Việc làm kỹ sư cơ khí là gì? Mức thu nhập của nghề kỹ sư cơ khí ra sao?

Kỹ sư cơ khí là những người hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí. Để hiểu rõ hơn kỹ sư cơ khí là gì? Mức thu nhập hiện nay của các kỹ sư ngành cơ khí là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về ngành cơ khí

Việc làm kỹ sư cơ khí là gì? Mức thu nhập của nghề kỹ sư cơ khí ra sao? - Ảnh 1
Ngành cơ khí

Ngành cơ khí là gì?

Cơ khí là ngành khó học kỹ thuật có tính ứng dụng cao, giữ vai trò quan trọng trong đời sống và sản xuất. Ngành cơ khí có thể tạo ra các sản phẩm máy móc, thiết bị phục vụ công việc sản xuất, thay thế sức lao động, tăng năng suất công việc. Đồng thời cũng tạo ra các sản phẩm dân dụng phục vụ đời sống con người

Cơ khí được thấy nhiều trong công tác thiết kế và sửa chữa thuộc các lĩnh vực như: ô tô, máy bay, các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình,…

Xem thêm: Kỹ sư nông nghiệp: Thu nhập cao đến đâu? Học trường nào, thi khối gì?

Kỹ sư cơ khí là gì?

Kỹ sư cơ khí là những người được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản về kiến thức, kỹ năng để thực hiện các công việc thuộc lĩnh vực cơ khí. Họ chính là người thiết kế, sản xuất, sửa chữa các sản phẩm máy móc, thiết bị sản xuất, đồ điện gia dụng.

Tại Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp ngành cơ khí sẽ áp dụng những kiến thức đã học vào việc thiết kế phần mềm các công cụ cơ khí. Đây là một chuyên ngành chưa bao giờ hết “hot”, vô cùng cần thiết đối với nền công nghiệp của nước ta.

Mô tả công việc cụ thể của kỹ sư cơ khí

Việc làm kỹ sư cơ khí là gì? Mức thu nhập của nghề kỹ sư cơ khí ra sao? - Ảnh 2
Công việc của kỹ sư cơ khí chủ yếu làm việc với máy móc

Công việc của những người làm ở vị trí kỹ sư cơ khí cụ thể như sau:

  • Thiết kế và vẽ bản vẽ các thiết bị máy móc phục vụ cho quá trình sản xuất trong công nghiệp và nông nghiệp thậm chí còn cả trong lĩnh vực công nghệ. Tùy vào độ hiểu biết và kỹ năng làm việc của bạn.
  • Trực tiếp giám sát và thi công trong quá trình sản xuất tại xưởng sau khi hoàn tất bản thiết kế.
  • Tham gia kết hợp với bộ phận thiết kế kỹ thuật cơ khí để làm việc nhưng với vị trí này đòi hỏi bạn có kiến thức về cơ khí và phần mềm CAD.
  • Lập trình viên gia công máy CNC.
  • Nhân viên lắp đặt các thiết bị máy móc sau khi thiết kế và gia công tại các nhà máy và công trình như nhà máy thủy điện, nhiệt điện, đóng tàu…
  • Tham gia khai thác sản xuất công nghiệp như bảo trì máy móc, vận hành và xử lý các sự cố thiết bị.
  • Thiết kế các sản phẩm cơ khí và tự gia công và giám sát quá trình sản xuất.

Xem thêm: Kỹ sư kinh tế xây dựng là gì? Tuyển sinh kỹ sư kinh tế xây dựng

Mức lương và cơ hội việc làm của kỹ sư cơ khí

Việc làm kỹ sư cơ khí là gì? Mức thu nhập của nghề kỹ sư cơ khí ra sao? - Ảnh 3
Thu nhập ngành cơ khí rất hấp dẫn

Mức thu nhập của kỹ sư cơ khí

Kỹ sư ngành cơ khí là công việc có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có năng lực vô cùng lớn hiện nay. Vì vậy, mức lương dành cho vị trí công việc này cũng rất hấp dẫn. Theo tìm hiểu của News.timviec, tùy vào kinh nghiệm và năng lực làm việc, khu vực làm việc mà mức lương dành cho vị trí kỹ sư ngành cơ khí có sự khác biệt, cụ thể:

  • Với những kỹ sư trẻ mới ra trường mức lương sẽ dao động từ 5 – 8 triệu/tháng
  • Kỹ sư có trình độ cao, có kinh nghiệm làm việc từ 3 – 5 năm có mức thu nhập từ 8 – 15 triệu/tháng
  • Kỹ sư cao cấp, có kinh nghiệm trên 5 năm, có ngoại ngữ, chứng chỉ hành nghề mức lương có thể lên tới hàng chục triệu đồng một tháng

Bên cạnh đó, các kỹ sư thuộc tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài có thể được trả mức lương cao hơn so với công ty Việt Nam.

Cơ hội việc làm ngành cơ khí

Kỹ sư cơ khí có thể thiết kế và sản xuất các sản phẩm truyền thống hoặc công nghệ cao. Họ có thể làm các công việc như: thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí​

Kỹ sư ngành này cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực như: kỹ thuật chế tạo, cơ khí ôtô, sửa chữa và đóng tàu, dệt may, giày dép nhựa, thực phẩm, năng lượng và công nghiệp hàng không…

Với phạm vi hoạt động rộng lớn, nhu cầu tuyển dụng tại Việt Nam hiện nay rất cao, đó là cơ hội giúp sinh viên ngành cơ khí có một công việc tốt. Vì vậy, hãy nắm bắt ngay những cơ hội việc làm bằng việc tìm kiếm kênh tuyển dụng việc làm uy tín để nộp hồ sơ ứng tuyển ngay nhé!

Xem thêm: [Giải mã] Interior là gì? Mức lương và cơ hội việc làm ngành Interior

Bài viết đã giúp các bạn giải quyết được những câu hỏi thắc mắc về “Kỹ sư cơ khí là gì?”. Nếu bạn đam mê ngành này hãy tìm hiểu thật kỹ và tìm môi trường đào tạo có tiếng và chuyên nghiệp để phát triển bản thân.