CEO Amazon và phong cách làm lãnh đạo độc đáo

CEO Amazon – tỷ phú giàu nhất thế giới ông Jeff Bezos. Ông chính là người sáng lập, điều hành Amazon từ một trang web bán sách online trở thành “đế chế” thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Vậy bí quyết thành công của ông là gì? Phong cách lãnh đạo của ông ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu sơ lược CEO Amazon

CEO Amazon – tỷ phú Jeff Bezos là doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ. Ông còn được biết đến là người đàn ông giàu nhất hành tinh với tổng giá trị tài sản lên đến 180 tỷ USD năm 2020. Tỷ phú Jeff Bezos chính là người đáng sáng lập và điều hành “đế chế” thương mại điện tử Amazon nổi tiếng thế giới.

Jeff Bezos là một trong những gương mặt quyền lực nhất trong giới công nghệ. Nhưng ít ai biết rằng để thành lập Amazon ông đã dám từ bỏ những công việc đáng mơ ước để lập nghiệp. Sự thành công ngày hôm nay của Amazon có công sức rất lớn của vị CEO này. Câu slogan nổi tiếng của ông khiến bao người ngưỡng mộ đó là “bước đi một cách mạnh mẽ“.

CEO Amazon và phong cách làm lãnh đạo độc đáo - Ảnh 1
Chân dung CEO Amazon (ảnh: internet)

Theo những nhà nghiên cứu nhận xét về Jeff Bezos thì sự dũng cảm, tính tò mò cùng một vài quy tắc kỳ quái là điểm khác biệt tạo nên thành công của ông. Với xuất phát điểm chỉ là một công ty bán sách, Amazon dưới sẽ lãnh đạo của Jeff Bezos đã trở thành thương hiệu có giá trị nhất về cả vốn hóa thị trường, doanh thu và độ nhận diện.

Hiện nay, ngoài chức vụ CEO của Amazon.com, Jeff Bezos còn sở hữu công ty Blue Origin và tờ báo The Washington Post. Tài sản ròng ước tính của ông lên đến 110 tỷ USD.

Vậy phong cách lãnh đạo của ông chủ Amazon như thế nào? Những điểm độc đáo trong cách điều hành doanh nghiệp của người đàn ông giàu nhất hành tinh này ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

▶▶XEM THÊM: Tỷ phú Jeff Bezos là ai – Chàng trai bán sách online thành ông chủ “đế chế” Amazon nghìn tỷ

Phong cách lãnh đạo của CEO Amazon

Amazon nổi tiếng có 14 quy tắc tạo thành phần khung cơ bản cho mọi hoạt động của công ty này. Nhưng quy tắc này được áp dụng trực tiếp vào quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Theo Jeff Bezos “một nhà lãnh đạo không phải lúc nào cũng đúng. Tuy nhiên, những kinh nghiệm và thực hành sẽ giúp họ quyết định đúng thường xuyên hơn“.

CEO Amazon và phong cách làm lãnh đạo độc đáo - Ảnh 2
Quan điểm kinh doanh (ảnh: internet)

Điều gì tạo nên phong cách lãnh đạo độc đáo của Jeff Bezos?

Tỷ phú Jeff Bezos nổi tiếng là vị lãnh đạo có lối quản lý, điều hành độc đáo. Tuy nhiên, chính phong cách lãnh đạo ấy đã giúp ông đưa Amazon.com phát triển lớn mạnh như hiện nay. Đó được coi là bí quyết làm lãnh đạo đạt mức đỉnh cao không phải ai cũng làm được.

Điều tạo nên phong cách lãnh đạo của Bezos có lẽ đến từ những kinh nghiệm ông đã trải qua trong suốt quá trình làm thuê tại nhiều công ty khác nhau. Khi làm việc ở nhiều vị trí việc làm khác nhau mang đến cho ông những trải nghiệm hoàn toàn không giống nhau. Từ đó, ông hiểu và tìm phương pháp để điều chỉnh cách làm việc của nhân sự tại mỗi bộ phận trong doanh nghiệp mình.

Bên cạnh đó, việc dám thử những điều mới mẻ, không sợ phải hối hận cũng là điều giúp vị tỷ phú này có được một phong cách lãnh đạo độc đáo. Bởi theo ông “nhà lãnh đạo chuyên nghiệp sẽ biết cách biết những sai lầm thành cơ hội để nghiên cứu và cải thiện quy trình“.

THAM KHẢOTỷ phú Jack Ma là ai và Hành trình xây dựng “đế chế” Alibaba khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Nghệ thuật lãnh đạo của CEO Amazon – Jeff Bezos

Dành cho nhân viên được quyền tự quản

Sự phát triển ngoạn mục của Amazon nhờ việc cho phép nhân viên được quyền tự chủ trong công việc. Điều này có nghĩa là nhân viên sẽ quán xuyến toàn bộ dự án của mình đảm nhận để có thể phát huy được năng lực và hiệu sửa làm việc cao nhất. Với chủ trương này, công ty đã quy tụ được rất nhiều nhân tài trong các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau.

