Lương cạnh tranh là gì? Tầm quan trọng của mức lương cạnh tranh

Lương cạnh tranh là gì? Đây hiện là điều mà cả doanh nghiệp và các ứng viên tìm việc đều cực kỳ quan tâm. Cùng tìm hiểu về nó nhé!

Xem ngay các công việc có mức lương cạnh tranh hấp dẫn!

Lương cạnh tranh là gì?

Lương cạnh tranh là mức lương hấp dẫn mà các doanh nghiệp đưa ra để thu hút các nhân tài. Dù là công ty nào thì họ cũng đều muốn thu hút và “giữ chân” các ứng viên tốt, biến họ trở thành nhân viên gắn bó lâu dài vớ công ty.

Và để làm được điều đó, họ cần đưa ra một mức lương cạnh tranh, để các nhân viên không chạy sang các doanh nghiệp đối thủ chỉ vì bên đó đưa ra mức lương cao hơn.

Lương cạnh tranh là gì? Tầm quan trọng của mức lương cạnh tranh - Ảnh 1
Mức lương cạnh tranh là gì?

Những ứng viên tiềm năng đều nhận biết được năng lực của mình đến đâu. Chính vì vậy, họ sẽ chỉ chấp nhận cống hiến cho những nơi biết tôn trọng giá trị của họ, đơn giản thể hiện qua việc trả cho họ một mức lương xứng đáng với năng lực.

Nói một cách đơn giản, dễ hiểu thì chính là công ty nào trả lương cao hơn thì họ sẽ đầu quân cho công ty ấy. Cho nên các doanh nghiệp muốn thu hút nhân tài đều đưa ra một mức lương cạnh tranh để thu hút người tài về tay mình.

Tầm quan trọng của mức lương cạnh tranh

Bạn đã nắm được định nghĩa lương cạnh tranh là gì, vậy còn tầm quan trọng của nó thì bạn hiểu được bao nhiêu? Mức tiền lương cạnh tranh đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho doanh nghiệp. Dưới đây là lý do mà các doanh nghiệp nên áp dụng mức lương cạnh tranh cho các ứng viên cũng như nhân viên của mình:

Thúc đẩy động lực làm việc

Làm việc trong các doanh nghiệp có mức lương cạnh tranh, đội ngũ nhân viên sẽ luôn cảm thấy có động lực làm tốt công việc bởi vì họ có thể nhìn rõ mức lương và chế độ đãi ngộ của mình tốt hơn nhiều công ty khác ngoài thị trường.

Họ biết bản thân được tôn trọng, được công nhận đúng mức. Vì vậy họ sẽ luôn hăng hái làm việc, mong đem thế mạnh của bản thân để cống hiến cho sự phát triển của công ty.

Giúp thu hút nhiều ứng viên tiềm năng

Như đã đề cập ở trên, các ứng viên luôn bị thu hút bởi mức lương cao. Doanh nghiệp của bạn có thể đưa ra một mức lương hấp dẫn, cao hơn so với mặt bằng chung của các công ty khác thì nghiễm nhiên nhân tài sẽ đổ về nườm nượp. Ai mà chẳng mong muốn mình sẽ có được thu nhập xứng đáng với sức lao động mà mình bỏ ra.

Thông thường, rất hiếm các doanh nghiệp đề ra một con số rõ ràng khi nói về lương của các ứng viên. Điều đó thường làm các ứng viên tiềm năng cảm thấy chán nản và không muốn tới phỏng vấn.

Tiền lương là quyền lợi người lao động được hưởng, nếu không rõ ràng thì chẳng ai muốn tìm hiểu thêm gì khác. Nếu doanh nghiệp của bạn đưa ra một mức lương cạnh tranh rõ ràng và rành mạch thì điều ấy chắc chắn sẽ khiến các ứng viên tốt “động lòng” và muốn đăng ký phỏng vấn ngay.

Lương cạnh tranh là gì? Tầm quan trọng của mức lương cạnh tranh - Ảnh 2
Mức lương cạnh tranh có tầm quan trọng lớn đối với doanh nghiệp

Ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng nhân sự nếu không có mức lương hợp lý

Đã đề cập đến những lợi ích doanh nghiệp nhận được khi đưa ra mức lương cạnh tranh thì chúng ta cũng nên lật ngược vấn đề, nói về hậu quả nếu họ không có 1 mức lương hợp lý cho nhân viên của mình.

Chế độ lương luôn là điều quan tâm hàng đầu của người lao động. Nếu doanh nghiệp không đưa ra mức lương hợp lý thì sẽ dẫn đến rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Khi nhân viên công ty không nhận được mức lương xứng đáng, họ sẽ nhanh chóng chán nản, không có tinh thần làm việc, thậm chí sẽ có những hành động chống đối. Một khi đội ngũ làm việc làm việc không hết mình thì công ty không thể phát triển, thậm chí chẳng thể sinh ra lợi nhuận.

Trường hợp xấu nhất có thể xảy đến là nhân sự sẽ dần dần “đội nón ra đi”, họ rời bỏ công ty để tìm đến “miền đất hứa” mà họ hằng mong muốn. Và như thế, công ty sẽ gặp phải trường hợp “chảy máu chất xám”, những nhân tài sẽ rời bỏ họ mà đi. Và như thế, doanh nghiệp không thể tồn tại vững bền được.

Cho nên dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì cũng nên có mức lương hợp lý cộng thêm với nhiều đãi ngộ tốt dành cho người lao động, để họ luôn hăng hái cống hiến và giúp công ty ngày càng đi lên.

Điểm mặt các ngành nghề có mức lương cạnh tranh nhất

Dưới đây là các ngành nghề hiện có mức lương cạnh tranh nhất ở thị trường Việt Nam, hãy cùng tìm hiểu để chọn ra cho mình phương hướng công việc phù hợp nhé!

Ngân hàng

Ngân hàng luôn nằm ở hàng top trong danh sách những ngành nghề có mức lương cao và ổn định nhất thị trường. Mức thu nhập trung bình của một nhân viên ngành ngân hàng rơi vào khoảng 10 – 30 triệu đồng/tháng.

Tài chính/Đầu tư

Tài chính cũng là 1 ngành thu hút nhiều nhân tài bởi môi trường làm việc sáng tạo và thu nhập tương đối cao. Sinh viên vừa mới ra trường của ngành Tài chính đã có thể kiếm được công việc với mức lương 5 – 7 triệu đồng/tháng. Nếu phấn đấu lên được quản lý thì mức thu nhập của họ có thể tăng lên đến con số 70 triệu đồng/tháng.

Lương cạnh tranh là gì? Tầm quan trọng của mức lương cạnh tranh - Ảnh 3
Tài chính cũng là 1 ngành nghề có mức lương cạnh tranh

Xây dựng

Xây dựng cũng là 1 ngành có mức lương cạnh tranh và thu hút nhiều người trẻ theo đuổi. Sinh viên ngành xây dựng mới tốt nghiệp cũng hoàn toàn có thể kiếm được 6 – 10 triệu đồng/tháng nếu có đủ năng lực.

  • Tham khảo mức tiền lương ngành xây dựng phổ biến nhất TẠI ĐÂY

Công nghệ thông tin

Danh sách các ngành nghề có mức lương hấp dẫn nhất không thể thiếu mặt lĩnh vực công nghệ thông tin. Mức lương trung bình của một nhân viên IT rơi vào khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng, có người thậm chí kiếm được 20 triệu/tháng.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.