Trách nhiệm pháp lý là gì? Có mấy loại pháp lý trong hiến pháp ?

Trách nhiệm pháp lý là gì? Nó là trách nhiệm mà 1 chủ thể phải thực hiện theo lệnh của cơ quan có thẩm quyền. Đọc tiếp để hiểu rõ hơn nhé!

Trách nhiệm pháp lý là gì?

Trách nhiệm pháp lý có thể được lý giải theo nhiều cách khác nhau. Trách nhiệm pháp lý là những nghĩa vụ pháp lý mà chủ thể phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Nó cũng có thể là việc chủ thể phải thực hiện 1 mệnh lệnh cụ thể nào đó từ cơ quan có thẩm quyền. Chúng ta cũng có thể hiểu trách nhiệm pháp lý là việc chủ thể phải chấp hành các biện pháp cưỡng chế của Nhà nước do trước đó họ đã vi phạm pháp luật hoặc có thiệt hại xảy ra do những nguyên nhân khác.

Trách nhiệm pháp lý là gì? Có mấy loại pháp lý trong hiến pháp ? - Ảnh 1
Trách nhiệm pháp lý là gì?

►►► Tìm hiểu: Tổng hợp các thông tin tìm việc nhanh cập nhật liên tục.

Đặc điểm của trách nhiệm pháp lý

Nối tiếp phần khái niệm trách nhiệm pháp lý là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những đặc điểm chính của nó nhé!

  • Trách nhiệm pháp lý là 1 loại trách nhiệm do luật pháp quy định. Đây chính là khác biệt lớn nhất giữa loại trách nhiệm đặc biệt này với các loại trách nhiệm xã hội khác như: trách nhiệm đạo đức, trách nhiệm chính trị, trách nhiệm tôn giáo…
  • Trách nhiệm pháp lý luôn gắn liền với các biện pháp cưỡng chếđược Nhà nước  Việt Nam quy định rõ ràng trong phần chế tài của các quy phạm pháp luật. Đây cũng được coi là 1 điểm khác biệt lớn giữa trách nhiệm pháp lý và các biện pháp cưỡng chế khác của Nhà nước như: bắt buộc chữa bệnh, giải phóng mặt bằng…
  • Trách nhiệm pháp lý luôn là hậu quả pháp lý bất lợi đối với chủ thể, nó thể hiện rõ qua việc chủ thể phải chịu những thiệt hại nhất định về tài sản, về tự do… theo đúng như quy định của Nhà nước khi họ vi phạm pháp luật,
  • Trách nhiệm pháp lý chỉ phát sinh khi có chủ thể vi phạm pháp luật hoặc có thiệt hại xảy ra do những nguyên nhân khác.
Trách nhiệm pháp lý là gì? Có mấy loại pháp lý trong hiến pháp ? - Ảnh 2
Các đặc điểm chính của trách nhiệm pháp lý

►►► Đọc thêm: Cẩm nang nghề nghiệp hữu ích nhất cho người mới ra trường.

Phân loại trách nhiệm pháp lý

Dựa vào tính chất mà trách nhiệm pháp lý có thể được phân thành 5 loại trách nhiệm pháp lý sau đây

Trách nhiệm hình sự

Trách nhiệm hình sự là trách nhiệm của 1 người đã phạm tội và phải chịu sự trừng phạt thích đáng theo quy định của Nhà nước. Việc xử phạm những kẻ có tội là 1 cách để bảo vệ an ninh đất nước, bảo vệ an toàn cho người dân.

Trách nhiệm dân sự

Trách nhiệm dân sự là trách nhiệm gánh chịu những biện pháp cưỡng chế Nhà nước khi 1 chủ thể xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản hoặc quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác. Biện pháp cưỡng chế thường được áp dụng trong trường hợp này là bồi thường thiệt hại.

Trách nhiệm hành chính

Trách nhiệm hành chính là trách nhiệm của 1 cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tạo ra 1 vi phạm hành chính và phải gánh chịu biện pháp cưỡng chế hành chính. Loại hình cưỡng chế sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào mức độ vi phạm của cá nhân/tổ chức ấy. Biện pháp cưỡng chế sẽ do 1 cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Trách nhiệm pháp lý là gì? Có mấy loại pháp lý trong hiến pháp ? - Ảnh 3
Phân loại trách nhiệm pháp lý

Trách nhiệm hiến pháp

Trách nhiệm hiến pháp là trách nhiệm mà 1 chủ thể phải gánh chịu khi họ vi phạm hiến pháp, chế tài đi kèm trách nhiệm này. Trách nhiệm hiến pháp vừa là trách nhiệm pháp lý đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị. Chủ thể phải chịu trách nhiệm hiến pháp thường là các cơ quan Nhà nước hoặc những quan chức cấp cao làm việc cho Nhà nước.

Trách nhiệm kỷ luật

Trách nhiệm kỷ luật là trách nhiệm của 1 chủ thể khi họ vi phạm kỷ luật lao động, học tập, công tác mà cơ quan nơi họ làm việc đã đề ra. Họ sẽ phải chịu 1 hình thức kỷ luật nào đó theo quy định của pháp luật nói chung và cơ quan quản lý họ nói riêng.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin hữu ích như: trách nhiệm pháp lý là gì, đặc điểm và các loại trách nhiệm pháp lý. Hi vọng chúng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc và cuộc sống!

►►► Khám phá: Tuyển tập thông báo tuyển dụng hấp dẫn nhất cho các ứng viên hiện nay.