Terminology là gì? Những thông tin có liên quan đến Terminology

Terminology là thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng trong nhiều môn khoa học, công nghệ khác nhau. Hãy cùng Tìm Việc tìm hiểu chi tiết Terminology là gì và cách để sử dụng thuật ngữ sao cho đúng qua bài viết dưới đây.

Mẫu CV xin việc ấn tượng

Terminology là gì?

Terminology là một từ tiếng Anh được dịch ra có nghĩa là “thuật ngữ chuyên ngành”. Đó là thuật ngữ dùng biểu thị cho các khái niệm thuộc lĩnh vực công nghệ và khoa học. Những thuật ngữ này thường được dùng nhiều trong các loại văn bản khoa học.

Terminology là gì? Những thông tin có liên quan đến Terminology - Ảnh 1

Mỗi thuật ngữ sẽ chỉ được biểu thị cho một loại khái niệm cụ thể, nhất định. Không giống với các từ ngữ phổ thông có thể sử dụng ở nhiều loại văn cảnh khác nhau. Đặc biệt, những thuật ngữ chỉ có tính chất khoa học, không có tính biểu cảm trong đó.

► Tìm hiểu các kiến thức ngành nghề bổ ích nhất hiện nay

Sử dụng Terminology đúng cách

Để sử dụng đúng thuật ngữ là điều không đơn giản, bởi thuật ngữ phải được đặt trong đúng văn cảnh mới có thẻ biểu đạt đúng những điều mà nó thể hiện. Muốn thống nhất việc dùng thuật ngữ và hiểu thuật ngữ chính xác nhất thì nhất định lưu ý văn cảnh phù hợp.

Việc sử dụng thuật ngữ trong một văn bản bình thường, thì khi sử dụng cần đến việc chú thích bên dưới văn bản về ý nghĩa của thuật ngữ đó. Sử dụng ngoặc kép hoặc chữ in nghiêng cho việc chú thích thuật ngữ đã sử dụng trong văn bản.

Cách để đặt tên và tiêu chí chọn Terminology 

Có những cách đặt tên cùng tiêu chí để chọn lựa thuật ngữ sử dụng như sau:

  • Kế thừa: Bạn sẽ sử dụng những từ ngữ có sẵn trong từ điển và định nghĩa lại nó sao phù hợp với lĩnh vực của thuật ngữ đó.
  • Vay mượn: Dùng trong trường hợp những thuật ngữ đó được sử dụng phổ biến hoặc không gây sự hiểu lầm.
  • Phiên âm: được dùng trong trường hợp những từ nước ngoài đã được phiên âm và dùng một cách phổ biến hoặc những từ mới những khó phát âm đúng.
  • Tạo mới: sử dụng những từ có âm mới hoặc chữ mới hay mới hoàn toàn cả phần âm và chữ.

Terminology là gì? Những thông tin có liên quan đến Terminology - Ảnh 2

Mỗi thuật ngữ nhất định cần đạt được những tiêu chí nhất định mới được coi là Terminology. Những tiêu chí lựa chọn thuật ngữ như sau:

  • Về tính khoa học: cần phải chính xác, khách quan, mang tầm quốc tế
  • Về tính tiện dụng: cần dễ nhớ, dễ viết và dễ đọc
  • Tính bền vững: Cần phù hợp với nhiều loại cấu trúc cú pháp, khó thay đổi theo thời gian.
  • Tính phổ biến: Được đại đa số người dùng quen (dù độ chính xác không cao)

Giá trị của terminology là gì?

Với sự phát triển nhanh mạnh của nhiều ngành khoa học đã tạo ra rất nhiều loại ngôn ngữ riêng biệt. Mỗi một lĩnh vực đều có những thuật ngữ đặc thù dành riêng cho lĩnh vực đó như: ngôn ngữ toán học, văn học, vật lý, lịch sử, công nghệ, IT, thiết kế…

Terminology là gì? Những thông tin có liên quan đến Terminology - Ảnh 3

Những ngôn ngữ này cần có sự thống nhất về hệ thuật ngữ của từng ngành khoa học khác nhau hướng đến sự chuẩn hóa về ngôn ngữ toàn dân. Việc này rất quan trọng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự chính xác của các lĩnh vực khoa học.

Tuy nhiên, hiện nay việc sử dụng các loại thuật ngữ vẫn còn nhiều sự tùy tiện, không hợp với ngữ cảnh, văn phong. Điều này khiến những thuật ngữ đó mất đi tính chính xác, khoa học, không thể hiện đúng ý nghĩa nó đại diện.

Vì vậy, nên rất cần sự cẩn trọng trong việc sử dụng bất kì loại thuật ngữ nào. Chỉ nên sử dụng thuật ngữ trong các loại văn bản khoa học, những lĩnh vực chuyên ngành cụ thể của loại thuật ngữ đó.

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi Terminology là gì? Hãy thật cẩn thận trong việc sử dụng Terminology để nó có thể làm đúng chức năng của mình. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với tất cả các độc giả quan tâm đến vấn đề này.

► Tham khảo tin tuyển dụng hấp dẫn dành cho các ứng viên hiện nay.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.