Văn bản luật là gì? Đặc điểm của văn bản luật cần nắm rõ

Văn bản luật chính là điều luật do cơ quan có chức năng và thẩm quyền ban hành dưới sự chỉ đạo của Đảng và nhà nước theo đúng chuẩn mực quy tắc. 

Bạn hiểu văn bản luật là gì? Thuật ngữ chuyên ngành này nghe khá xa lạ nếu như bạn không có sự tìm hiểu và am hiểu về văn bản luật. Để có thể hiểu được rõ về văn bản luật là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có thể nắm rõ hơn về nó nhé!

Văn bản luật là gì?

Theo một cách hiểu thường tình thì văn bản luật chính là cách gọi dành cho những văn bản có chứa những nội dung liên quan đến pháp luật và những quy định được thông qua Quốc hội biểu quyết nhằm tuân thủ đúng quy trình, quy định của pháp luật. Và bao gồm trong đó chính là các bộ luật, đạo luật, hiến pháp và những nghị quyết Quốc hội.

Văn bản luật là gì? Đặc điểm của văn bản luật cần nắm rõ - Ảnh 1
Văn bản luật là gì?

Ở Việt Nam những văn bản luật sẽ chứa những pháp lệnh được hiểu từ những Ủy ban thường vụ Quốc hội về những vấn đề bàn giao mang giá trị như giống luật và đó chính là văn bản quy phạm.

Nói đến đây thì chắc chắn một điều rằng, chúng ta đã nắm được văn bản luật là gì cũng như hiểu được ý nghĩa của văn bản thuật. Đây chính là một trong những thuật ngữ quan trọng cần phải được tìm hiểu kỹ càng sẽ giúp ích cho quá trình hoạt động tương lai.

► Khám phá ngay: Các kỹ năng nghề nghiệp giúp bạn có hành trang tốt nhất  trong công việc.

Giá trị của văn bản luật trong đời sống

Văn bản pháp luật là một trong những hình thức mang tính thẩm quyền và thể hiện ý chí cũng như dạng ngôn ngữ diễn đạt bằng văn bản thực hiện ban hành những quy định, quy luật cũng như mục đích của văn bản pháp luật quản lý.

Trong cuộc sống cần phải luôn luôn học hỏi và thường xuyên cập nhật xung quanh. Bất cứ những sự việc, vấn đề liên quan đến pháp luật mọi lĩnh vực cần phải được tìm hiểu và trang bị đầy đủ để có thể xây dựng nền tảng cho một cuộc sống tốt đẹp và quy củ hơn. Luật pháp giúp cho mọi hoạt động, mọi lĩnh vực được diễn ra đúng quy định cũng như đúng với mục tiêu đặt ra. Không những vậy giúp ổn định có những trải nghiệm hay những sai lầm. Riêng với pháp luật con người càng phải nhận thức và nắm bắt được nhiều hành vi để cho phép con người nhận diện những sự việc vấn đề cũng như rút kinh nghiệm.

Văn bản luật là gì? Đặc điểm của văn bản luật cần nắm rõ - Ảnh 2
Giá trị của văn bản luật

Bởi vậy chúng ta cần phải có những văn bản luật rõ ràng để nghiêm chỉnh chấp hành và tuân thủ theo pháp luật về hành vi cũng như ứng xử và phát ngôn.

► Xem ngay: Những thông tin tìm việc HOT nhất hiện nay news.timviec.com.vn

Đặc điểm của văn bản luật

Hình thức thể hiện nội dung văn bản 

Ngôn ngữ được trình bày rõ ràng và mạch lạc, khoa học và dễ hiểu cho người đọc. Cách thể hiện luôn tuân theo đúng với ý nghĩa và nội dung để quá trình truyền đạt thông tin được lưu trữ cũng như đạt hiệu quả.

Chủ thể ban hành

Văn bản luật được ban hành bởi chính cơ quan có thẩm quyền nhà nước, các cơ quan hành chính và tư pháp mới được phép ban hành đảm bảo đúng theo quy định được thông qua quyết định.

Hình thức

Văn bản luật được tồn tại dưới dạng nghị định, quyết định, thông tư, yêu cầu, chỉ thị, công văn, thông báo, lệnh và được trình bày theo cấu trúc nhất định và tạo nên sự liên kết chặt chẽ nhất.

Văn bản luật là gì? Đặc điểm của văn bản luật cần nắm rõ - Ảnh 3
Đặc điểm của văn bản luật

Thủ tục ban hành 

Văn bản luật có thủ tục ban hành riêng và có những nét đặc thù riêng khác nhưng chung lại thì đều mang tính chuyên môn và nghiệp vụ cao.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây các bạn hiểu được văn bản luật là gì và những thông tin cần nắm rõ về văn bản luật.

► Cật nhật ngay: Các tin tức tìm việc làm nhanh được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.