SKU là gì? Lý do và cách đặt mã hàng SKU cho sản phẩm hiệu quả

Cùng tìm hiểu khái niệm SKU là gì? Tại sao mã hàng SKU lại quan trọng trong quản trị kho? Cách đặt mã hàng hóa để quản lý hiệu quả hơn?

Giải mã thuật ngữ SKU là gì?

Định nghĩa SKU là gì?

SKU là từ viết tắt của “Stock Keeping Unit” – có nghĩa là mã hàng hóa, giúp đơn vị phân loại hàng tồn kho, đặc biệt là những sản phẩm giống nhau về hình dạng , chức năng… dựa vào một chuỗi kí tự gồm số hoặc chữ.

SKU là gì? Lý do và cách đặt mã hàng SKU cho sản phẩm hiệu quả - Ảnh 1
SKU là gì?

Mã vạch SKU đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho đơn vị kinh doanh thương mại. Với các bước đặt tên hiệu quả, doanh nghiệp vừa có thể quản lý nội bộ hiệu quả, vừa nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng.

Tại sao chủ cửa hàng cần có SKU?

Quản lý hàng tồn kho

Trong mã hàng hóa này đều có chứa những ký hiệu riêng của từng loại sản phẩm bằng cả chữ và số. Vậy nên, khi những người quản trị kho hàng tiến hành kiểm tra sẽ rất nhanh chóng nhận biết được thông tin sản phẩm.

Bên cạnh đó, bạn sẽ không bị giới hạn về số lượng SKU cho dù danh mục hàng hóa của bạn có được mở rộng đến đâu. Đối với những cơ sở kinh doanh hàng hóa quy mô lớn, đây là lợi ích vô cùng quan trọng.

XEM THÊM: Barcode là gì – Khám phá cách thức hoạt động của mã vạch

Cải thiện thanh toán và dịch vụ khách hàng

Số SKU có thể biến thành mã vạch, được hệ thống điểm bán hàng áp dụng đồng nhất, giúp cho quá trình thanh toán trở nên chính xác và dễ dàng hơn. Khách hàng được tiết kiệm thời gian đáng kể khi mua sắm.

Trải nghiệm mua sắm & giao diện cửa hàng

Hệ thống số SKU sẽ phân lập và tổ chức cửa hàng một cách khoa học theo các tiêu chí khác nhau, ví dụ như loại hàng, bộ sưu tập, nhà cung cấp, các bộ phận… Nhờ đó, khách hàng hay nhân viên đều có khả năng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm cần thiết để mua sắm, quản lý và sắp xếp.

Cách đặt mã SKU cho sản phẩm

SKU là gì? Lý do và cách đặt mã hàng SKU cho sản phẩm hiệu quả - Ảnh 2
Cách đặt tên SKU sản phẩm

Để có thể kiểm soát hiệu quả các loại sản phẩm trong kho hàng thì bạn cần có nguyên tắc đặt tên mã hàng hóa dễ nhớ mà vẫn phân loại hiệu quả.

Bắt đầu số SKU với số nhận dạng cấp cao nhất

Những ký tự, chữ số đầu tiên phải đại biểu cho nhận dạng cao nhất. Ví dụ như nhà cung cấp, tên thương hiệu, loại cửa hàng hoặc một bộ phận…

Sử dụng chuỗi số giữa để chỉ định số nhận dạng duy nhất

Các ký tự, chữ số nằm ở giữa nên dùng để chỉ định yếu tố “duy nhất”, mang tính phân loại sản phẩm.

Ví dụ như:

  • Chi tiết sản phẩm: chất liệu, kiểu dáng, màu sắc…
  • Ngày nhập hàng: nên  để 2 chữ số cuối mà thôi
  • Kí tự những kho lưu trữ hàng hóa: dành cho những cơ sở kinh doanh có nhiều kho hàng
  • Kích thước sản phẩm
  • Màu sắc sản phẩm
  • Tình trạng sản phẩm: còn nguyên vẹn hay đã từng qua sử dụng

Kết thúc các số SKU với số thứ tự

Sử dụng đánh số tuần tự (ví dụ: 001, 002, 003) cho các chữ số cuối cùng trong mã SKU để phân loại cũ và mới trong cùng một dòng sản phẩm.

