Chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn để tán đổ nhà tuyển dụng từ phút đầu

Đi phỏng vấn xin việc thành công luôn là sự tổng hợp của rất nhiều những yếu tố khác nhau. Nhiều người may mắn đã có thể tìm được công việc ngay từ lần đầu, tuy nhiên có những người phải thất bại không ít. Vậy, cần chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn để có được buổi xin việc thành công với các ứng viên?

Để không làm lãng phí thời gian cũng như phải ra về tay trắng, các ứng viên cần phải có được sự chuẩn bị phỏng vấn xin việc thật sự kỹ càng.

banner-tao-cv-online-mien-phi

Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì

Khi đi phỏng vấn cần có rất nhiều thứ phải chuẩn bị, tuy nhiên để có thể có được buổi phỏng vấn xin việc thành công nhất, các ứng viên cần phải chú ý những điều sau:

đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì
Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì

Trang phục nghiêm túc

Điều đầu tiên khi chuẩn bị phỏng vấn xin việc mà các ứng viên cần phải chú ý đó là về trang phục. Một bộ trang phục gọn gàng, nghiêm túc cũng chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người chuyên nghiệp và luôn tôn trọng nhà tuyển dụng. Đôi khi, một chiếc quần jean cùng áo sơ mi trắng có thể là một lựa chọn không tệ.

Tuy nhiên, với nhiều công ty lớn và có tính chất công việc cần sự chuyên nghiệp tối đa như ngân hàng thì bạn không nên mặc như vậy. Do đó để chuẩn bị phỏng vấn tốt nhất, bạn nên chuẩn bị một bộ đồ mang tính chất công sở để không bị coi là một người dễ dãi, thiếu cẩn trọng trong công việc.

Đọc lại tất cả những câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Chuẩn bị kỹ càng chưa bao giờ là thừa, và nó càng đúng nếu như bạn đang chuẩn bị phỏng vấn xin việc. Sở dĩ cần phải đọc lại bởi vì bạn sẽ không cảm thấy quá bị động khi phần lớn những câu hỏi đều được lặp lại trong buổi phỏng vấn. Bên cạnh đó, các ứng viên cũng có thể thấy được một vài câu trả lời hay và có thể tự biến nó thành câu trả lời cho riêng mình trong buổi phỏng vấn.

Giữ thái độ thân thiện, tự tin

Khi đi phỏng vấn nên có phong thái tự tin
Khi đi phỏng vấn nên có phong thái tự tin

Và để có thể chuẩn bị phỏng vấn với một tâm thế tự tin, thân thiện; các ứng viên cần phải luôn luôn giữ thẳng lưng và nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Trong quá trình trao đổi, các ứng viên cũng đừng ấp úng vì khi đó nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn quá non tâm lý. Hãy cố gắng diễn đạt một cách rõ ràng nhất có thể. Mặc dù buổi phỏng vấn có thể rất quan trọng và việc chuẩn bị phỏng vấn xin việc cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng dù gì thì đây cũng chỉ là cuộc nói chuyện đơn thuần mà các ứng viên có thể hoàn thành nhẹ nhàng. Do đó cần phải thoải mái thì mọi việc mới trở nên dễ dàng.

Học cách bắt tay

Bất kể nhà tuyển dụng là người như thế nào, việc có một cái bắt tay trước khi ra về là điều nên làm. Và bạn cần phải chủ động trong vấn đề này để tạo thêm một chút ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Đôi khi nó sẽ ảnh hưởng rất tốt tới cảm xúc của nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Khi đi phỏng vấn nên hỏi gì

Trong buổi phỏng vấn xin việc, không chỉ riêng mỗi nhà tuyển dụng sẽ nói mà các ứng viên cũng cần phải trình bày nên nguyện vọng của mình. Đặc biệt là khi nhà tuyển dụng hỏi: Bạn còn câu hỏi nào cho tôi nữa không. Đừng tưởng đây là câu hỏi mang tính chất xã giao. Nếu như bạn nói là không thì việc nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không có hứng thú với công việc là điều có thể xảy ra. Vậy, khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị những gì và hỏi gì để khiến bản thân thành ứng viên đắt giá. Nếu chưa nắm rõ, bạn có thể tham khảo những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng hay nhất này.

CHuẩn bị phỏng vấn xin việc nên có những câu hỏi gì cho nhà tuyển dụng
CHuẩn bị phỏng vấn xin việc nên có những câu hỏi gì cho nhà tuyển dụng

Tại sao vị trí này đang trống?

Thông thường, khi có một vị trí cần tuyển người thì lí do chủ yếu là thay thế những người cũ. Tuy nhiên cũng có một vài vị trí được tuyển mới do sự phát triển của công ty. Đối với ứng viên thì đây là câu hỏi sẽ giúp bạn tìm hiểu được nguyên nhân những người trước đó nghỉ việc cũng như nhà tuyển dụng có mong muốn gì đối với người mới ở vị trí này?

Những điều khó khăn trong công việc tại doanh nghiệp?

Đặt câu hỏi này trong khi đi phỏng vấn  sẽ giúp bạn lường trước được các khó khăn bạn có thể phải đối mặt trong công việc, và các kỹ năng cần thiết để có thể hoàn thành tốt công việc được giao.

Nên có khoảng 2 câu hỏi cho nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn
Nên có khoảng 2 câu hỏi cho nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn

Mong muốn của công ty cho ứng viên mới của vị trí này như thế nào

Việc có thể hiểu được yêu cầu của công việc giúp bạn có được bức tranh toàn cảnh về công việc sắp tới mà mình rất có thể sẽ được đảm nhận. Và từ những nguyện vọng của chính quản lý bộ phận, bạn có thể so sánh với năng lực của bản thân để biết rằng mình có phù hợp với vị trí này không.

Bước tiếp theo của quy trình tuyển dụng là gì?

Biết được bạn đang ở bước nào của quy trình tuyển việc làm sẽ giúp bạn biết được thời gian có kết quả từ nhà tuyển dụng, và bạn hoàn toàn có đủ thời gian để có thể chuẩn bị các bước tiếp theo nếu may mắn trúng tuyển.

Đứng trước một buổi phỏng vấn xin việc quan trọng, tâm lý mỗi người đổi khi sẽ có chút lo lắng. Tuy nhiên nếu có sự chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn thật kĩ càng thì mọi việc có thể vượt qua dễ dàng.

Minh Anh Nguyen

banner-tao-cv-online-mien-phi