Portfolio là gì? Cách tạo điểm nhấn cho Portfolio xin việc

Portfolio là một thuật ngữ quen thuộc đối với dân thiết kế chuyên nghiệp. Một bản Portflio ấn tượng sẽ giúp bạn gây ấn tượng trước nhà tuyển dụng và tăng cơ hội trúng tuyển. Vậy Portfolio là gì? Bạn hiểu thế nào về portfolio và vai trò của thuật ngữ trong lĩnh vực thiết kế. Nếu chưa biết đó là gì hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn về Portfolio nhé!

Portfolio là gì?

Portfolio là tổng hợp các dự án, tác phẩm hoặc sản phẩm mà ứng viên từng tham gia thực hiện. Khi dịch thuật ngữ Portfolio sang tiếng Việt có nghĩa là hồ sơ năng lực. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ tiếng Pháp.

Portfolio là gì? Cách tạo điểm nhấn cho Portfolio xin việc - Ảnh 1
Portfolio là gì?

Xem thêm: [Cần Biết] CV là gì? Những lỗi cần tránh khi viết CV xin việc

Thuật ngữ Portfolio thường được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính đầu tư hoặc nghệ thuật. Đối với các ngành kinh tế thì Portfolio sẽ chứa đựng những thông tin liên quan đến những đối tác, khách hàng tiềm năng. Còn trong lĩnh vực nghệ thuật đó là những thông tin, hình ảnh, thành tích hoạt động của một cá nhân.

Portfolio được nhà tuyển dụng đặc biệt chú ý bởi đây sẽ là tài liệu quan trọng giúp nhà tuyển dụng đưa ra cái nhìn tổng quát nhất về năng lực của ứng viên.

Portfolio chứa đựng những thông tin gì?

Một Portfolio hoàn chỉnh cần chứa đựng những thông tin sau:

 • Thông tin bảo hộ quyền sở hữu sản phẩm: Mục này nhằm khẳng định các sản phẩm trong portfolio đều là do bạn thực hiện, không ai được phép sao chép hoặc sử dụng tác phẩm, nếu chưa được sự đồng ý
 • Diễn giải về sản phẩm: Mục dành cho các sản phẩm ấn tượng, để lại nhiều dấu ấn đặc biệt trong quá trình thực hiện, bạn có thể trình bày thêm nhằm ghi điểm người xem
 • Triết lý công việc: Trình bày cách nhìn nhận của bản thân về lĩnh vực hiện tại đang theo đuổi
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Trình bày mục tiêu sự nghiệp  trong vòng 5 năm tới
 • Sơ yếu lý lịch: Là thông tin cá nhân cơ bản của bạn, có thể chèn thêm đường dẫn URL dẫn đến hồ sơ cá nhân
 • Kỹ năng: Điền từ 3 – 5 kỹ năng quan trọng, liên qua đến lĩnh vực đang theo đuổi, có thể bổ sung thêm thư tiến cử, nhận xét từ khách hàng, đối tác của dự án đã tham gia.
 • Bằng cấp/chứng chỉ/sản phẩm đã từng thực hiện: Cần có giấy tờ, file tài liệu, bằng cấp chứng minh các dự án đã tham gia nhầm nâng tầm giá trị của Portfolio

KHÁM PHÁ VIỆC LÀM THIẾT KẾ MỚI TẠI ĐÂY !

Phân biệt giữa Portfolio và CV

Điểm giống

Portfolio và CV  đều là hồ sơ cần thiết dành cho các ứng viên đi xin việc, tùy thuộc vào yêu cầu, vị trí công việc nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu nộp loại hồ sơ hợp lí.

Điểm khác

Portfolio CV 
Hình thức  Không giới hạn về độ dài, bao gồm các dự án, sản phẩm ứng đã thực hiện.  Ngắn gọn, súc tích

Nên được thiết kế trong khoảng từ 1 – 2 trang 

Nội dung Tập trung vào các sản phẩm đã thực hiện được.

Thể hiện dưới dạng mô hình, tranh ảnh, hình ảnh,  bản thảo… có số lượng cụ thể tùy vào từng hoạt động.

Tập trung vào giới thiệu các thông tin cá nhân tổng thể bao gồm: thành tích đạt được, trình độ, các đơn vị đã từng làm việc, sở thích, điểm yếu, điểm mạnh,….

Khi nào nên dùng Portfolio?

Tuy cũng là hồ sơ xin việc đi xin việc, nhưng không phải lúc nào phía nhà tuyển dụng cũng yêu cầu ứng viên nộp Portfolio giống như CV, chỉ nộp khi:

Portfolio là gì? Cách tạo điểm nhấn cho Portfolio xin việc - Ảnh 2
Khi nào nên dùng Portfolio?

