Cách cắt ảnh trên máy tính cực nhanh và đơn giản, ai chưa biết lưu ngay!

Nếu bạn đang tìm kiếm chỉ dẫn về cách cắt ảnh trên máy tính thì đây đích thực là bài viết dành cho bạn. Đọc kỹ để biết làm ngay nhé!

Việc cắt hay chỉnh sửa ảnh vẫn luôn là một nhu cầu thường trực đối với những người yêu thích chụp ảnh, dù là ảnh chụp chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản là để lưu giữ những khoảng khắc đáng nhớ.

banner-tao-cv-online-mien-phi

Rất may mắn là việc cắt ảnh trên máy tính không hề khó khăn vì hiện nay có rất nhiều ứng dụng và phần mềm chỉnh sửa ảnh, từ những phần mềm mặc định luôn có sẵn trên máy hay những ứng dụng chuyên dụng. Dưới đây là 3 cách bạn có thể dùng để có được một bức ảnh như ý.

Cách cắt ảnh trên máy tính sử dụng Microsoft Paint (hệ điều hành Window)

Microsoft Paint không hẳn là phần mềm chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ nhất hiện nay. Tuy nhiên, với việc được Paint cài đặt mặc định trên mọi máy tính chạy hệ điều hành Window từ khi Window 1.0 được phát hành năm 1985, phần mềm này vẫn luôn là một công cụ hữu dụng đối với những người có nhu cầu chỉnh sửa ảnh đơn giản.

Cách cắt ảnh trên máy tính cực nhanh và đơn giản, ai chưa biết lưu ngay 1
Cách cắt ảnh trên máy tính bằng Paint

Cách cắt ảnh trên máy tính với phần mềm Paint:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Paint và sử dụng đường dẫn File>Open để mở hình ảnh bạn cần cắt hoặc chỉnh sửa. Khi đang xem hình ảnh ở tab Home, nhấn chuột vào nút Select và nhấn kéo chuột để chọn phần hình ảnh bạn muốn cắt.
 • Bước 2: Khi bạn đã chọn xong phần hình muốn cắt, nhấn nút Crop ngay bên phải cạnh nút Select trên thanh công cụ. Nếu bạn muốn điều chỉnh kích thước ảnh một cách chính xác, bạn có thể nhấn vào nút Resize ngay bên dưới nút Crop, tích vào ô Pixels và nhập tỉ lệ bạn mong muốn trong ô Horizontal – Chiều rộng/ngang và Vertical – Chiều cao/dọc.
 • Bước 3: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + S hoặc File>Save để lưu ảnh đã cắt.
  Cách cắt ảnh trên máy tính sử dụng Photos (hệ điều hành MacOS)
  Photos là một phần mềm quản lý và chỉnh sửa ảnh độc quyền của hệ điều hành MacOS thuộc hãng Apple. Với ứng dụng Photos, bạn có thể dễ dàng sắp xếp ảnh của mình vào các album khác nhau, gắn thẻ, phân loại hay chỉnh sửa ảnh tùy vào các chức năng sẵn có.

Cách cắt ảnh trên máy tính với ứng dụng Photos

 • Bước 1: Mở ảnh bạn muốn cắt bằng ứng dụng Photos. Nhấn vào nút Edit Photo ở góc phía trên bên phải. Bạn sẽ thấy có 3 lựa chọn ở thanh phía trên: AdjustĐiều chỉnh, Filters – Bộ lọcCrop – Cắt.
 • Bước 2: Nhấn vào Crop để thực hiện cắt ảnh. Nếu bạn muốn, bạn có thể nhấn vào Aspect để chọn tỉ lệ khung hình bạn mong muốn. Nếu không, bạn chỉ cần kéo khung cắt ảnh để chọn đúng phần ảnh bạn muốn cắt.
 • Bước 3: Nhấn nút Done màu vàng ở góc trên bên phải cửa sổ ứng dụng khi bạn đã chọn xong.
Cách cắt ảnh trên máy tính cực nhanh và đơn giản, ai chưa biết lưu ngay 2
Cắt ảnh bằng ứng dụng Photos

Cách cắt ảnh trên máy tính sử dụng Photos (hệ điều hành Window 10)

Hãng Microsoft đã quyết định thay thế ứng dụng xem ảnh mặc định từ Window Photo Viewer sang một ứng dụng hoàn toàn mới cho hệ điều hành Window 10 với cái tên rất đơn giản.

> Xem thêm ngay: các kỹ năng văn phòng đơn giản giúp công việc văn phòng thuận lợi hơn

Tuy không phải là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh “hoàn chỉnh”, Photos của Window 10 vẫn khá tiện lợi với nhiều tính năng xem, phân loại ảnh, chỉnh sửa ảnh và lập album không kém gì ứng dụng cùng tên của Apple trên hệ điều hảnh MacOS.

Cách cắt ảnh trên máy tính trên ứng dụng Photos (hệ điều hành Window 10):

 • Bước 1: Mở ảnh cần cắt bằng ứng dụng Photos. Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Window 10, ứng dụng Photos sẽ tự động mở.
 • Bước 2: Nhấn vào biểu tượng chiếc bút chì ở thanh công cụ phía trên hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + E.
 • Bước 3: Nhấn vào biểu tưởng Crop, kéo khung cắt ảnh để điều chỉnh kích thước và vị trí bạn muốn cắt. Bạn cũng có thể chọn mục Aspect ratio để chọn lựa các tỉ lệ khung ảnh phổ biến hiện nay như 16:9, 4:3 hoặc vuông 1:1.
 • Bước 4: Nhấn vào biểu tương Done với dấu tích sau khi bạn đã chọn xong.
 • Bước 5: Nhấn vào ô Save as Copy ở góc phải phía dưới cửa sổ ứng dụng để lưu ảnh đã cắt. bạn sẽ phải đặt tên cho ảnh mới và chọn nơi để lưu ảnh. Ban cũng có thể nhấn vào mũi tên chỉ xuống bên cạnh để chọn Save, ứng dụng sẽ lưu ảnh đã cắt chèn lên ảnh trước khi cắt.

Trên đây là 3 cách cắt ảnh trên máy tính dành cho những ai chưa biết. Hãy chọn 1 trong 3 cách này và làm thử ngay khi cần cắt ảnh bạn nhé!

> Tham khảo ngay: thông tin tuyển dụng về cách ngành nghề mới nhất hiện nay

banner-tao-cv-online-mien-phi