[Bật mí] Cách mở bàn phím ảo trên máy tính trong tích tắc

Cách mở bàn phím ảo trên máy tính không hề khó và cũng rất đa dạng. Bạn có thể dùng nhiều cách khác nhau để mở ra bàn phím ảo.

Cách mở bàn phím ảo trên máy tính dành cho Win XP, 7, 8, 8.1

Bàn phím ảo thực sự là một phát minh tuyệt vời dù nó “sinh sau đẻ muộn” hơn rất nhiều so với bàn phím vật lý truyền thống. Nó là dạng bàn phím hiển thị trực tiếp trên màn hình cảm ứng của các thiết bị điện tử như Ipad, smartphone…

[Bật mí] Cách mở bàn phím ảo trên máy tính trong tích tắc - Ảnh 1
Bàn phím ảo

Ưu điểm của nó là gọn nhẹ và tiện lợi. Bạn không còn cần mang theo bàn phím truyền thống cồng kềnh đi khắp nơi nữa. Balo của bạn từ nay sẽ nhẹ tênh vì bạn đã có “người bạn đồng hành” bàn phím ảo. Dưới đây là tổng hợp các cách mở bàn phím ảo trên máy tính dành cho những ai cần đến!

➤ XEM THÊM: Các kỹ năng văn phòng cơ bản giúp bạn giải quyết vấn đề của máy tính

Đối với Windows 7 và XP

Bàn phím ảo trên Windows 7 và XP có thể mở bằng 2 cách sau:

  • Cách 1: Vào Start => chọn “Programs” => “Accessories” => “Accessibility” => “On-Screen Keyboard”. Vậy là bàn phím ảo sẽ được kích hoạt.
  • Cách 2: Vào Start => chọn “Run” hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + R => Nhập lệnh “osk” (viết tắt của cụm từ “On-Screen Keyboard”). Cuối cùng nhấn “Enter” hay “OK” là xong.
[Bật mí] Cách mở bàn phím ảo trên máy tính trong tích tắc - Ảnh 2
Cách mở bàn phím ảo trên máy tính Windows XP, Windows 7

Đối với Windows 8 và 8.1

Để mở bàn phím ảo trong Windows 8, bên cạnh 2 cách giống như đối với Windows XP và Windows 7, bạn còn có thể thực hiện theo cách sau:

  • Cách 1: Mở từ thanh Taskbar

Nhấp chuột phải => chọn “Properties”. Khi cửa sổ xuất hiện thì điều hướng tới Toolbars, sau đó tích vào “Touch Keyboard”. Khi đó một biểu tượng bàn phím nhỏ sẽ xuất hiện. Đó chính là dấu hiệu bạn có thể sử dụng bàn phím ảo.

  • Cách 2: Mở từ phần Search

Di chuột đến góc trên phía bên phải của màn hình, bạn sẽ nhìn thấy có biểu tượng chiếc kính lúp. Bạn nhấp chuột vào đó rồi gõ lệnh “osk” trên khung Search. Khi bàn phím ảo hiện ra thì nhấp vào là xong.

Lưu ý:

Nếu muốn sử dụng các phím từ F1 đến F12 thì hãy bấm nút Fn và chúng sẽ hiển thị trên bàn phím ảo.

Các cách mở bàn phím ảo cho Win 10

Ngoài cách mở bàn phím ảo trên máy tính từ Programs, Run như các Windows khác, bạn còn có thể sử dụng các cách sau để mở bàn phím ảo trên Win 10 bằng những cách sau đây:

Mở bàn phím ảo qua PowerShell hoặc Command Prompt

Bạn chỉ việc mở cửa sổ PowerShell hoặc Command Prompt rồi nhập lệnh “osk”, sau đó nhấn Enter là có thể sử dụng bàn phím ảo rồi.

Sử dụng Ease of Access

  • Mở qua Start: Start Menu => chọn “All apps”. Sau đó nhấn vào biểu tượng của “Windows Ease of Access”. Tiếp đó chọn “On Screen Keyboard” để mở ra bàn phím ảo.
  • Mở trong PC Settings: Chọn biểu tượng Settings ở góc bên trái Start Menu. Trên cửa sổ Settings, bạn chọn “Ease of Access”. Tiếp đó chọn”Keyboard”, rồi chuyển trạng thái tùy chọn sang ON tại mục “Turns on the on-screen keyboard”.
[Bật mí] Cách mở bàn phím ảo trên máy tính trong tích tắc - Ảnh 3
Cách mở bàn phím ảo trên máy tính Windows 10

Mở qua Control Panel

Click chuột vào Start => chọn Control Panel. Tiếp đó trên cửa sổ Control Panel, chọn “Ease of Access” => chọn tiếp “Ease of Access Center”. Cuối cùng chọn “Start On-Screen Keyboard” là có thể mở ra bàn phím ảo rồi.

Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin việc làm hấp dẫn giúp mở rộng cánh cửa tương lai

Sử dụng Touch keyboard

Ngoài những cách mở bàn phím ảo truyền thống như trên, Win 10 còn được tích hợp sẵn loại bàn phím ảo Touch keyboard dành cho màn hình cảm ứng. Để mở nó thì đầu tiên bạn click chuột phải vào Taskbar => chọn “Show touch keyboard button” và một biểu tượng bàn phím nhỏ sẽ hiện ra và nằm ở vị trí cạnh biểu tượng loa.

Trên đây là cách mở bàn phím ảo trên máy tính dành cho Windows XP, 7, 8, 8.1 và 10. Cách thực hiện vừa đơn giản lại nhanh chóng! Nếu không muốn sử dụng bàn phím vật lý truyền thống nặng nề, cồng kềnh nữa thì bạn hãy nhanh chóng thử dùng bàn phím đi nào!

➤ Bài viết liên quan: Cách cài đặt máy in cho máy tính chỉ trong vài bước đơn giản