[Tìm hiểu] Plugin là gì? Cách sử dụng công cụ Plugin trên WordPress

Plugin một trong những công cụ hỗ trợ phát triển website của wordpress. Khi hoạt động trên WordPress người dùng sẽ nhận thấy rõ tầm quan trọng của công cụ plugin. Vậy Plugin là gì? Cách sử dụng hiệu quả công cụ plugin là gì? Cùng News.timviec giải đáp nha!

Khám phá khái niệm Plugin

Plugin là gì?

Plugin – là một công cụ hỗ trợ cho sự phát triển website của wordpress. Mỗi loại plugin sẽ có một công dụng cũng như chức năng riêng biệt. Có thể hiểu Plugin sẽ giống như một sự hỗ trợ tính năng cho website cài đặt với wordpress.

[Tìm hiểu] Plugin là gì? Cách sử dụng công cụ Plugin trên WordPress - Ảnh 1
Khái niệm Plugin

Công cụ plugin là một thành phần không thể thiếu được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress. Cứ một plugin sẽ được cài đặt thêm để có thể tạo ra một tính năng nào đó mà trên wordpress không sẵn có. Phần mềm Plugin được tạo ra bởi một hãng thứ 3 dựa theo tiêu chuẩn công nghệ thông tin. Mục đích nhằm giúp người dùng tạo ra được những kiểu hiệu ứng đặc biệt.

XEM THÊM: SharePoint là gì? “Trợ thủ” không thể thiếu khi phát triển ứng dụng web

Plugin trên wordpress dùng để làm gì?

Công cụ plugin có thể gỗ trợ một blog trên phần mềm wordpress đơn giản thành một website có đầy đủ các chức năng tiện ích, hiện đại. Chỉ cần thực hiện theo các bước quy trình được hướng dẫn của plugin, một trang blog cá nhân trên wordpress của người dùng có thể lập tức trở thành một cửa hàng online, một tạp chí, một portfolio,…

Những ưu nhược điểm khi sử dụng plugin

Plugin được xem là một phần không thể thiếu để người dùng có thể vận hành website hiệu quả. Người dùng có thể dùng hoặc không nếu cảm thấy plugin khiến hoạt động trên website của bạn bị nặng. Đó cũng là một điểm trừ của công cụ này, việc cài đặt càng nhiều sẽ khiến website có tốc độ tải trang chậm đi rất nhiều.

Những lợi ích khi sử dụng plugin mà có thể nhiều người dùng wordpress chưa biết:

 • Tiết kiệm thời gian
 • Tránh những sai sót. Hầu hết các plugin được thiết lập vào wordpress đều có khả năng vận hành ngay. Khác với việc phải viết code để rồi phải test đi test lại nhiều lần
 • Người dùng có thể cài đặt và gỡ ra bất kì khi nào họ muốn mà không làm ảnh hưởng đến website đang vận hành.

Cách tải plugin trên wordpress

[Tìm hiểu] Plugin là gì? Cách sử dụng công cụ Plugin trên WordPress - Ảnh 2
Một số loại plugin

Có những loại Plugin nào?

Nếu muốn tính số lượng plugin hiện nay, quả thực là điều bất khả thi bởi số lượng đó rất lớn. Theo sự thống kê của wordpress thì số lượng Plugin được người dùng tạo ra trên nền tảng của phần mềm này lên đến hàng chục nghìn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể điểm qua được những plugin phổ biến thường được dùng như sau:

 • SEO Ultimate, SEO By Yoast: Công cụ này sẽ hỗ trợ tốt nhất cho việc làm SEO website
 • RDFa Breadcrumb: Là một dạng thẻ điều hướng trong giao diện giúp những người dùng có thể thao tác dễ dàng hơn.
 • Google XML Sitemaps: Kiểu sơ đồ website, hỗ trợ Google và người dùng hoạt động dễ dàng hơn trong website
 • KK Star Ratings: Đây là một công cụ plugin giúp đánh giá SEO, tăng độ uy tín với Google cũng như người dùng
 • Digg Digg: Là một dạng công cụ dễ dàng trong việc thích hoặc chia sẻ những bài viết chất lượng.

Hướng dẫn cách để tải plugin

 • Để tải Plugin vô cùng đơn giản, các bạn có thể tải trực tiếp theo đường link chúng tôi cung cấp sau:  https://wordpress.org/plugins/
 • Hoặc bạn cũng có thể tải thông qua SE của Google.

Khi đã hoàn tất quá trình tải xuống thành công, bạn đã có thể sử dụng nó trực tiếp. Cách sử dụng sẽ thông qua CMS wordpress như sau:

 • Khi bạn đã bổ sung những plugin mà mình tải được vào mục tìm kiếm, tự động hệ thống sẽ hiện lên các thành phần plugin đó và bạn chỉ cần lựa chọn.
 • Khi đã hoàn tất việc lựa chọn, bạn cần kích hoạt vào chữ Activate plugin là bạn đã có thể sử dụng các tính năng của công cụ này rồi.
Lưu ý: Bạn chỉ nên sử dụng những plugin được chính wordpress giới thiệu hoặc những nơi đáng tin cậy. Tránh cài quá nhiều Plugin nếu không muốn xảy ra tình trạng website của bạn hoạt động chậm. Với những plugin không cần thiết hãy xóa bớt đi để cải thiện hoạt động web.

Tìm hiểu thêmDMCA là gì? Những lý do khiến Website cần đăng ký DMCA

Những tiện ích trên trình duyệt có gì?

[Tìm hiểu] Plugin là gì? Cách sử dụng công cụ Plugin trên WordPress - Ảnh 3
Cách sử dụng plugin

Tiện ích hay được biết đến với tên gọi Plugin được xem là một loại phần mềm nhằm bổ sung các tính năng đặc biệt để có thể tăng trải nghiệm người dùng. Những lợi ích của việc sử dụng những tiện ích này được phân chia thành 2 loại sau:

 • Những tiện ích chủ đề (theme): nhằm giúp thay đổi giao diện của trình duyệt
 • Tiện ích mở rộng (Extensions) : giúp hỗ trợ những tính năng khác cho trình duyệt

Những tiện ích được nhiều nhà phát triển, trong đó có cả Google đăng tải trên một kho ứng dụng chung. Người có thể lên kho ứng dụng chung đó để tìm kiếm và cài đặt những tiện ích mà mình mong muốn.

Hiện nay, các tiện ích cung cấp trên Chrome web store có thể được sử dụng trên trình duyệt Chrome do chính Google phát triển. Bên cạnh đó có thể sử dụng các tiện ích đó qua Cốc Cốc dành riêng tại Việt Nam.

Tham khảo – Tổng hợp các mẫu CV công nghệ thông tin: Chuẩn – Chất – Chuyên nghiệp

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về Plugin là gì rồi đúng không? Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ có giá trị tham khảo với những người quan tâm đến công cụ này. Đừng bỏ lỡ những bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi nhé!


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.