Xem thêm: Resume là gì? Phân biệt resume với CV – Cách viết Resume xin việc

 • Khi doanh nghiệp muốn hiểu rõ về năng lực của ứng viên.
 • Sử dụng nhiều trong các lĩnh vực về truyền thông, thiết kế, Nhà hàng – Khách sạn, quảng cáo,…=> Đây là các lĩnh vực làm theo dự án, chiến dịch nên theo dõi Portfolio sẽ đầy đủ, chi tiết hơn.

Vai trò của Portfolio là gì trong việc xây dựng thương hiệu

Hiện nay, vai trò của Portfolio tác động đến xây dựng thương hiệu rất lớn, cụ thể: 

 • Dựa vào Portfolio, doanh nghiệp có thể đánh giá nhân sự, đối tác, doanh nghiệp theo hướng chủ quan
 • Giúp xây dựng thương hiệu cá nhân, xây dựng hồ sơ năng lực doanh nghiệp.
 • Là yếu tố quan trọng trong việc thuyết phục khách hàng, tăng niềm tin.
 • Nếu Portfolio hấp dẫn, độc đáo sẽ thiện cảm và tạo ra cá tính riêng cho chính doanh nghiệp.

Hướng dẫn cách tạo Portfolio ấn tượng

Để tạo ra một Portfolio hoàn chính cần rất nhiều sự đầu tư của ứng viên, đặc biệt việc trình bày sao cho chuẩn nhất cũng là yếu tố rất trọng, cùng xem hướng dẫn dưới đây nhé:

Portfolio là gì? Cách tạo điểm nhấn cho Portfolio xin việc - Ảnh 3
Hướng dẫn cách tạo Portfolio ấn tượng

Lên danh sách nội dung cho Portfolio

Sẽ có rất nhiều nội dung ứng viên muốn liệt kê, tuy nhiên bởi dung lượng có hạn nên ứng viên nên chọn lọc, tránh trình bày lan man gây mất thời gian cho người đọc.

Cần đọc kỹ mô tả nhiệm vụ, yêu cầu tuyển dụng để liệt kê ra những thông tin phù hợp nhất với lĩnh vực đang ứng tuyển.

Hình ảnh chọn lọc

Portfolio chú trọng nội dung tin chữ, vì thế, hình ảnh minh họa chỉ nên để thật sự chọn lọc. Phần hình ảnh nên để tập trung tại mục kinh nghiệm, thành tích làm việc, tại mỗi công trình, dự án cần có hình ảnh cụ thể.

Trong trường hợp nếu làm Portfolio online, có thể gắn kết đường link từ hình ảnh đến trang web của dự án/ công trình đó.

Cải tiến hình thức Portfolio

Tại mỗi trang Portfolio nên có sự khác biệt và mới mẻ trong màu sắc, trình bày, bố cục nhằm thu hút nhà tuyển dụng khám phá Portfolio của bạn 

Số lượng Portfolio phù hợp

Số lượng Portfolio chỉ nên nằm trong một trang, không nên ít hoặc ít quá không mang đến hiệu quả trong việc thuyết phục nhà tuyển dụng. Tập trung phần lớn nội dung cho kinh nghiệm, thành tích, khoảng từ 10 – 20 dự án/công trình

Phương thức truyền tải Portfolio

Trong trường hợp nếu tham gia phỏng vấn trực tiếp, cần in bản Portfolio giấy để nhà tuyển dụng dễ theo dõi.

Trong trường hợp có thể làm Portfolio online, cần điền thêm các link liên kết đến các thông tin liên quan được đề cập

Tổng hợp các mẫu Portfolio bắt mắt nhất

Mẫu portfolio Chip Kidd

Với hơn 300 thiết kế bìa sách đẹp nhất ở định dạng dễ truy cập, kết hợp cùng với sự sáng tạo, kiểu chữ và hình ảnh gợi mở một cách hiện đại.

Portfolio là gì? Cách tạo điểm nhấn cho Portfolio xin việc - Ảnh 4
Mẫu portfolio Chip Kidd

Mẫu portfolio của Orhan Kuresevic

Orhan Kuresevic lựa chọn phong cách thiết kế portfolio đơn giản, với các hình ảnh dọc kích cỡ lớn đã thể hiện dự án mang đến ấn tượng tối đa.

Portfolio là gì? Cách tạo điểm nhấn cho Portfolio xin việc - Ảnh 5
Mẫu portfolio của Orhan Kuresevic

Mẫu portfolio của Elise Eskanazi

Sử dụng các hình ảnh trang chủ để  đưa ra cái nhìn tổng thể về toàn bộ dự án, từng dự án sẽ có một hình ảnh full-size rõ ràng.

Portfolio là gì? Cách tạo điểm nhấn cho Portfolio xin việc - Ảnh 6
Mẫu portfolio của Elise Eskanazi

Qua bài viết chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn Portfolio là gì? Cũng như những thông tin nghề nghiệp cần thiết liên quan đến loại hồ sơ năng lực này. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với những người quan tâm đến vấn đề này.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.