Stress test là gì? Một vài điều cần lưu ý với xét nghiệm stress test

Stress test là gì? Đây là thuật ngữ đã không hề xa lạ trong y khoa. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Stress test là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản “Stress test” chính là việc (thử nghiệm gắng sức, thử nghiệm tập thể dục hay thử nghiệm tim gắng sức trong y học). Nó là một chuỗi thử nghiệm nhằm kiểm tra xem tim của con người đang hoạt động thế nào? làm việc ra sao?

Sau giai đoạn kiểm tra, nếu như phát hiện có có sự bất thường thì bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc hoặc trị liệu bằng cách tập trên máy chạy bộ, chạy xe ngay tại chỗ để có thể cân bằng lại nhịp tim.

Stress test là gì? Một vài điều cần lưu ý với xét nghiệm stress test - Ảnh 1
Tìm hiểu về định nghĩa stress test

Đối với cơ sở sinh hóa của stress test với đối tượng là người mang bầu chính việc cơn gò ở vùng tử cung có dấu hiệu chèn ép vào những động mạch xoắn, nhằm cung cấp lượng máu cho nhau thai để giúp làm giảm tải lưu lượng máu tới phần nhau thai rồi từ đó khiến giảm oxy cũng như các chất dinh dưỡng cho nhau thai.

Ngược lại, khi nguồn dự trữ bị giảm đi thì cơn gò sẽ tạo ra hiện tượng nhịp tim giảm muộn, qua trung gian và xuất hiện một phản xạ là áp cảm thụ quan. Chính vì vậy, những nhịp giảm muộn sẽ tạo ra sự tổn thương cho thai hay bất kỳ khi nào xuất hiện lưu lượng máu của nhau thai hoặc cũng có thể là sự cung cấp oxy tới thai đột ngột bị giảm.

► THAM KHẢO: Những kiến thức nghề nghiệp cập nhật hàng này TẠI ĐÂY

Quy trình để thực hiện thử nghiệm Stress test

Trong trường hợp phải thử nghiệm stress test bằng phương pháp tập thể dục, bệnh nhân sẽ cần phải mang giày đi bộ và mặc những bộ quần áo thoải mái để thuận tiện trong việc hoạt động từ đó thử nghiệm sẽ được diễn ra dễ dàng hơn

Tuyệt đối sẽ không được sử dụng những thức ăn đặc trong vòng 4 tiếng trước khi tiến hành những thử nghiệm. Điều cực kỳ quan trọng khi bắt đầu thử nghiệm stress test đó là phải mang theo tất cả những đơn thuốc mà bản thân đã từng sử dụng.

Stress test là gì? Một vài điều cần lưu ý với xét nghiệm stress test - Ảnh 2
Quy trình thực hiện stress test

Bệnh nhân vẫn có thể uống nước nhưng không được uống những loại nước có chứa:

  • Caffein
  • Các loại nước ngọt
  • Socola
  • Trà
  • Soda …

Nghiêm cấm việc được hút thuốc trong vòng ít nhất là 4 giờ đồng hồ trước khi bắt đầu thực hiện việc làm thử nghiệm bởi nó rất có thể sẽ ảnh hưởng nhiều tới kết quả của cuộc thử nghiệm. Bệnh nhân nếu như cảm thấy có triệu chứng đau ngực thì có thể sử dụng viên hoặc chai xịt dạng nitro gli xe rin nếu thật sự cần thiết.

Thực hiện stress test với người mang thai

Khi mang thai thì nó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thực hiện rất nhiều những xét nghiệm trong khoảng thời gian từ 40 tuần đầu của thai kỳ.

Đối với bản chất thì đây được xem là quá trình thử nghiệm không hề gây ra những áp lực đối với người đang mang thai, đó vậy nó là một phương pháp sẽ được tiến hành vào sau tuần thứ 28 của thai kỳ, nhằm xác định cũng như kiểm tra sức khỏe của thai nhi đang phát triển thế nào.

Để thức thực hiện thì có thể dùng phương pháp thử nghiệm với việc theo dõi từ nhịp tim thai qua chính băng ghi điện tử, sẽ được sử dụng với 2 lần đầu tiên đặt ở xung quanh ổ bụng của bà mẹ nhằm giữ được những dụng cụ đo nhịp tim cũng như sức co bóp của tử cung người mẹ. Với phương thức ấy những bác sĩ sẽ có thể xác định được chính xác mức độ tình trạng sức khỏe mạnh của thai nhi.

Lưu ý khi đọc kết quả Stress test

Kết quả stress test là kết quả của cả quá trình kiểm tra, vậy nên bạn cũng cần phải biết cách nhận biết một số lưu ý để có thể tự mình phân tích kết quả một cách chuẩn xác. Nếu như kết quả được ghi là âm tính thì nghĩa là biểu đồ tim thai không hề có nhịp giảm khi ít nhất là 3 cơn gò trong vòng 10 phút và đối với mỗi cơn sẽ kéo dài trong khoảng 40 giây.

Stress test là gì? Một vài điều cần lưu ý với xét nghiệm stress test - Ảnh 3
Lưu ý khi đọc kết quả

Còn nếu như kết quả được ghi là nghi ngờ thì nó có nghĩa là biểu đồ tim thai đang có xung nhịp giảm đi nhưng lại không hằng định cũng như không xảy ra trong những cơn gò tiếp sau đó. Cuối cùng là với kết quả là dương tính thì nó có nghĩa là biểu đồ tim thai có xung nhịp giảm hằng định và kéo dài trong suốt một thời gian.

Hy vọng với những chia sẻ ở bài viết trên đây về stress test là gì kèm theo những lưu ý khi xét nghiệm stress test. Sẽ giúp nhiều mẹ có thể nắm bắt được những kiến thức để có thể hiểu rõ về quy trình và áp dụng cho chính bản thân khi thực hiện loại xét nghiệm này!

► KHÁM PHÁ: Những tin tức tìm việc làm mới nhất tại news.timviec.com.vn


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.