VietJet Air là gì – Lịch sử phát triển của hãng hàng không giá rẻ Việt Nam

VietJet Air – hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. Sự ra đời và phát triển của VietJet đã hiện thực hóa “giấc mơ bay” của đại chúng người dân Việt Nam. Vậy hãy cùng tìm hiểu VietJet là gì? lịch sử hình thành và phát triển ra sao qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về VietJet Air

VietJet Air là gì – Lịch sử phát triển của hãng hàng không giá rẻ Việt Nam - Ảnh 1
Công ty Cổ phần hàng không VietJet (Ảnh: internet)

VietJet là gì?

VietJet tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Hàng không VietJet , tên tiếng Anh: VietJet Aviation Joint Stock Company. Đây là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Không chỉ vận chuyển hàng không, Vietjet còn cung cấp các nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử. Hiện nay, Vietjet Air là thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) với Chứng nhận An toàn Khai thác (IOSA).

Vietjet được xếp hạng an toàn hàng không ở mức cao nhất thế giới với mức 7 sao bởi AirlineRatings.com – Tổ chức uy tín chuyên đánh giá về an toàn và sản phẩm của các hãng hàng không toàn cầu. Trước đó, tổ chức này từng trao giải “Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất 2018 – 2019” cho Vietjet Air. Bên cạnh đó, theo tạp chí Airfinance Journal Vietjet nằm trong Top 50 hãng hàng không toàn cầu về hoạt động và sức khỏe tài chính năm 2018.

Hiện tại, Vietjet đang khai thác 80 tàu bay A320 và A321, thực hiện hơn 385 chuyến bay mỗi ngày, vận chuyển hơn 65 triệu lượt hành khách. Hãng hàng không này hiện có 105 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và một số đường bay quốc tế như: Nhật bản, Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan,… Trong tương lai Vietjet Air mở thêm các đường bay khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Trụ sở chính của Vietjet tại Hà Nội, địa chỉ: Khu Đoàn ngoại giao Vạn Phúc, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Tại TP.HCM, trụ sở tại 260 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh. Ngoài ra, số hotline liên hệ của công ty là 1900.1796 (hỗ trợ 24/7).

THAM KHẢO – [TOP 5] Công ty thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam 2020

Hãng hàng không VietJet của ai?

Hãng hàng không VietJet được thành lập từ 3 cổ đông chính là Tập đoàn T&C, Sovico Holdings và HD Bank . Người đề xuất ra đề án thành lập hãng hàng không này là bà Nguyễn Thị Phương Thảonữ tỷ phú tự thân người Việt Nam. Dù có sự kết hợp của 3 doanh nghiệp lớn, nhưng người giữ vị trí điều hành và sở hữu tới 90% cổ phần của VietJet Air là bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

VietJet Air là gì – Lịch sử phát triển của hãng hàng không giá rẻ Việt Nam - Ảnh 2
Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO VietJet Air

Hiện tại, bà Phương Thảo vẫn giữ chức vụ CEO VietJet Air, trực tiếp lãnh đạo và điều hành doanh nghiệp này. Ngoài bà Thảo, ban lãnh đạo của công ty gồm có:

 • Bà Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch HĐQT
 • Ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch HĐQT
 • Ông Lương Thế Phúc – Phó Tổng giám đốc phụ trách khai thác
 • Bà Nguyễn Thị Thúy Bình – Phó Tổng giám đốc chiến lược
 • Ông Tô Việt Thắng – Phó Tổng giám đốc & Giám đốc An toàn
 • Ông Nguyễn Đức Thịnh – Phó Tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật
 • Ông Đỗ Xuân Quang – Phó Tổng giám đốc kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty CP Vietjet Air Cargo – công ty thành viên của Vietjet Air
 • Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Tổng giám đốc phụ trách thương mại
 • Ông Lưu Đức Khánh – Giám đốc điều hành

▶ XEM THÊM: Nguyễn Thị Phương Thảo là ai – “Nữ tướng” ngành hàng không, đã kinh doanh là phải làm lớn

Những công ty thành viên của VietJet Air là gì?

Hiện tại, VietJet Air đang có 7 công ty thành viên. Những công ty thành viên đều có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động phát triển của công ty mẹ là Công ty cổ phần Hàng không VietJet. Những công ty thành viên của Vietjet bao gồm:

 • Công ty CP VietJet Cargo – Cung cấp dịch vụ hỗ trợ vận chuyển hàng hóa
 • VietJet Air IVB No.1 Limited – Kinh doanh máy bay
 • VietJet Air IVB No.II Limited – Kinh doanh máy bay
 • VietJet Air Singapore Pte. Ltd – Kinh doanh máy bay
 • VietJet Air Ireland No.1 Limited – Kinh doanh máy bay
 • Thai VietJet Air Joint Stock Company Limited – Cung cấp dịch vụ vận chuyển, chuyển giao hàng hóa, hành khách, tổ chức các chuyến du lịch, dịch vụ liên quan.
 • Công ty CP Nhà ga Quốc tế Cam Ranh – Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải hàng không.

