REMITTANCE LÀ GÌ? CÁC PHƯƠNG THỨC CHUYỂN TIỀN PHỔ BIẾN

Trong thời đại hiện nay, việc chuyển tiền qua biên giới không còn là điều xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu hoặc không quen thuộc với các phương thức chuyển tiền quốc tế, thì việc chọn lựa phương thức phù hợp và đảm bảo an toàn vẫn là một vấn đề khó khăn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về remittance là gì và các phương thức chuyển tiền phổ biến hiện nay.

Remittance là gì?

Khái niệm

Remittance là thuật ngữ dùng để chỉ việc chuyển tiền từ một quốc gia đến quốc gia khác. Nó thường được sử dụng để mô tả các khoản chuyển tiền của người lao động nước ngoài đến gia đình hoặc người thân ở quê nhà. Remittance cũng được gọi là tiền tệ của người nước ngoài hoặc tiền chuyển khoản quốc tế.

REMITTANCE LÀ GÌ? CÁC PHƯƠNG THỨC CHUYỂN TIỀN PHỔ BIẾN - Ảnh 1
Khái niệm remittance là gì

Xem thêm: Swift Code là gì? Tổng hợp và giải mã các mã Swift Code của ngân hàng

Remittance là một ngành công nghiệp khổng lồ, với số tiền chuyển khoản toàn cầu ước tính lên đến hàng nghìn tỷ đô la mỗi năm. Việc chuyển tiền giữa các quốc gia trở nên dễ dàng hơn nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin và các dịch vụ tài chính.

Ưu và nhược điểm của Remittance là gì

Một lợi ích của phương thức này là sự đơn giản của quy trình và thời gian thực hiện sẽ được rút ngắn so với các phương thức khác. Điều này cho phép người gửi và người nhận có thể thanh toán trực tiếp với nhau. Chi phí của phương thức chuyển tiền sẽ thấp hơn nhiều so với phương thức chuyển tiền tín dụng và nhờ thu.

REMITTANCE LÀ GÌ? CÁC PHƯƠNG THỨC CHUYỂN TIỀN PHỔ BIẾN - Ảnh 2
Ưu và nhược điểm của remittance

Tham khảo thêm: UnionPay là gì? Ngân hàng nào cho phép sử dụng thẻ UnionPay

Tuy nhiên, phương thức này cũng có những rủi ro. Việc thanh toán tiền phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người mua. Người mua có thể từ chối trả tiền sau khi nhận hàng hoặc cố tình kéo dài quá trình thanh toán để chiếm đoạt sản phẩm. Đây là một nhược điểm lớn của phương thức này.

Phân loại remittance

Căn cứ vào thời điểm chuyển tiền thì có 2 loại remittance là:

 • Chuyển tiền trước khi nhận hàng
 • Chuyển tiền sau khi nhận hàng.

Căn cứ vào loại hàng hóa, dịch vụ thì remittance phân ra làm 2 loại là:

 • Chuyển tiền hàng hóa hữu hình;
 • Chuyển tiền hàng hóa vô hình (dịch vụ).

Nếu căn cứ vào đối tượng chuyển thì remittance phân ra làm 2 loại là:

 • Chuyển tiền cá nhân;
 • Chuyển tiền tổ chức.

Căn cứ vào phương tiện chuyển tiền thì remittance phân ra làm 2 loại là:

 • Bằng điện (Telegraphic transfer – TTr) và
 • Bằng thư (Mail transfer – M/T).

Các phương thức chuyển tiền hiện nay

Có nhiều phương thức chuyển tiền khác nhau hiện nay, trong đó một số phương thức phổ biến nhất bao gồm:

Chuyển tiền qua ngân hàng: Người gửi và người nhận đều cần có tài khoản ngân hàng và thông tin tài khoản ngân hàng của nhau để thực hiện giao dịch chuyển tiền. Phương thức này thường yêu cầu người gửi phải trả phí cho ngân hàng để chuyển tiền.

