Nghỉ phép tiếng Anh là gì? Cách gửi đơn nghỉ phép đúng chuẩn

Nghỉ phép tiếng Anh là “to be on leave”. Ngoài trả lời câu hỏi nghỉ phép tiếng Anh là gì, bài viết này còn gửi đến bạn nhiều thông tin khác.

Nghỉ phép tiếng Anh là gì?

Cụm từ đồng nghĩa của “nghỉ phép” trong tiếng Anh là “to be on leave” hoặc “to be on furlough”. Dưới đây là một vài ví dụ để bạn hiểu rõ hơn nghỉ phép trong tiếng Anh là gì?

banner-tao-cv-online-mien-phi
 • Ví dụ 1: “How long was your leave?” – “It was 1 week!” (“Anh được nghỉ phép trong bao lâu?” – “Khoảng 1 tuần!”).
 • Ví dụ 2: “I was on leave during election time” (Tôi được nghỉ phép trong thời gian bầu cử).

Nghỉ phép là hình thức nghỉ được hưởng lương dành cho người lao động. Họ cần nghỉ làm vì một lý do nào đó chính đáng, vì vậy họ tiến hành gửi đơn xin nghỉ phép cho cấp trên và nhận được sự thông qua của người đó.

Nghỉ phép tiếng Anh là gì? Tìm hiểu đôi điều về đơn xin nghỉ phép 1
Nghỉ phép tiếng Anh là gì?

Dưới đây là một số từ vựng tiếng Anh khác liên quan đến nghỉ phép cho bạn tham khảo:

 • Furlough (n): việc cho nghỉ phép; (v): cho ai đó nghỉ phép
 • Sick-leave (n): nghỉ ốm
 • Paid leave (n): Nghỉ phép hưởng lương
 • Unpaid leave (n): Nghỉ phép không lương
 • Annual leave (n): Nghỉ phép năm
 • Compassionate leave (n): Nghỉ việc khi có người thân trong gia đình mất
 • Paternity leave (n): Nghỉ sinh con
 • Maternity leave (n): Nghỉ thai sản.

Đơn xin nghỉ phép tiếng Anh là loại đơn viết bằng tiếng Anh mà người lao động cần phải soạn và gửi tới cấp trên của họ khi họ ốm đau, có công việc đột xuất hoặc gia đình có việc bận…

► Tham khảo thêm: Những cách viết cv ấn tượng dành cho ứng viên

Nghỉ phép tiếng Anh là gì? Tìm hiểu đôi điều về đơn xin nghỉ phép 2
Đơn xin nghỉ phép là gì?

Chế độ nghỉ phép của người lao động

Chế độ nghỉ phép của người lao động Việt Nam đã được quy định rất rõ ràng trong luật. Mỗi người lao động sẽ được nghỉ phép từ 10 đến 12 ngày/năm và khi nghỉ phép bạn vẫn được doanh nghiệp trả lương đầy đủ như khi đi làm. Điều này áp dụng đối với tất cả nhân viên của các công ty, doanh nghiệp; dù bạn là nhân viên dọn vệ sinh hay nhân viên văn phòng thì đều được hưởng chế độ này như nhau.

Người lao động muốn nghỉ phép thường sẽ gửi đơn xin nghỉ trước vài ngày để ban lãnh đạo có thời gian xét duyệt. Tuy nhiên đôi khi chúng ta sẽ gặp việc đột xuất không thể báo trước, vì vậy khi rơi vào trường hợp này thì bạn nên báo với cấp trên càng sớm càng tốt để công việc của công ty không bị gián đoạn vì sự vắng mặt của bạn.

Các bước gửi đơn xin nghỉ phép đúng tiêu chuẩn

Bạn chỉ có thể nghỉ phép khi đơn nghỉ phép của bạn được thông qua. Và muốn đơn xin nghỉ phép ấy được thông qua, được chấp thuận thì lá đơn của bạn phải được trình bày được trình tự, quy chuẩn và gửi cho đúng người.

Nếu bạn viết đơn không đúng quy định hoặc gửi đến sai người thì lá đơn của bạn sẽ không được chấp nhận. Kết quả là bạn không thể nghỉ phép hoặc trường hợp bạn cố tình nghỉ thì sẽ bị tính là nghỉ không phép. Bạn sẽ bị khiển trách cùng trừ lương. Nên hãy kiểm tra kỹ càng lá đơn của mình trong khi viết và trước khi gửi đi bạn nhé!

Nghỉ phép tiếng Anh là gì? Tìm hiểu đôi điều về đơn xin nghỉ phép 3
Trình tự gửi đơn xin nghỉ phép
 • Trình tự gửi đơn thường sẽ bắt đầu từ lúc bạn soạn xong đơn và gửi cho người quản lý trực tiếp của bạn.
 • Lá đơn ấy sau đó sẽ được chuyển tiếp cho trưởng bộ phận, trưởng phòng hoặc giám đốc để họ xét duyệt.
 • Thời gian xét duyệt có thể kéo dài từ 3 đến 5 ngày, vì vậy bạn nhớ phải gửi đơn xin nghỉ trước ngày bạn nghỉ từ 3 đến 5 ngày nhé!
 • Sau khi đơn xin nghỉ phép của bạn đã được phê duyệt thì lá đơn này phải được chuyển đến bộ phận quản lý nhân sự để họ cập nhật ngày nghỉ phép của bạn.

Trong thực tế vẫn xuất hiện trường hợp nhân viên nghỉ trước và phòng Hành chính nhân sự cập nhật ngày nghỉ của người đó sau. Tuy nhiên điều này chỉ có diễn ra nếu người xin nghỉ có được sự đồng ý từ cấp trên.

Trên đây là bài viết tổng hợp về nghỉ phép và đơn xin nghỉ phép. Bạn đã nắm được nghỉ phép tiếng Anh là gì, khái niệm đơn xin nghỉ phép và trình tự gửi đơn đúng chuẩn. Nếu có nghỉ phép thì hãy nhớ thực hiện đúng quy trình bạn nhé!

► Tìm hiểu thêm: Những tin tức việc làm HOT nhất hiện nay

banner-tao-cv-online-mien-phi