Luôn coi khách hàng là Thượng đế

Cùng với mục tiêu trở thành cửa hàng bán mọi thứ, Amazon luôn đặt khách hàng ở vị trí số 1. Doanh nghiệp luôn muốn khách hàng sử dụng sản phẩm và những trải nghiệm tốt nhất tại đây. Điều này cũng là tư tưởng mà CEO Jeff bezos muốn nhân viên của mình có thể hiểu để cải thiện chất lượng phục vụ, nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Sự kiên nhẫn

Ông chủ Amazon nhận thức rất rõ ràng về bối cảnh xã hội hiện nay, sự phát triển của công nghệ kiên trì là điều then chốt. Cần phải có thời gian để thay đổi chuẩn mực của người tiêu dùng trong phạm vi rộng. Nhiều người dùng sẽ chưa quen với việc nhận hàng qua email nên sẽ gây cảm giác khó chịu.

Vì vậy, khi làm về công nghệ sự kiên trì chính là chìa khóa thành công. Chính sự kiên trì không lo sợ thất bại đã giúp Amazon gặt hái được thành tựu như hiện nay.

Đội ngũ thông minh và biết chấp nhận rủi ro

Cách quản lý của Jeff Bezos là trao quyền cho đội ngũ quản lý. Vị tỷ phú này sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người khác, thậm chí ngay cả khi ông nghĩ điều đó không đúng. Nếu ý kiến đó đủ thuyết phục ông sẽ tiến hành ngay. Trong trường hợp thất bại, thì đó cũng là sự thất bại trong tầm kiểm soát. Đây là điều khác biệt trong việc lãnh đạo của ông so với nhiều người khác.

CEO Amazon và phong cách làm lãnh đạo độc đáo - Ảnh 3
Quan điểm kinh doanh CEO Amazon (ảnh: internet)

Bên cạnh đó, khả năng xây dựng một đội ngũ phù hợp với chuyên môn cao chính là điều tạo nên sự thành công của Amazon. Điều này càng quan trọng hơn khi các đối thủ khác không ngừng nhăm nhe người tài của ông.

Một công ty khi đã trở nên lớn mạnh thì họ sẽ thận trọng hơn, bởi rủi ro khi thất bại là cực kì lớn. Đó cũng là lý do khiến nhiều công ty trở nên lụi bại, bởi họ sợ đổi mới. Tuy nhiên, với Amazon dù ở một vị thế rất lớn trong ngành công nghệ, vẫn luôn cần tiếp tục phát huy các cải tiến của mình.

Không ngừng sử dụng dữ liệu

Bên cạnh việc tập trung vào nhu cầu khách hàng, Bezos cũng rất chú ý đến số liệu trong việc đưa quyết định. Theo thông tin, Amazon theo dõi hiệu suất của khoảng 500 mục tiêu đo lường được. Trong đó, 80% liên quan đến mục tiêu khách hàng. Cách sử dụng dữ liệu của Amazon đã được chuyển đổi và thiết lập thành chuẩn mực cho các công ty trong thời đại kỹ thuật số.

Công ty luôn từ chối các mô hình tiếp thị cổ điển, tập trung vào việc cá nhân hóa những trải nghiệm khách hàng cũng như chất lượng công nghệ.

Cuộc họp ít người và những quy tắc hiệu quả khác

Jeff Bezos thường tránh việc họp hành. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải họp ông thường hạn chế tối đa số lượng người. Theo quan điểm của CEO Amazon cuộc họp càng nhiều người thì hiệu suất càng thấp.

Các cuộc họp của Bezos sẽ thường không có sự xuất hiện của slide PowerPoint, chỉ là văn bản giấy dài 6 trang với cấu trúc trần thuật. Những người tham gia cuộc họp cần phải đọc bản ghi chép, hiểu rõ những vấn đề sẽ được đem ra thảo luận.

Điều này tạo nên sự khác biệt trong cách lãnh đạo của Bezos khi ông biết cân bằng giữa sự can đảm và tính tò mò. Trong một bức thư ông gửi cổ đông của mình có viết: “Lang thang thơ thẩn là một đối trọng thiết yếu của sự hiệu quả“. Đối với các nhân viên của Amazon, điều này có nghĩa họ phải tiếp tục suy nghĩ sáng tạo. Một khi họ đã tin tưởng vào ý tưởng của chính mình, thì họ hoàn toàn có quyền đề xuất một buổi họp ít người với ông.

▶▶▶ THAM KHẢOTỷ phú Warren Buffett: Bí quyết đầu tư và kinh doanh khôn khéo

Tạm kết

Điều quan trọng giúp tạo nên sự thành công của Amazon chính là hệ tư tưởng của người lãnh đạo Jeff Bezos “làm việc như ngày mới bắt đầu”. Dù Amazon đã trở thành “đế chế” vững mạnh trên thị trường thế giới nhưng với ông thì doanh nghiệp của mình vẫn như một startup mới mà ông cần dành tất cả tinh thần, sự nhiệt huyết để phát triển. Chính hệ tư tưởng đó đã giúp CEO Amazon giữ vững khả năng lãnh đạo sáng tạo của mình đến tận ngày nay.

Qua bài viết trên, News.timviec đã giúp bạn tìm hiểu về phong cách lãnh đạo của tỷ phú Jeff Bezos – CEO Amazon. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã đem lại cho các bạn những kiến thức hữu ích nhất. Đừng quên những bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi nhé!


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.