Chuyển tiền qua các công ty chuyển tiền: Các công ty chuyển tiền (như Western Union, MoneyGram) cho phép người gửi chuyển tiền tới người nhận thông qua các điểm giao dịch trên toàn thế giới. Người nhận không cần có tài khoản ngân hàng và có thể nhận tiền bằng các phương thức khác nhau như tiền mặt, tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử. Tuy nhiên, phương thức này thường có phí cao hơn so với các phương thức khác.

Chuyển tiền qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ: Người gửi có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để chuyển tiền tới tài khoản ngân hàng của người nhận. Phương thức này yêu cầu người gửi phải có đủ số dư để thực hiện giao dịch và có thể bị áp đặt phí và lãi suất cao nếu không thanh toán đúng hạn.

Chuyển tiền qua các ứng dụng ví điện tử: Các ứng dụng ví điện tử như PayPal, Venmo cho phép người gửi chuyển tiền tới người nhận thông qua các tài khoản ví điện tử của họ. Phương thức này thường yêu cầu người gửi và người nhận cùng sử dụng ứng dụng ví điện tử và có kết nối internet.

Chuyển tiền qua Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác: Các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum cũng cho phép người gửi chuyển tiền tới người nhận thông qua các địa chỉ ví tiền điện tử. Tuy nhiên, phương thức này thường yêu cầu người gửi và người nhận đều có kiến thức về tiền điện tử và có địa chỉ ví tiền điện tử của riêng mình để thực hiện giao dịch.

REMITTANCE LÀ GÌ? CÁC PHƯƠNG THỨC CHUYỂN TIỀN PHỔ BIẾN - Ảnh 3
Chuyển tiền qua Internet khá phổ biến hiện nay

Xem thêm: Agribank là ngân hàng gì? Lịch sử phát triển của ngân hàng Agribank

Cách thức thực hiện một quy trình Remittance cơ bản

Quy trình Remittance hay quy trình chuyển tiền thường bao gồm các bước sau đây:

 1. Người gửi tìm hiểu về các phương thức chuyển tiền và chọn phương thức phù hợp với nhu cầu của mình.
 2. Người gửi cung cấp thông tin cần thiết cho phương thức chuyển tiền, bao gồm thông tin tài khoản ngân hàng hoặc thông tin ví điện tử của người nhận và số tiền muốn chuyển.
 3. Người gửi thanh toán phí chuyển tiền cho phương thức chuyển tiền.
 4. Sau khi xác nhận thông tin và thanh toán phí, phương thức chuyển tiền sẽ tiến hành chuyển tiền tới người nhận thông qua tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử của họ.
 5. Người nhận nhận được tiền và có thể rút tiền mặt tại các điểm giao dịch hoặc chuyển tiếp tiền tới tài khoản ngân hàng của mình.
REMITTANCE LÀ GÌ? CÁC PHƯƠNG THỨC CHUYỂN TIỀN PHỔ BIẾN - Ảnh 4
Quy trình Remittance – Quy trình chuyển tiền

 Tìm hiểu thêm: Thông tin tìm việc ngân hàng với nhiều chế độ đãi  ngộ tốt. Tìm hiểu ngay!

Trong quá trình chuyển tiền, thông tin và số tiền cần chuyển tiền phải được chính xác để đảm bảo giao dịch thành công. Ngoài ra, phí chuyển tiền và thời gian thực hiện giao dịch cũng là các yếu tố quan trọng mà người gửi cần quan tâm và cân nhắc trước khi lựa chọn phương thức chuyển tiền phù hợp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về remittance là gì và các phương thức chuyển tiền phổ biến hiện nay. News.timviec hi vọng đã có một bài viết bổ ích cho bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin khác về nghề nghiệp nhé. Hẹn gặp lại!

► Tìm hiểu những việc làm tất cả các ngành nghề hiện nay để có sự chuẩn bị hoàn hảo nhất cho quá trình tìm việc


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.