Thỏa ước lao động tập thể là gì? Những điều cần nắm chắc

Bên cạnh hợp đồng lao động thì thỏa ước lao động tập thể là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong các tổ chức hiện nay. Vậy, thỏa ước lao động tập thể là gì và những điều cần biết về thỏa ước lao động tập thể?

Thỏa ước lao động tập thể là gì?

Để có cách hiểu chính xác nhất về thỏa ước lao động tập thể là gì, theo như bộ luật lao động hiện hành, tại khoản 1; điều 44 đã nêu rõ ràng: Thỏa ước lao động tập thể là bản thỏa thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện sử dụng lao động, quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên trong quan hệ lao động.

Thỏa ước lao động tập thể là gì? Những điều cần nắm chắc - Ảnh 1
Thỏa ước lao động tập thể là gì

Hiện nay, thỏa ước lao động tập thể thường bao gồm:

  • Thoả ước lao động tập thể doanh nghiệp
  • Thỏa ước lao động tập thể ngành

Hiện nay, có thể nói thỏa ước lao động tập thể chính là cơ sở pháp lí để quản lí các mối quan hệ lao động mang tính chất tập thể. Thỏa ước lao động tập thể chính là cơ sở để tạo nên trách nhiệm của đôi bên bao gồm: người lao động; người sử dụng lao động nhằm thực hiện đúng quyền lợi; nghĩa vụ của mỗi bên trong lĩnh vực lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu như nói hợp đồng lao động là một bản quy định chặt chẽ về mối quan hệ giữa hai cá nhân người lao động và người sử dụng lao động trong quá trình làm việc thì thỏa ước lao động tập thể có thể coi như một bản nội quy về mối quan hệ lao động giữa người chủ và tập thể người lao động trong công ty.

Và nếu bản thỏa ước lao động tập thể được kí kết theo nguyên tắc bình đẳng, tự do thương lượng thì đây cũng sẽ là nguồn văn bản quy phạm pháp luật phù hợp để bổ sung cho nội quy của doanh nghiệp.

Nội dung thỏa ước lao động tập thể là gì?

Đối với một người lao động, việc được tiếp cận với nội dung của bản thỏa ước lao động tập thể hiện nay rất quan trọng. Nó sẽ cho người lao động biết được đâu là những quyền lợi mà mình sẽ được hưởng, cùng với đó là những nghĩa vụ mà người lao động buộc phải chấp nhận nếu muốn được làm việc tiếp.

► Tìm hiểu: Những kiến thức tất cả các nghề nghiệp hiện nay để có những kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất.

Thỏa ước lao động tập thể là gì? Những điều cần nắm chắc - Ảnh 2
Việc được tiếp cận với nội dung của bản thỏa ước lao động tập thể rất quan trọng

Và về mặt pháp lý, bản thỏa ước lao động tập thế giữa tập thể người lao động và người sử dụng lao động  sẽ bao gồm các nhóm nội dung như:

Nhóm đầu tiên là những nội dung chủ yếu của bản thỏa ước lao động tập thể, bao gồm các cam kết của đôi bên về các vấn đề việc làm cũng như những yêu tố liên quan như: thời gian làm việc, thời gian nghỉ giải lao, các khoản lương; thưởng, các chế độ bảo hiểm dành cho người lao động. Ngoài ra cũng là những định mức về lao động, an toàn; vệ sinh lao động mà tập thể người lao động sẽ được hưởng trong quá trình làm việc tại công ty.

Nhóm thứ hai bao gồm các nội dung ngoài lề mà trong quá trình thương lượng giữa tập thể người lao động và người sử dụng lao động mà hai bên đồng ý để đưa vào bản thỏa ước. Những vấn đề đó có thể là các quyền lợi về đào tạo, trách nhiệm của tập thể người lao động đối với sự phát triển của công ti. Ngoài ra, đó có thể là những cách thức giải quyết khi xuất hiện tranh chấp lao động giữa các thành viên với nhau hoặc giữa người lao động với người sử dụng lao động.

Vì vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, nội dung bản thỏa ước lao động tập thể thường bao gồm những điều như:

  • Việc làm, đảm bảo việc làm
  • Thời gian làm việc, nghỉ ngơi
  • Tiền lương, thưởng, phụ cấp
  • Định mức lao động
  • An toàn, vệ sinh lao động
  • Bảo hiểm xã hội, y tế với người lao động

► Khám phá những tin tức tìm việc làm nhanh hiện nay để có những công việc ưng ý nhất.

Sự khác nhau giữa thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động

Thỏa ước lao động tập thể cùng với hợp đồng lao động là các văn bản quy phạm pháp luật nhằm quản lí mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên giữa 2 dạng văn bản này vẫn luôn có sự khác nhau rõ ràng.

Thỏa ước lao động tập thể là gì? Những điều cần nắm chắc - Ảnh 3
Thỏa ước lao động tập thể cùng với hợp đồng lao động có sự khác nhau

Khái niệm

Trong khi hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa cá nhân người lao động và người sử dụng lao động về quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi bên trong quá trình làm việc tại các tổ chức; doanh nghiệp. Thì thỏa ước lao động tập thể là một dạng văn bản thỏa thuận giữa tập thể người lao động và người sử dụng lao động nhằm bắt đầu công việc ở một vị trí nhất định với các điều kiện đã được thương lượng từ trước.

Chủ thể kí kết

Đối với thỏa ước lao động tập thể, chủ thể kí kết là đại diện tập thể người lao động, người sử dụng lao động hoặc đại diện pháp luật của người sử dụng lao động.

Đối với hợp đồng lao động thì chủ thể tham gia hoạt động kí kết là cá nhân và người sử dụng lao động. Hoặc đại diện hợp pháp của người sử dụng lao động (trong trường hợp người lao động dưới 18 tuổi) và người sử dụng lao động.

Thỏa ước lao động tập thể là gì? Những điều cần nắm chắc - Ảnh 4
Với thỏa ước lao động tập thể, doanh nghiệp buộc phải lập thành 5 bản thỏa ước

Hình thức

Với thỏa ước lao động tập thể, doanh nghiệp buộc phải lập thành 5 bản thỏa ước theo khoản 2, điều 83 thuộc bộ luật lao động hiện hành.

Còn với hợp đồng lao động, mọi thông tin cần phải được lập thành văn bản và được lập 2 bản, một dành cho người lao động và một bản dành cho người sử dụng lao động nắm giữ.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ thỏa ước lao động lập thể là gì và những kiến thức liên quan cần biết. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp các doanh nghiệp sử dụng lao động một cách hợp lý và đúng luật.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.