Mức lương ngành tâm lý học tại Việt Nam hiện tại là bao nhiêu ?

Tâm lý học là một ngành còn nhiều điều mới mẻ với người dân Việt Nam. Vậy ngành tâm lý học là gì? Mức lương ngành tâm lý học bao nhiêu? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

VIỆC LÀM LƯƠNG CAO TẠI ĐÂY!

Tìm hiểu về ngành tâm lý học

Mức lương ngành tâm lý học tại Việt Nam hiện tại là bao nhiêu ? - Ảnh 1
Ngành tâm lý học

Tâm lý học là gì?

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu hành vi, tinh thần và tư tưởng của con người cụ thể đó là cảm xúc, ý chí và hành động của mỗi người. Ngoài ra, tâm lý học cũng quan tâm đến sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý, các yếu tố bên ngoài hành vi và tinh thần của con người.

Những người có chuyên môn ứng dụng hoặc nghiên cứu về lĩnh vực này sẽ được gọi là nhà tâm lý học. Công việc của những nhà tâm lý học là nghiên cứu bản chất của các hiện tượng tâm lý, các mối quan hệ giữa hiện tượng tâm lý với con người, chức năng hoạt động của hiện tượng tâm lý xảy ra với con người, giúp đỡ những người gặp vấn đề về tâm lý.

Học tâm lý ra trường làm gì?

Ngành tâm lý học không phải là một lĩnh vực mới mẻ trên thế giới, nhưng chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Trong vài năm trở lại đây, nước ta mới bắt đầu quan tâm nhiều đến lĩnh vực tâm lý học. Vì vậy, rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến chuyên ngành này cảm thấy lo lắng về việc “học tâm lý ra trường làm gì?”.

Thực tế, có rất nhiều công việc dành cho những người học chuyên ngành tâm lý. Một số những công việc dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý như:

  • Cố vấn việc làm
  • Chuyên gia tâm tư vấn tâm lý
  • Chuyên viên nghiên cứu thị trường
  • Bác sĩ tâm lý
  • Giảng viên ngành tâm lý học
  • Chuyên viên nghiên cứu tại các trung tâm

THAM KHẢO >>> Học Ngành Tâm Lý Học Ra Trường Sẽ Làm Những Việc Gì

Đánh giá chung mức lương ngành tâm lý học

Ngành tâm lý là một lĩnh vực nghề nghiệp còn nhiều mới mẻ tại Việt Nam nên việc có thể xác định mức lương chính xác nhất của công việc này không đơn giản. Lĩnh vực này mang đến nhiều cơ hội việc làm khác nhau cho người lao động, với mỗi chuyên ngành riêng biệt sẽ có những nhiệm vụ và mức lương khác nhau.

Tuy nhiên, ngành nghề này được xếp vào hàng những việc làm có thu nhập hấp dẫn dành cho người lao động. Ở Việt Nam, mức đãi ngộ dành cho những người thuộc ngành nghề này cũng không hề “kém cạnh” so với bạn bè quốc tế. Đặc biệt, mức lương bác sĩ tâm lý sẽ được trả dựa theo kinh nghiệm làm việc của mỗi cá nhân.

Tìm hiểu thêm>>> Tham khảo mức lương của ngành báo chí năm 2022

Mức lương cụ thể từng ngành tâm lý

Để hiểu rõ hơn về mức lương  ngành tâm lý học hãy theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

Tâm lý học giáo dục

Tâm lý học giáo dục thường làm việc trong các tổ chức, hệ thống giáo dục. Nhiệm vụ chính là chuẩn đoán, khám chữa những vấn đề về hành vi và nhận thức học tập ở trẻ em. Những chuyên gia tâm lý giáo dục sẽ phối hợp cùng các bác sĩ, giáo viên trong nhà trường giúp đỡ các bạn học sinh, sinh viên giải quyết những vướng mắc về tâm lý trong môi trường giáo dục.

Mức lương ngành tâm lý học tại Việt Nam hiện tại là bao nhiêu ? - Ảnh 2
Tâm lý học giáo dục

Với chuyên ngành này thường yêu cầu các chuyên gia có bằng thạc sĩ trở lên. Hiện mức lương trung bình của chuyên gia tâm lý giáo dục sẽ dao động từ 58.000 USD – 60.000 USD/năm.

