SBU là gì? Ứng dụng của SBU trong việc xây dựng doanh nghiệp

SBU là gì? Nó có vai trò quan trọng như nào đối với các doanh nghiệp? Theo dõi bài viết sau để tìm lời giải thích phù hợp nhé!

Đây là một thuật ngữ không phải ai cũng hiểu được thuật ngữ này chỉ có thể xuất hiện trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu bạn có ý định và đang hoạt động doanh nghiệp thì đừng bỏ qua khái niệm cơ bản mang yếu tố quan trọng này.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho các bạn để hiểu được ý nghĩa SBU là gì và tại sao lại có tính quan trọng như vậy.

SBU là gì?

SBU là tên viết tắt đầy đủ của cụm từ Strategic Business Unit và có ý nghĩa tiếng Việt chính là đơn vị kinh doanh chiến lược. Nó gần giống như một công ty con được cấp vốn đầu tư bởi một công ty mẹ hay một tầm đoàn lớn nhưng hoạt động độc lập và có tầm nhìn và mục tiêu riêng biệt cho sự phát triển hoàn toàn khác biệt với công ty mẹ.

Trên thực tế thì SBU doanh nghiệp rất khác nhau điển hình chính là Unilever tập đoàn đa sản phẩm sử dụng kinh doanh đa chiến lược để hoạt động và quản lý. Nhìn về điều cơ bản thì các đơn vị kinh doanh chiến lược hoạt động dựa trên nguyên tắc quản lý riêng. Với những nhiệm vụ riêng và đều mang tính chất quan trọng.

SBU là gì? Ứng dụng của SBU trong việc xây dựng doanh nghiệp - Ảnh 1
Khái niệm Sbu là gì?

Nguyên nhân chính sau sự chuyển đổi một đơn công ty thành đơn vị kinh doanh chiến lược hoặc biến chúng trở thành SBU đều có mục tiêu riêng của từng công ty mẹ tách ra đều mang mục đích phát triển và đem lại lợi nhuận bằng chính con số thực tế.

Nó có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với các doanh nghiệp bởi đây cũng là nguồn vốn được bỏ ra để thực hiện những chiến lược kinh doanh mới và đem lại hiệu quả thúc đẩy kinh tế SBU nói riêng và mở rộng cho công ty mẹ nói chung.

► THEO DÕI: Các thông tin nghề nghiệp bổ ích hiện nay giúp tìm việc dễ dàng

Tại sao SBU lại quan trọng với doanh nghiệp?

SBU là giải pháp cho vấn đề tổ chức công ty

SBU hoạt động dựa trên nguyên tắc để quản lý và tổ chức. Việc đầu tiên là chú trọng đến quá trình xây dựng và tổ chức doanh nghiệp theo một cách hợp lí và chuyên mảng Marketing cũng được xử lý cùng một lúc và chắc chắn được quản lý trong quá trình điều hành.

SBU là gì? Ứng dụng của SBU trong việc xây dựng doanh nghiệp - Ảnh 2
Vai trò của SBU với doanh nghiệp

Nếu trong quá trình hoạt động vướng phải một số sai lầm thì cần phải kịp thời đưa ra những chỉnh sửa sao cho phù hợp với thời gian và thị trường để cân chỉnh lại chứ không mở rộng quy mô.

Chìa khóa cho vấn đề “Tập trung” của doanh nghiệp

Việc tổ chức trong một công ty vô cùng quan trọng vừa để dễ dàng xử lý lại vừa quản lý chặt chẽ và sát sao hơn mang lại hiệu quả nhất định. SBU sẽ trực tiếp đáp ứng những nhu cầu chiến lược toàn cầu để tập trung những yếu tố quan trọng nhất một cách chuyên sâu để đưa ra những chiến lược cụ thể.

SBU hỗ trợ hoàn thiện quá trình STP của các tập đoàn

Mối quan hệ giữa STP và SBU rất quan trọng. Mỗi khi ra mắt một sản phẩm thất hay bại đều phụ thuộc vào cách nắm bắt thời cơ trên thị trường có thực sự đúng đắn và mục tiêu đưa ra có thực sự hợp lý và phù hợp với hiện tại.

SBU là gì? Ứng dụng của SBU trong việc xây dựng doanh nghiệp - Ảnh 3
Tầm quan trọng của SBU trong doanh nghiệp

SBU sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giữ được những mối liên lạc và có khả năng phân khúc thị trường tương ứng với thị trường và sản phẩm cân bằng xây dựng chiến lược hiệu quả.

Qua những thông tin được cung cấp đầy đủ bên trên chắc chắn cũng giúp được các bạn hiểu rõ được SBU là gì và xuất hiện trong lĩnh vực nào và tầm quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Nếu bạn nào đang có ý định mở doanh nghiệp hay đang hoạt động doanh nghiệp thì không nên bỏ qua nha!

► KHÁM PHÁ: Những thông tin việc làm hấp dẫn tại: news.timviec.com.vn


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.