Cách kết nối máy in cho máy tính chỉ trong vài bước đơn giản

Máy tính và máy in là 2 thiết bị không thể thiếu của “dân” văn phòng khi làm việc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách cài đặt máy in cho máy tính nhanh gọn, hiệu quả.

Máy in là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách cài máy in cho máy tính, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về chiếc máy in nhé!

Máy in là loại thiết bị có khả năng in ấn, tạo nên bản sao của các loại tài liệu, hình ảnh được thiết kế sẵn thông qua các phương pháp và kỹ thuật đặc biệt đã được tích hợp bên trong.

Cách kết nối máy in cho máy tính chỉ trong vài bước đơn giản - Ảnh 1
Máy in là gì?

Máy in được đưa vào sử dụng từ những năm 1811, nó đã có lịch sử hơn 200 năm hình thành và phát triển. Nó mang lại nhiều lợi ích cho con người nên vẫn luôn được con người tin tưởng và sử dụng đến tận ngày nay. (Xem thêm định nghĩa máy in trên Wikipedia).

➡️ Đọc thêm: Top 6 ứng dụng vẽ trên máy tính dễ sử dụng nhất 2022

Các loại máy in thông dụng nhất hiện nay

Có tuổi đời hơn 2 thế kỷ, vì vậy máy in đã trải qua rất nhiều lần thay đổi và cải tiến. Hiện tại máy in có rất nhiều chủng loại đa dạng và phong phú. Dưới đây là list các loại máy in được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

 • Máy in kim
 • Máy in ống đồng
 • Máy in lụa
 • Máy in phun
 • Máy in laser
 • Máy in typo
 • Máy in offset
 • Máy in flexo
Cách kết nối máy in cho máy tính chỉ trong vài bước đơn giản - Ảnh 2
Các loại máy in thông dụng nhất hiện nay

Các thiết bị kết nối với máy in

Máy in không thể phát huy hết tác dụng tốt của nó nếu chỉ hoạt động riêng lẻ. Vì vậy, con người thường kết hợp sử dụng máy in với các loại máy móc khác như máy tính, di động… để có thể tận dụng tối đa khả năng của máy in.

 • Máy in kết nối với máy tính qua cổng LPT truyền thống hoặc cổng USB
 • Máy in kết nối với mạng máy tính qua cổng RJ45 để thực hiện in chung khi cùng sử dụng mạng LAN
 • Máy in cũng có thể kết nối với các thiết bị di động qua Wifi hoặc Bluetooth.

➡️ Xem thêm: Hướng dẫn cách xoay màn hình máy tính theo ý muốn

Cách cài máy in trên máy tính

Máy in và máy tính dường như là “cặp bài trùng” không thể tách rời, chúng hỗ trợ cho nhau để giúp con người hoàn thành công việc. Dưới đây là cách kết nối máy tính với máy in dành cho những ai cần đến.

Cách cài đặt máy in vào máy tính bàn hoặc laptop

Trước tiên, bạn cần chọn ra một chiếc máy in và một máy tính (có thể là máy bàn hoặc laptop, máy bàn sẽ ổn định hơn) để làm máy chủ. Tiếp đó cắm dây nguồn để máy chủ kết nối với máy in.

Tải xuống driver và cài đặt vào máy chủ, thao tác này không khó nên bạn hoàn toàn có thể tự làm chứ không cần nhờ ai khác. Cài xong driver thì bạn lần lượt thực hiện các thao tác sau:

 1. Mở Control Panel
 2. Chọn Printers and device/Printers and Faxes
 3. Click chuột phải vào biểu tượng máy in
 4. Chọn Sharing
 5. Tích vào ô Share this printers
 6. Nhấn vào Apply rồi nhấn OK.
Lưu ý: Trong quá trình chia sẻ đừng tắt máy chủ bởi vì việc đó sẽ làm máy in dừng hoạt động và còn khiến những máy tính khác không sử dụng được máy in nữa.
Cách kết nối máy in cho máy tính chỉ trong vài bước đơn giản - Ảnh 3
Cách cài đặt máy in vào máy tính bàn hoặc laptop

➡️ Tham khảo: Hướng dẫn các cách chia đôi màn hình máy tính

Cách chia sẻ máy in khi dùng Wifi hoặc mạng LAN

Điều tất yếu để nhiều máy tính có thể dùng chung một máy in thì các máy tính phải sử dụng chung một mạng nội bộ (mạng LAN hoặc mạng Wifi).

Tiếp theo, cài đặt driver cho tất cả các mát tính muốn sử dụng máy in. Cách cài đặt driver trên các máy tính này giống cài đặt trên máy chủ.

Hệ thống máy tính của các công ty, đơn vị vẫn thường sử dụng chung mạng nội bộ như mạng LAN hoặc mạng Wifi. Đó cũng là điều kiện tiên quyết để các máy tính này có thể dùng chung máy in.

Tiếp đó, bạn cài driver cho toàn bộ những máy tính muốn sử dụng máy in. Xong khâu này, bạn sẽ lần lượt thao tác như sau:

Mở Control Panel => Chọn Printers and Devices/Printers and Faxes => Chọn Add Printer => Chọn Add a Netwwork, Wireless or Bluetooth printer

Khi thực hiện xong xuôi các thao tác trên thì bạn cần tiến hành kiểm tra xem có máy tính nào đang được share trong mạng LAN hoặc Wifi không. Bạn cần ping tới địa chỉ IP của máy in bằng cách mở hộp thoại Run (Window + R)nhập IP của máy chủ hoặc tên máy in để kết nối thành công. Vậy là quá trình chia sẻ máy in đã hoàn thành rồi.

Qua bài viết trên, bạn đã nắm được cách cài đặt máy in trên máy tính cũng như biết thêm nhiều thông tin bổ ích về máy in. Từ giờ bạn chẳng còn phải lo lắng khi không có ai giúp kết nối máy in với máy tính nữa rồi.

➡️ Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức về Kỹ năng văn phòng


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.