Sự thành công của VietJet một phần nhờ thiết kế logo độc đáo, ấn tượng, giúp độ nhận diện thương hiệu được nâng cao. Sử dụng gam màu trẻ trung, năng động là đỏ và vàng giúp hình ảnh logo của thương hiệu này thu hút, bắt mắt hơn cả. Hình ảnh thương hiệu mà Vietjet muốn hướng đến khách hàng là một hãng máy bay an toàn, giá rẻ, chất lượng phục vụ tốt, luôn đúng giờ.

VietJet Air là gì – Lịch sử phát triển của hãng hàng không giá rẻ Việt Nam - Ảnh 3
Logo VietJet thể hiện sức trẻ, sự tươi mới (Ảnh: internet)

Nhìn vào logo của Vietjet khách hàng có thể thấy được một thương hiệu trẻ trung, tươi mới và an toàn. Hệ thống chữ VietJet Air được thiết kế sáng tạo, phá cách thành kiểu dáng độc đáo, trở thành điểm nhấn và cũng là yếu tố nhận diện thương hiệu đặc trưng nhất.

Lịch sử hình thành và phát triển của VietJet

 • Tháng 11/ 2007: Hãng hàng không được thành lập với số vốn điều lệ ban đầu là 600 tỷ đồng (tương đương 37,5 triệu USD)
 • Tháng 12/2007: Hãng hàng không chính thức được cấp giấy phép hoạt động
 • Ngày 05/12/2011: Mở bán vé máy bay đợt đầu tiên
 • Ngày 25/12/2011: Thực hiện chuyến bay đầu tiên từ TP.HCM đi Hà Nội
 • Ngày 10/02/2013: Vietjet Air chính thức mở đường bay đi Băng Cốc.
 • Ngày 26/06/2013: VietJet Air thành lập liên doanh hàng không tại Thái Lan
 • Ngày 23/10/2014: Vinh dự nhận giải Top 10 hãng hàng không giá rẻ tốt nhất Châu Á.
 • Ngày 31/01/2015: Chào đón hành khách thứ 10 triệu của hãng
 • Ngày 23/05/2016: Hoàn tất đặt mua 100 máy bay Boeing 737 MAX200
 • Ngày 08/11/2017: Nhận chứng chỉ nhà khai thác mới tại Thái Lan và công bố đường bay Đà Lạt – Băng Cốc.
 • Ngày 16/03/2018: Vietjet công bố kế hoạch mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Australia

Tình hình hoạt động kinh doanh năm 2020 của VietJet

Mới đây, Công ty cổ phần hàng không VietJet (Vietjet Air – MCK: VJC) đã công bố báo cáo tài chính quý II năm 2020 của công ty. Theo đó, doanh thu thuần của VJC đạt mức 4.969 tỷ đồng, giảm tới 60,76% so với cùng kì năm trước. Trong khi đó, giá vốn hàng bán trong kỳ lên tới 5.078 tỷ đồng. Kinh doanh dưới giá vốn, Vietjet báo lỗ gộp 108,9 tỷ đồng, trong khi cùng kì báo lãi 1.205 tỷ đồng.

VietJet Air là gì – Lịch sử phát triển của hãng hàng không giá rẻ Việt Nam - Ảnh 4
Quan niệm kinh doanh của nữ CEO VietJet Air

Trong quý 2 năm 2020, doanh thu từ các hoạt động tài chính của công ty là điểm sáng nhất. Cụ thể, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu từ hoạt động tài chính lên tới 1.174 tỷ đồng, cao gấp 8,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, thu nhập khác của VJC cũng tăng mạnh, đạt mức 413 tỷ đồng, cao gấp 23 lần so với cùng kỳ.

Sau khi trừ các khoản chi phí, Vietjet báo lãi 1.063 tỷ đồng trong quý II/2020, cao gần gấp đôi so với cùng kì năm 2019. Dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng tình hình kinh doanh của VietJet Air được đánh giá là rất khả quan.

XEM THÊM : VIETJET Tuyển dụng 2020 – Những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất dành cho người thích sự trải nghiệm

Tạm kết

Qua bài viết trên, News Tìm Việc đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về Công ty cổ phần hàng không VietJet. Đồng thời, giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi “Vietjet là gì?”. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên đón đọc những bài viết về doanh nghiệp ấn tượng của chúng tôi nhé!