Bạn hãy kết hợp những yếu tố trên để tạo cho mình một mã hàng hóa hoàn chỉnh nhất nhé. Hãy đặt ra cho mình một nguyên tắc đặt tên riêng và áp dụng nó cho tất cả các loại sản phẩm của mình. Từ đó, bạn sẽ có một danh mục mã sản phẩm được phân loại chi tiết, khoa học, có thể kiểm soát được tình trạng hàng hóa trong kho một cách dễ dàng.

XEM THÊM: Phần mềm quản lý bán hàng kiotviet và những điều cần biết

Lưu ý để đặt mã SKU hiệu quả

SKU là gì? Lý do và cách đặt mã hàng SKU cho sản phẩm hiệu quả - Ảnh 3
Một số lưu ý khi đặt tên SKU

Khi áp dụng đặt tên mã hàng hóa bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây để hoạt động kiểm tra, kiểm soát được diễn ra thuận lợi hơn nhé!

Tạo SKU sản phẩm dễ hiểu của riêng mình

Bạn hãy xây dựng cho mình một nguyên tắc đặt tên mã hàng hóa theo cách riêng của mình. Tốt nhất là càng đơn giản càng tốt, giúp bạn ghi lại thông tin quan trọng của sản phẩm dễ dàng.

Ví dụ : Jeans, Xanh, Small, Nữ = JXASN

Nhiều chủ kinh doanh vì ngại nên sử dụng những mã barcode để làm mã SKU, nên thường xảy ra tình trạng không thể kiểm soát hàng tồn kho hay nhầm lẫn hàng hóa, gây thất thoát không đáng.

Sắp xếp theo tầm quan trọng

Để dễ nhớ, dễ hiểu hãy sắp xếp những ký tự có trong mã hàng hóa một cách hợp lý. Bạn không cần dựa theo bất kì cách làm của ai cả. Bạn chỉ cần sắp xếp theo những yếu tố được đánh giá quan trọng nhất là được.

XEM THÊM: Phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay là gì? 

Không nên đưa quá nhiều thông tin

Tối ưu ký tự để mã SKU có độ dài hợp lý. Đừng tham lam nhồi nhét nhiều thông tin. Hãy lựa chọn những gì đặc trưng nhất để phân loại sản phẩm hiệu quả.

Không sử dụng các ký tự, ký hiệu dễ gây nhầm lẫn

Các chữ cái giống con số, dấu cách, dấu trọng âm hoặc kí hiệu có thể gây nhầm lẫn, lỗi định dạng phiền phức cho bạn trong quá trình quản lý và sử dụng.

Ví dụ như:

  • sử dụng “/” hoặc “-” có thể dẫn đến Excel tự động định dạng theo ngày/tháng/năm
  • các ký hiệu khác như “>”, “<“, “*”
  • các dấu ( ví dụ : á, â, ơ, à, ạ,ả, ã) cũng tương tự
  • chữ O vì nó có thể bị nhầm lẫn thành số 0

Sử dụng phần mềm quản lý hàng hóa

Cách để quản lý hàng hóa hiệu quả trong kho bằng mã SKU chính là thông qua phần mềm quản lý. Có rất nhiều những phần mềm quản lý hàng hóa tiện ích, đơn giản hóa các thao tác thủ công, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn SKU là gì rồi đúng không? Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ thực hữu ích với những người quan tâm đến vấn đề này. Nếu bạn đang tìm kiếm  việc làm kinh doanh, bán hàng hãy truy cập: Timviec.comvn ngay nhé! Rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ đợi bạn đó.

XEM THÊM: Quản lý kinh doanh: Khái niệm cơ bản cần hiểu rõ khi làm nghề


Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.