Quỹ HT TT là gì? Lợi ích từ các quỹ này với người lao động

Quỹ ht tt là 2 trong số các quy định về chế độ bảo hiểm xã hội dành cho người lao động. Trong bài viết này, Tìm Việc sẽ giúp bạn hiểu rõ về Quỹ ht tt là gì và chúng giúp ích cho người lao động như thế nào?

TÌM VIỆC LÀM NGAY TẠI ĐÂY !

Quỹ HT là gì?

Quỹ hưu trí là một hình thức bảo hiểm xã hội tự quyện theo quy chế quản lí tài chính về tiền lương hưu theo các hợp đồng lao động của cá nhân đối với các tổ chức, doanh nghiệp nhất định.

Quỹ HT TT là gì? Lợi ích từ các quỹ này với người lao động - Ảnh 1
Quỹ ht là gì?

Quỹ hưu trí hiện nay thường được chia thành hai nhóm chính gồm: quỹ hưu trí cho cá nhân, quỹ hữu trí cho nhóm người lao động. Những người tham gia quỹ hưu trí sẽ tự động trích một phần thu nhập của mình vào quỹ này theo định kì. Và tới khi hết tuổi lao động thì sẽ nhận lại những số tiền này. Và số lượng tiền lương hưu mà người lao động có thể nhận được thường phụ thuộc vào tổng số tiền người lao động đóng góp hoặc hiệu quả đầu tư vốn của quỹ.

► Xem ngay: Cẩm nang các nghề nghiệp hiện nay để có những kiến thức bổ ích

Quyền lợi người lao động khi tham gia quỹ hưu trí

Khi đóng quỹ hưu trí, người lao động có thể nhận được một số quyền lợi như:

Tự chủ tài chính khi về già

Hiện nay, tiền lương hưu của người lao động khi đóng vào quỹ ht sẽ được trả theo định kì cho tới khi người được bảo hiểm không may tử vong hoặc 15 năm tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Các quyền lợi hưu trí khác chưa được chi trả sẽ được bảo hiểm xã hội tính theo tỉ lệ lãi suất không được thẩm hơn so với lãi suất đầu tư tối thiểu theo thỏa thuẩn trên hợp đồng bảo hiểm.

Do đó, những người lao động không có được sự chăm sóc của con cái có thể dựa vào lương hưu để chọn những viện dưỡng lão tốt cho mình.

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết về cách tính bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Quỹ HT TT là gì? Lợi ích từ các quỹ này với người lao động - Ảnh 2
Quyền lợi người lao động khi đóng quỹ hưu trí

Yên tâm với quyền lợi bảo hiểm khi rủi ro

Trong cuộc sống, nếu không may gặp phải rủi ro thì người lao động cũng sẽ được đảm bảo các quyền lợi khác nhau như: trợ cấp mai táng, bảo hiểm tử vong, thương tật.

Và ngoài những bảo đảm về rủi ro thường thấy, người đóng quỹ hưu trí có thể được lựa chọn các quyền lợi khác nhau như: hỗ trợ nằm viện, hỗ trợ bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, chăm sóc y tế… Đây đều là những quyền lợi khác nhau nhằm phục vụ cho người đã hết tuổi lao động nhưng không may gặp phải những rủi ro.

► Tham khảo: Cách làm CV xin việc dành cho ứng viên chưa có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường

Tích lũy được số vốn nhất định cho con cháu

Bên cạnh việc được bảo vệ khỏi rủi ro. Quỹ lương hưu còn có thể giúp người lao động tặng lại cho con cháu trong gia đình. Đây có thể xem như một món quà mà những người đi trước muốn dành tặng con cháu mình như một món quà tinh thần.

Quỹ TT là gì?

Quỹ tt là từ viết tắt của quỹ tử tuất. Đây là một chế độ bản hiểm có nhiệm vụ giúp đỡ cho cuộc sống của những thân nhân người lao đồng. Bên cạnh đó, quỹ tử tuất cũng hỗ trợ các chi phí khác phát sinh do người trong độ tuổi lao động không may gặp phải biến cố và mất khả năng lao động.

Quỹ HT TT là gì? Lợi ích từ các quỹ này với người lao động - Ảnh 3
Quỹ tt là gì?

► Đừng bỏ qua: Hàng ngàn cơ hội hấp dẫn dành cho ứng viên tìm việc làm tại Bắc Giang

Các điều kiện để người lao động được hưởng chế độ từ Quỹ tt

Trợ cấp mai táng phí

Theo như khoản 1, điều 66 của luật bảo hiểm xã hội 2014, các đối tượng đảm bảo đủ những yêu cầu sau sẽ được nhận trợ cấp mai táng phí:

  • Người mất có đóng bảo hiểm xã hội
  • Người mất đang trong quá trình bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội
  • Người lao động mất do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mất trong khi điều trị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
  • Người đang hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng và đã nghỉ việc tại doanh nghiệp.
Quỹ HT TT là gì? Lợi ích từ các quỹ này với người lao động - Ảnh 4
điều kiện để người lao động được hưởng chế độ tử tuất

Điều kiện người đã mất

Người đã mất nếu đáp ứng đủ các yêu cầu sau sẽ được nhận trợ cấp tử tuất:

  • Người mất tham gia bảo hiểm xã hội đủ 15 năm, chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần
  • Người đang hưởng lương hưu
  • Người mất do tai nạn lao động, có chứng nhận giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Điện kiện nhân thân hưởng tiền tử tuất

  • Cha mẹ đẻ: đủ 60 tuổi với nam, 55 với nữ. Hoặc dưới số tuổi trên nhưng suy giảm trên 81% khả năng lao động
  • Vợ/ chồng: từ đủ 55 tuổi trở lên(chồng từ đủ 60)
  • Con cái: chưa đủ 15 tuổi, con nhỏ chưa đủ 18 tuổi nếu còn đi học, con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu mắc chứng suy giảm khả năng lao động trên 81%.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ hững thông tin về quỹ ht tt là gì. Hãy nắm rõ những thông tin này để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Ngoài ra, để biết thêm các thông tin hấp dẫn khác ngoài thông tin Quỹ ht tt là gì, hãy theo dõi các kiến thức tìm việc mới nhất tại: News.timviec


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.