Database là gì? Các loại Database thường gặp trong ngành IT

Database hay cơ sở dữ liệu là các cụm từ được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực dữ liệu, lập trình phần mềm, công nghệ thông tin, website…  Vậy Database là gì? Nó được phân loại ra sao? Database có tầm quan trọng thế nào đối với lĩnh vực IT cũng như trong đời sống? Cùng News.timviec tìm hiểu ngay nhé!

Database là gì?

Database có nghĩa là “cơ sở dữ liệu”. Đây là 1 cụm từ đã quá quen thuộc trong đời sống của chúng ta nhưng không phải ai cũng có thể giải nghĩa nó 1 cách rõ ràng và chính xác.

Cơ sở dữ liệu nhìn chung là 1 tập hợp dữ liệu đã được tổ chức và sắp xếp sao cho hợp lý. Mục đích tồn tại của database chính là để thu thập, lưu trữ và quản lý các dữ liệu. Database tồn tại dưới dạng các tập tin trong hệ điều hành máy tính hoặc các hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Chúng được lưu trữ trên thiết bị có chức năng ghi nhớ như ổ cứng, USB, đĩa CD…

Database là gì? Các loại Database thường gặp trong ngành IT - Ảnh 1
Database hay CSDL là gì?

► Xem ngay: Những kiến thức bổ ích về ngành nghề cho các ứng viên

Các cách phân loại database

Sau khi nắm được khái niệm database là gì, chúng ta cần hiểu về các kiểu database phổ biến hiện nay. Database thường được phân loại theo 2 cách dưới đây.

Phân loại theo mục đích sử dụng

  • Database dạng file: Đây là dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các file. Loại Database dạng file hay được sử dụng nhất đó *.mdb Foxpro, ngoài ra còn có *.dbf, ascii…
  • Database quan hệ: Chúng là các dữ liệu khác nhau được lưu trữ trong các bảng dữ liệu nhưng giữa chúng lại có mối liên hệ với nhau. Vì vậy, chúng mới có tên gọi là “database quan hệ”. Một số hệ quản trị hỗ trợ database quan hệ hiện rất được ưa chuộng bao gồm: MySQL, MS SQL server, Oracle…
  • Database hướng đối tượng: Điểm giống nhau giữa database hướng đối tượng và database quan hệ chính là chúng đều được lưu trữ trong bảng dữ liệu. Còn điểm khác biệt các bảng của database hướng đối tượng có thêm các tính năng hướng đối tượng, ví dụ như lưu trữ thêm 1 số hành vi để thể hiện rõ hơn hành vi của đối tượng. Nhắc đến tên các hệ quản trị hỗ trợ database hướng đối tượng, người ta sẽ nhớ ngay đến những cái tên nổi bật như: MS SQL server, Postgres SQL, Oracle…
  • Database bán cấu trúc: Loại database này được lưu với định dạng XML, nó có thông tin mô tả dữ liệu và đối tượng được trình bày trong các thẻ tag. Database bán cấu trúc có ưu điểm vượt trội đó là lưu trữ được nhiều loại data khác nhau, chính vì vậy nó đang dần khẳng định được vị trí và giá trị sử dụng của mình.
Database là gì? Các loại Database thường gặp trong ngành IT - Ảnh 2
Phân loại các kiểu database phổ biến

Phân loại theo hệ điều hành

  • Database dùng hệ điều hành Windows, ví dụ như: SQL Server – MSSQL…
  • Database dùng hệ điều hành Linux, ví dụ như: MySQL, Mariadb…

Xem thêm: Firebase là gì? Ứng dụng của firebase trong lập trình không cần back end

Tầm quan trọng của Database

Bạn đã biết được định nghĩa Database là gì cùng cách phân loại database, vậy còn tầm quan trọng của nó thì bạn đã hiểu rõ hay chưa? Nếu chưa thì cùng tìm hiểu thôi!

Tính hệ thống cao

Cấu trúc sắp xếp của database vốn có tính hệ thống, đó cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa database và dữ liệu thông thường. Các cơ sở dữ liệu luôn có cấu trúc nhất quán, tính thống nhất rất cao. Đặc điểm này giúp người sử dụng nhanh chóng, dễ dàng tạo lập, lưu trữ cũng như sử dụng dữ liệu.

Database là gì? Các loại Database thường gặp trong ngành IT - Ảnh 3

Bảo đảm khả năng truy xuất đồng thời của người dùng

Với hệ thống database, người dùng có thể sử dụng mọi thứ cùng lúc, bỏ qua những khâu phức tạp, rườm rà hay gặp khi sử dụng dữ liệu thông thường. Database sẽ chẳng khiến bạn gặp phải bất cứ khó khăn nào trong quá trình truy cập hoặc sử dụng.

Độ an toàn cao

Một trong những ưu điểm tuyệt vời của hệ thống database chính là sự toàn vẹn và an toàn. Cho nó điểm 10 chất lượng về độ an toàn cũng chẳng hề quá chút nào! Khi muốn chuyển data sang file text, người dùng nên lưu dưới định dạng .csv hoặc .xml là thích hợp nhất. Đây cũng là cách nhiều người sử dụng để sao lưu database ra ngoài.

Thay đổi linh hoạt theo nhu cầu người dùng

Khi sử dụng database, bạn có thể thay đổi kích cỡ và độ phức tạp của nó tùy theo nhu cầu. Bạn có thể sử dụng loại database gồm vài trăm bản ghi hoặc loại database có dung lượng rất “khủng” tùy vào mục đích của bạn.

Bên cạnh đó, hình thức lưu trữ của database cũng rất phong phú và đa dạng. Bạn có thể lưu trữ nó dưới các dạng như ổ cứng máy tính, đĩa CD, USB…

Database là gì? Các loại Database thường gặp trong ngành IT - Ảnh 4

Trên đây là bài viết tương đối đầy đủ về database, bao gồm các thông tin như: Database là gì, cách phân loại database, tầm quan trọng của database. Đây là những thông tin, kiến thức rất cần thiết dù bạn có làm việc trong ngành công nghệ thông tin hay không. Vì vậy, đừng bỏ lỡ nhé!

► Tìm hiểu những tin tức tìm việc nhanh hiện nay để không bỏ lỡ cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.