PT là gì? Những yếu tố cần có để trở thành PT chuyên nghiệp

PT là thuật ngữ không mấy xa lạ đối với những người tập gym, nhưng với những người không quan tâm tới lĩnh vực này thì đây là khái niệm còn khá mới. Vậy PT là gì? Làm sao để trở thành một PT chuyên nghiệp. Đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn khái niệm PT là gì nhé!

PT là gì?

PT là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Personal Trainer, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là huấn luyện viên cá nhân. Đây là nghề nghiệp còn khá mới nhưng lại rất hot trong những năm gần đây. Các PT thực chất chính là gymmer – những người chăm chỉ tập luyện gym, có được thành quả tốt nhưng không giữ bí quyết cho riêng mình mà quyết tâm trở thành những huấn luyện viên chuyên nghiệp. Họ đem những hiểu biết và kinh nghiệm cá nhân cua mình ra để truyền đạt lại cho các “đệ tử” cũng chính là những khách hàng của họ.

PT là gì? Những yếu tố cần có để trở thành PT chuyên nghiệp - Ảnh 1
PT là viết tắt của Personal Trainer

Nơi làm việc của các PT thường là các phòng gym, phòng tập thể hình lớn nhỏ… Vì PT là huấn luyện viên cá nhân nên mỗi khách hàng chỉ tập kèm 1 PT mà thôi nhưng mỗi PT lại có thể có nhiều khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, họ phải sắp xếp thời gian biểu sao cho hợp lý để có thể mang lại thành quả tốt nhất cho mỗi khách hàng đã chọn họ.

Tham khảo: Các vị trí việc làm PT lương cao tại đây

Công việc PT Gym làm những gì?

Bạn đã hiểu rõ PT là gì, vậy bạn có tò mò công việc cụ thể của họ là gì không? Cùng đi tìm đáp án nhé!

  • PT là một chuyên gia về gym. Nhiệm vụ chính của họ là giúp học viên đặt ra mục tiêu rèn luyện sức khỏe và lên kế hoạch tỉ mỉ để hoàn thành được mục tiêu ấy. Các PT còn là người hỗ trợ và động viên, khích lệ học viên trong quá trình họ luyện tập để họ hăng hái và nỗ lục đạt đến mục tiêu đã đề ra.
  • PT  là thầy, là người giám sát và theo dõi sát sao các học viên. Họ luôn để tâm đến những thắc mắc cũng như phản hồi của học viên trong quá trình tham gia rèn luyện sức khỏe để giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
  • PT còn đóng vai trò 1 chuyên gia dinh dưỡng cho mỗi khách hàng của họ. Họ là người lên thực đơn ăn kiêng và đề ra chế độ dinh dưỡng hợp lý cho các học viên.
  • PT không chỉ là “chuyên gia dinh dưỡng” mà còn kiêm luôn vai trò “bác sĩ riêng”. Họ luôn để ý xem học viên có bị chấn thương trong lúc tập không và đưa ra các phương án xử lý ngay tức khắc.
PT là gì? Những yếu tố cần có để trở thành PT chuyên nghiệp - Ảnh 2
Công việc của 1 huấn luyện viên cá nhân

Đọc thêm: Cẩm nang nghề nghiệp hữu ích nhất cho người mới ra trường.

Điều kiện để trở thành PT chuyên nghiệp

Sau khi tìm hiểu kỹ càng về khái niệm PT là gì cũng như công việc họ cần làm thì chúng ta cùng nhau xem thử xem 1 người muốn trở thành PT chuyên nghiệp thì phải đáp ứng được những yêu cầu gì nhé!

Ngoại hình cuốn hút

Điều kiện cần có đầu tiên khi bạn muốn trở thành PT chính là ngoại hình. Chỉ khi bạn có 1 ngoại hình cuốn hút thì mới có thể “hớp hồn” các học viên và trở thành huấn luyện viên của họ. Khách hàng dám bỏ ra 1 tiền lớn để thuê huấn luyện viên cho riêng mình thì họ đều có yêu cầu rất cao ở người sẽ trở thành PT của họ. Bạn phải có ngoại hình ưa nhìn, khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng thì mới được coi là đạt chuẩn.

PT nam thường phải cao từ 1m70 trở lên, với PT nữ thì chiều cao tiêu chuẩn là trên 1m65. Nữ phải có thân hình săn chắc, nóng bỏng, “vòng nào ra vòng nấy” còn nam thường phải có cơ bắp lực lưỡng, cơ bụng 6 múi… thì mới có thể trở thành PT được.

PT là gì? Những yếu tố cần có để trở thành PT chuyên nghiệp - Ảnh 3
Điều kiện để trở thành PT chuyên nghiệp

Bằng cấp/chứng chỉ liên quan đến lĩnh vực thể hình

PT phải có ngoại hình đẹp nhưng đẹp thôi thì chưa đủ điều kiện trở thành PT đâu bạn nhé! Muốn làm PT chuyên nghiệp, bạn còn cần có bằng hoặc chứng chỉ, chứng nhận của các trung tâm thể hình lớn. Điều đó minh chứng cho kinh nghiệm và khả năng của bạn. Các học viên sẽ nhìn vào đó để quyết định có lựa chọn bạn trở thành PT của họ hay không.

Hiểu biết sâu về các vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe

Ngoài việc đẹp và có kinh nghiệm trong lĩnh vực thể hình, 1 PT tiềm năng còn phải hiểu biết sâu về vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe. Bạn đừng quên 1 trong những công việc chính của PT là lên thực đơn và đặt ra chế độ ăn uống thích hợp cho học viên. Nếu không am hiểu sâu rộng về dinh dưỡng và sức khỏe thì làm sao bạn có thể làm tốt nhiệm vụ đó, đúng không nào?