Tâm lý học pháp y

Công việc chính của các nhà tâm lý học pháp y là bổ sung, xây dựng hồ sơ tâm lý tội phạm, đưa ra những bằng chứng thuyết phục trước tòa về hành vi phạm tội của một cá nhân, tổ chức. Để làm được công việc này yêu cầu bạn phải hiểu cả về kiến thức chuyên môn tâm lý học và pháp luật hiện hành.

Thông thường công việc này yêu cầu trình độ thạc sĩ trở lên với mức thu nhập trung bình từ 59.000 USD – 69.000 USD/năm.

Tâm lý học thể thao

Tâm lý học thể thao là chuyên ngành về tâm lý của các vận động viên, tập trung thúc đẩy tinh thần, động lực, giúp vận động viên vượt qua trở ngại tâm lý để thi đấu tốt. Những nhà tâm lý thể thao đóng một vai trò rất quan trọng, hỗ trợ, giúp đỡ các vận động viên có thể phát huy được hết những khả năng của bản thân mình.

Hiện nay, mức lương dành cho các nhà tâm lý học thể thao trung bình khoảng 55.000 USD/năm. Tuy nhiên, phụ thuộc vào kinh nghiệm và mức độ nổi tiếng của các vận động viên, mức lương có thể lên đến 80.000 USD/năm.

Tâm lý học cố vấn

Đây là một công việc có phạm vi làm việc rộng, thu hút được nhiều người trẻ theo đuổi. Môi trường làm việc của ngành tâm lý học cố vấn khá đa dạng. Người làm công việc này có thể trở thành chuyên viên tư vấn về thị trường, xu hướng, đối thủ cạnh tranh trong các doanh nghiệp, tổ chức khác nhau.

Lương của chuyên ngành này từng rất cao, dao động từ 72.000 USD – 73.000 USD/năm tùy thuộc vào hiệu quả công việc mà người lao động đạt được.

Tin liên quan >>> Tìm hiểu thông tin về nhân viên phát triển thị trường là gì?

Tâm lý học lâm sàng

Lĩnh vực tâm lý học lâm sàng là một trong những ngành được nhiều người theo học nhất hiện nay. Công việc của họ là đánh giá, chuẩn đoán về tâm lý, tiến hành điều trị, có những biện pháp phòng ngừa cho bệnh nhân mắc các bệnh tâm lý.

Mức lương ngành tâm lý học tại Việt Nam hiện tại là bao nhiêu ? - Ảnh 3
Tâm lý lâm sàng

Đây được xem là ngành có phạm vi làm việc rộng nhất trong lĩnh vực tâm lý học. Những người học chuyên ngành này có thể tìm việc làm tại các bệnh viện, phòng khám hoặc tự mở những văn phòng tư vấn riêng. Mức thu nhập của công việc này dao động trong khoảng 73.000 USD/năm.

Tâm lý học kỹ thuật

Chuyên ngành này chịu trách nhiệm nâng cao năng suất, đảm bảo quá trình hoạt động trơn tru, giảm thiểu chấn thương cho người lao động. Hiện nay, các nhà tâm lý học kỹ thuật sẽ có mức lương trung bình mỗi năm vào khoảng 80.000 USD/năm.

Tại nước ta đây là một ngành còn ít phổ biến và tương đối lạ lẫm với đại đa số người dân. Tuy nhiên, trên thế giới công việc này rất được quan tâm, đem lại nguồn thu nhập hấp dẫn cho nhiều người lao động.

Bác sĩ tâm thần

Trong số tất cả các ngành thuộc lĩnh vực tâm lý học có lẽ bác sĩ tâm thần là công việc đem lại nguồn thu nhập hấp dẫn nhất. Hiện nay, với việc ngày càng nhiều người gặp phải các vấn đề về tâm lý thì công việc này lại càng trở nên cần thiết. Các bác sĩ tâm thần có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm nghiên cứu hay phòng khám tâm lý.

Mức thu nhập trung bình của bác sĩ tâm thần sẽ dao động khoảng 167.000 USD – 168.000 USD/năm. Tại Việt Nam, mức lương của các bác sĩ tâm thần sẽ rơi vào khoảng 12 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

XEM THÊM>>> Bác sĩ đa khoa học mấy năm? Những điều cần biết về ngành Y đa khoa

Qua bài viết trên, News.timviec đã giúp bạn đọc hiểu hơn về công việc cũng như mức lương ngành tâm lý học. Hy vọng rằng, những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích và cần thiết, định hướng cho mục tiêu công việc tương lai của chính mình.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.