SEV là gì? Đôi nét về quá trình hình thành của Hội đồng Tương trợ Kinh tế

SEV là gì? SEV xuất hiện từ đâu và do ai sáng lập? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể giải đáp được những thắc mắc trên!

Tạo CV xin việc nhanh tại đây !

SEV là gì?

SEV hay hãy vẫn được hiểu là Hội đồng Tương trợ Kinh tế, có tên tiếng Nga là: Совет экономической взаимопомощи Sovyet Ekonomičeskoy Vzaimopomošči, ngoài ra tổ chức này còn được gọi là tổ chức hợp tác kinh tế của những quốc gia trong hệ thống xã hội chủ nghĩa ở giai đoạn từ năm 1949–1991.

Tổ chức bắt đầu được thành lập vào năm 1949 bởi 6 nước thành viên chủ chốt là Liên Xô, Tiệp Khắc, Bulgaria, Ba Lan, Hungary và Romania. Với những mong muốn chính trong sự hình thành của tổ chức Comecon chính là hợp tác cùng phát triển và củng cố vững chắc mối liên kết xã hội chủ nghĩa quốc tế của Joseph Stalin ở lĩnh vực kinh tế với những quốc gia yếu hơn tại khu vực Trung Âu và hiện tại đang có nguy cơ ngày càng bị cô lập khỏi thị trường truyền thống của họ và nhữngnhà cung cấp ở phần còn lại tại khu vực châu Âu.

SEV là gì? Đôi nét về quá trình hình thành của Hội đồng Tương trợ Kinh tế - Ảnh 1
SEV là gì?

Với riêng ba trường hợp của các nước Tiệp Khắc, Ba Lan và Hungary vẫn rất để tâm đến nguồn viện trợ Marshall bất chấp những yêu cầu đối với một nền kinh tế thị trường và tài chính chuyển đổi.

Những đòi hỏi này, nhiều khả năng sẽ đem lại mối quan hệ kinh tế vững chắc hơn ở những thị trường châu Âu thoải mái hơn so với Liên Xô, chắc chắn không thể làm ngơ đối với Stalin, đến tháng 7 năm 1947, đã ra lệnh cho những chính phủ đang thống trị hệ thống cộng sản này rời khỏi Hội nghị Paris về dự định phục hồi châu Âu.

Chính điều này đã được miêu tả khá rõ nét chính là “khoảnh khắc của sự thật” tại khu vực châu Âu thời kỳ hậu Thế chiến II. Với quan điểm rõ ràng của Liên Xô, “khối các nước như Mỹ-Anh” và “một số nhà độc quyền Mỹ … hưởng lợi ích chẳng có gì đồng đều với người dân tại khu vực châu Âu” chính vì vậy đã đưa ra lời từ chối sự hợp tác Đông-Tây trong nôi dụng buổi lễ được phía Liên Hiệp Quốc đồng ý, đó là, phê duyệt qua Ủy ban Kinh tế tại Châu Âu.

► Tham khảo thêm: Những thông tin việc làm hiện nay để có định hướng nghề nghiệp tốt cho tương lai.

Thời đại Khrushchev

Sau sự ra đi của Stalin vào năm 1953, Comecon dần dần tìm lại chỗ đứng của chính mình. Khoảng đầu năm 1950, một số  các quốc gia thành viên thuộc Comecon đã đi vào áp dụng những chính sách có bản chất tương đối tự trị; lúc này họ mới lại bắt đầu đi vào việc thảo luận đề tài phát triển những chuyên ngành bổ sung, và ở năm 1956, tổng cộng 10 ủy ban thường trực đã phát sinh, nhằm tạo điều kiện cho sự hợp tác trong những vấn đề này. Liên Xô khi đó đã bắt đầu đánh đổi nguồn hàng hóa sản xuất của Comecon. Sau đó đã có một số cuộc thảo luận về việc triển khai kế hoạch trong vòng 5 năm.

SEV là gì? Đôi nét về quá trình hình thành của Hội đồng Tương trợ Kinh tế - Ảnh 2
Thời đại Khrushchev

Thời kỳ của Brezhnev

Kể từ thời điểm thành lập đến gia đoạn 1967, Comecon chỉ hoạt động trên nên tảng của những thỏa thuận đã nhất trí từ trước. Ngày càng cho thấy rõ ràng một điều rằng kết quả thường là thất bại. Vào năm 1967, Comecon đã phê duyệt “nguyên tắc của những bên quan tâm”, theo đây bất kỳ một đất nước nào cũng có quyền từ chối bất kỳ dự án nào mà họ lựa chọn, mà vẫn cho phép những quốc gia thành viên khác có thể sử dụng những nguyên tắc của Comecon để điều phối một số hành động của họ.

Xét về nguyên tắc, một quốc gia vẫn có quyền được phủ quyết, nhưng hy vọng rằng họ thường chỉ chọn bước sang một phía thay vì chọn phủ quyết hoặc làm người tham gia một cách bất đắc dĩ. Điều này hướng tới mục đích, ít nhất là một phần, trong mong muốn cho phép Romania tạo dựng một biểu đồ kinh tế của riêng mình.

SEV là gì? Đôi nét về quá trình hình thành của Hội đồng Tương trợ Kinh tế - Ảnh 3
Thời kỳ của Brezhnev

Dù rằng đã suy tính rất kỹ trong những hoạt động của mình, thế nhưng Hội đồng Tương trợ Kinh tế cũng đã bộc lộ khá nhiều những thiếu sót, cùng với đó là các sai lầm nghiêm trọng như đóng kín cửa và không thạm gia hòa nhập vào nền kinh tế trên thế giới đang ngày càng được quốc tế hoá một cách khẩn trương.

Đứng trước sự đổ vỡ của chế độ Xã hội chủ tại các nước trong khu vực Đông Âu và trước sự biến đổi về tình hình phát triển thế giới, sự tồn tại của Hội đồng Tương trợ Kinh tế không thật sự còn tương thích nữa. Do vậy hội nghị của nhóm đại biểu các nước thành viên diễn ra vào ngày 28/6/1991 đã đi đến quyết định chấm dứt mọi hoạt động của hội.

Dù làm những ngành nghề nào thì hiểu biết càng nhiều bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt hơn. Hi vọng bài viết phần nào đã giải đáp những thắc mắc của bạn!


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.