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp cũng là một kỹ năng là PT cần có, kỹ năng giao tiếp giúp PT tương tác với ứng viên tốt hơn, tạo ra một không gian rèn luyện thoải mái, vui vẻ nhất cho ứng viên.

Xem thêm: Trình độ chuyên môn là gì? Những điều bạn cần nắm rõ

Những lợi ích và khó khăn khi theo nghề PT

Lợi ích mà người theo nghề PT nhận được

PT là một trong những nghề được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy ngành nghề này có những lợi ích gì mà thu hút giới trẻ tới vậy:

  • PT có mức lương đáng mơ ước. Mức lương của nghề PT được đánh giá khá cao, dao động ở mức 8-10 triệu đồng. Nếu huấn luyện viên có những bằng cấp, chứng chỉ quốc tế thì mức lương có thể sẽ cao hơn nữa.
  • Giúp mở rộng mối quan hệ. PT là nghề cần có sự trao đổi, giao tiếp giữa huấn luyện viên và học viên. Bạn có thể tiếp xúc với nhiều người, đa dạng tính cách, độ tuổi. Từ đó giúp bạn mở rộng các mối quan hệ.
  • Có nhiều thời gian rảnh, đây là một lợi ích rất lớn của người làm PT. Họ không cần làm việc toàn thời gian mà chỉ cần sắp xếp lịch khớp với học viên. Thời gian rảnh PT có thể tìm thêm các công việc part-time để tăng thêm thu nhập.

Những khó khăn trong nghề PT

  • Khó khăn trong sắp xếp thời gian. PT không có thời gian làm việc cố định mà cần thống nhất với học viên để sắp xếp thời gian học phù hợp. Do vậy đôi khi sẽ khó khăn trong việc thống nhất thời gian học.
  • Có không ít định kiến với nghề PT, nhiều người cho rằng đây là một nghề khá nhạy cảm khi có sự tiếp xúc với những người khác giới. Chính những suy nghĩ chủ quan này đã gây ra những ấn tượng xấu với những người làm PT

Tham khảo: Coach là gì? Lợi ích của coach với khách hàng như thế nào?

Mức lương nghề PT có cao không?

Mức thu nhập nghề PT có sự dao động rất lớn phụ thuộc vào nơi làm việc, số lượng học viên mà PT nhận.  Thông thường mức lương cứng của PT khi làm việc tại một phòng gym sẽ rơi vào khoảng 5-7 triệu đồng. Tuy nhiên bên cạnh lương cứng PT còn có thể nhận thêm các khoản thu nhập khác như tiền hoa hồng, tiền thưởng, tiền dạy ngoài. Do vậy thu nhập của nhiều PT có thể lên tới 50 triệu một tháng.

Thuật ngữ PT là gì trong các lĩnh vực khác

Ngoài lĩnh vực thể hình thì khái niệm PT còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xét nghiệm, game, hóa học,…

PT là gì trong game?

Nếu là một game thủ bạn đã biết PT được hiểu với nghĩa như thế nào trong game chưa? PT trong game là một thuật ngữ viết tắt của từ Party. Từ này thường được hiểu với nghĩa đơn giản như kêu gọi những người trong một nhóm khác vào cùng tổ đội, cùng tổ, hay cùng nhóm để tham gia chiến đấu.

Khi tham gia vào chung PT những người trong nhóm sẽ hỗ trợ, chia điểm, giúp đỡ và truyền đạt những kinh nghiệm hoặc vật phẩm khi chơi game. PT sẽ tạo cho người chơi một sức mạnh chống đỡ những khó khăn và giúp cứu team ra khỏi những hiểm họa đang rình rập. Do vậy các game thủ thường thích chơi theo hình thức PT vì khả nằng hỗ trợ nhau tốt và tạo ra nhiều sự thú vị hơn.

PT trong hóa học là gì?

PT là gì? Những yếu tố cần có để trở thành PT chuyên nghiệp - Ảnh 4
PT trong hóa học là gì?

Khác hoàn toàn so với những khái niệm trên, trong hóa học PT là tên gọi của một nguyên tố hóa học có tên Platin hay còn gọi là Bạch Kim. PT có số nguyên tử khối bằng 78 và là kim loại có khả năng hoạt động kém. Nó được xếp vào loại những kim loại đặc biệt quý hiếm, màu xám trắng, dễ uốn, đặc dẻo,

PT đóng vai trò như chất xúc tác, thành phần tạo ra nhiều thiết bị trong phòng thí nghiệm. Nó được lưu giữ và bảo vệ phục vụ cho các hoạt động của đời sống sản xuất và xã hội.

PT là gì trong xét nghiệm?

Trong các phòng xét nghiệm cụm từ PT cũng được dùng khá phổ biến. PT là cụm từ viết tắt của prothrombin là xét nghiệm nhằm đánh giá khoảng thời gian là bao lâu để một cục máu đông khi xét nghiệm một mẫu máu. Đây là một trong những xét nghiệm quan trọng, được nhiều người thực hiện. Thông thường người bệnh sẽ được chỉ định là xét nghiệm PT trong các trường hợp sau: Người bệnh bị chảy máu không kiểm soát và trước khi tiến hành các cuộc phẫu thuật.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm được PT là gì, họ phải làm những gì và yếu tố cần có để trở thành PT chuyên nghiệp rồi đúng không nào? Nếu đây chính là nghề nghiệp mơ ước của bạn thì hãy rèn luyện bản thân ngay từ bây giờ nhé!


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.