tác cần thiết khi bạn sử dụng Excel. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cố định dòng trong Excel.

Nếu bạn phải làm việc với nhiều dữ liệu trong một bảng tính, việc so sánh và đối chiếu các dữ liệu nằm ở các vị trí khác nhau sẽ khá khó khăn. Chính vì hiểu rõ điều này nên Microsoft Excel có đi kèm tính năng cố định dòng hoặc cột, giúp người dùng có thể kéo tới các vị trí khác nhau trong bảng tính mà vẫn xem được những dữ liệu đã gắn cố định. Nếu bạn chưa nắm được cách cố định hàng trong Excel thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cách cố định dòng trong Excel

Các thao tác cố định hàng hoặc cột đều nằm trong tab View để thuận tiện cho người dùng. Các bước cụ thể của cách cố định dòng trong Excel gồm:

  • Bước 1: Mở file Excel, vào trang tính bạn muốn thao tác. Mở tab View.
  • Bước 2: Bôi đen hàng hoặc dòng ngay dưới hàng bạn muốn cố định. Nếu bạn muốn cố định nhiều hàng, ví dụ như bạn muốn cố định các hàng từ số 1 đến số 4, bạn chọn bôi đen hàng số 5 để khoanh vùng các hàng (dòng) bạn muốn cố định.
  • Bước 3: Trong tab View, bạn chọn Freeze Panes.
Cách cố định dòng trong Excel và một số thao tác hữu ích khác - Ảnh 1
Hướng dẫn cách cố định dòng trong Excel

Excel sẽ đánh dấu các hàng bạn chọn cố định bằng một đường kẻ màu xanh lá và các hàng được cố định sẽ luôn được hiển thị ở đầu của trang tính.

Nếu bạn muốn gỡ cố định hàng, bạn quay lại tab View, chọn Freeze Panes và chọn Unfreeze Panes.

Cách cố định cột trong Excel

Cách cố định cột cũng không có quá nhiều sự khác biệt so với cách cố định cột trong Excel. Điểm khác biệt duy nhất là cách bôi đen để khoanh vùng cột bạn muốn cố định. Để cố định một hoặc nhiều cột, bạn chọn ô tính bên phải cột hoặc các cột bạn cần cố định. Các thao tác còn lại tương như khi bạn cố định dòng.

➤ NẮM BẮT NGAY: Bộ kỹ năng văn phòng cơ bản mà dân văn phòng cần biết

Cố định hàng hoặc cột đầu trang tính

Trong menu của công cụ Freeze Panes, bạn cũng có thể thấy có hai lựa chọn khác là Freeze Top Row (cố định hàng đầu tiên) và Freeze First Column (cố định cột đầu tiên). Bạn có thể dùng hai tính năng này để cố định hàng cao nhất và cột sát cạnh trái nhất của phần trang tính đang được hiển thị trên màn hình.

Cách cố định dòng trong Excel và một số thao tác hữu ích khác - Ảnh 2
Cố định hàng/cột đầu trang tính

Tách hàng hoặc cột trong Excel

Có thể bạn chưa biết việc tách các phần của trang tính thành các phần độc lập cũng được coi là một cách cố định dòng trong Excel. Tuy nhiên việc cố định và tách có một chút khác biệt như sau:

  • Cố định hàng hoặc cột (Freeze Panes) cho phép bạn gắn cố định một hoặc nhiều hàng hoặc cột luôn được hiển thị khi bạn kéo tới các phần khác của trang tính.
  • Tách trang tính (Split Panes) chia phần trang tính đang được hiển thị thành 2 hoặc 4 phần trang tính độc lập. Nếu bạn kéo chuột ở một phần trang tính, các phần khác vẫn sẽ không di chuyển.

Để sử dụng tính năng Split Panes, bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Chọn ô tính dưới hàng hoặc bên phải của cột tại vị trí bạn muốn tách.
  • Bước 2: Mở tab View, chọn Split trong nhóm công cụ Window.
Cách cố định dòng trong Excel và một số thao tác hữu ích khác - Ảnh 3
Split Panes

Các phần của trang tính được tách sẽ có thanh cuộn riêng được hiển thị ở bên phải. Để hoàn tác việc tách trang tính, bạn nhấn vào nút Split một lần nữa.

Nếu nút Freeze Panes bị mờ (không thể sử dụng được), nguyên nhân có thể là:

  • Bạn đang ở chế độ chỉnh sửa ô tính, ví dụ như bạn đang nhập liệu vào một ô tính nào đó. Để thoát khỏi chế độ nhập liệu, nhấn Enter hoặc Esc.
  • Trang tính bạn đang mở được bảo vệ. Bạn phải gỡ bở các tính năng khóa và bảo vệ trang tính trước khi chỉnh sửa hoặc thực hiện bất cứ thao tác nào trừ việc xem.
  • Bạn đang sử dụng tính năng Page Layout không hỗ trợ đi cùng với Freeze Panes. Để có thể sử dụng Freeze Panes, bạn vào tab View, trong nhóm công cụ Workbook Views chọn Normal hoặc Page Break Preview.

Trên đây là những hướng dẫn của News.timviec về cách cố định dòng trong Excel cùng một vài thao tác hữu ích khác. Hãy ghi nhớ để thực hiện khi cần bạn nhé!

➡️ Bài viết liên quan: Cách giảm dung lượng file Excel với 4 mẹo siêu nhanh gọn


Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.