Photoshop là gì, nguồn gốc và quá trình phát triển ra sao?

Photoshop là gì, nguồn gốc của photoshop đến từ đâu? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn có được câu trả lời chính xác nhất!

Photoshop và những công dụng của phần mềm này

Photoshop có tên gọi đầy đủ là Adobe Photoshop, đây là phần mềm có chức năng chính là can thiệp vào mặt đồ họa, nó được giới thiệu cũng như phát triển bởi hãng phát hành Adobe Systems.

Photoshop đã có lần đầu tiên chính thức xuất hiện ở năm 1988, được hỗ trợ trên loại máy tính Macintosh. Hiện nay Photoshop vẫn duy trì được ngôi vị độc tôn khi được xem là phần mềm đi đầu trong thị trường edit ảnh bitmap, thậm chí photoshop còn được xem là một chuẩn mực trong những ngành có liên quan tới việc chỉnh sửa hình ảnh. Bắt đầu ở thế hệ Photoshop đời 7.0 được ra mắt vào giai đoạn 2002, Photoshop chính thức tạo ra một bước ngoặt thật sự về ảnh bitmap. Và phiên bản tân tiến nhất ở thời điểm hiện tại có tên gọi là Photoshop CC Adobe đang được đông đảo mọi người trên khắp thế giới sử dụng.

Photoshop là gì, nguồn gốc và quá trình phát triển ra sao? - Ảnh 1
Khả năng của photoshop

Không chỉ có khả năng chủ đạo là chỉnh sửa ảnh cho những ấn phẩm, mà Photoshop còn được tin dùng trong những công việc như xây dựng trang web, sáng tạo nhiều loại tranh (matte painting hay thậm chí là vô vàn thể loại khác nữa, photoshop cũng có thể vẽ texture cho những chương trình 3D… nếu chưa rõ thì bạn có thể hiểu đơn giản nó gần giống như là mọi hoạt động có móc nối với ảnh bitmap.

Ngoài ra cũng không thể không nhắc đến một điểm cộng khác của Adobe Photoshop chính là, nó có khả năng tương thích với gần như hầu hết mọi chương trình đồ họa khác do Adobe phát triển, đơn cử như Adobe Premiere, After After Effects, Adobe Illustrator, và Adobe Encore.

► Tham khảo thêm: Những thông tin việc làm hiện nay để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho tương lai.

Lịch sử hình thành

Ngay từ thời niên thiếu của mình, hai anh em nhà Knoll là John Knoll và Thomas Knoll đã cực kỳ thông thạo những kỹ năng xử lý ảnh với buồng tối, do ảnh hưởng tới tư niềm đam mê nhiếp ảnh của bố là ông Glenn Knoll, từng là giáo sư tại trường Đại học Michigan. Hai người con trai là Thomas và John cũng có một yêu khác nữa chính là việc lập trình trên những chiếc máy tính Apple II đời đầu ngày đó.

Có những cảm xúc từ nghệ thuật nhiếp ảnh đã phần nào ảnh hưởng đến việc chọn nghành chọn nghề của cả Thomas và John sau này. Cuối cùng Thomas đã quyết định đi theo ngành khoa học máy tính tại trường Đại học Michigan của cha, anh luôn là người bận tâm đến những giải thuật xử lý ảnh. Còn khác với người anh chính là cậu con trai thứ hai, John thì lại tìm đường đến Đại học Southern California, và ành lựa chọn theo ngành điện ảnh.

Photoshop là gì, nguồn gốc và quá trình phát triển ra sao? - Ảnh 2
Photoshop là phần mềm được đánh giá rất cao

Những năm 1987, trong khi anh trai Thomas đang nỗ lực để hoàn thành luận án tiến sĩ về công đoạn xử lý hình ảnh, John đã chính thức tốt nghiệp tại đại học và tìm được cho mình một công việc “trong mơ”, cụ thể John đã theo làm tại Công ty ILM tên đầy đủ là (Industrial Light and Magic), đây là nơi chuyên về công đoạn thực hiện các kỹ xảo hình ảnh cho những xưởng phim lớn của Hollywood.

Khi đang trong thời gian bảo vệ luận án, Thomas đã cho dùng thử nghiệm nhiều chương trình giải thuật xử lý hình ảnh đối với dòng máy tính Mac. Máy Mac ở thời điểm khi đó vẫn đang sử dụng màn hình đơn sắc, điều này làm anh phải tự tìm ra lối đi khác, và Thomas đã quyết định lập thêm một trinh giải thuật giả lập sắc độ xám để có thể hiển thị được hình ảnh một cách hoàn hảo nhất “đen trắng” trên màn hình. Thomas lấy tên cho tập hợp những chương trình nhỏ của mình với tên gọi là Display.

Photoshop là gì, nguồn gốc và quá trình phát triển ra sao? - Ảnh 3
Lịch sử phát triển của photoshop

Và trong một lần tình cơ về nhà thăm gia đình tại Michigan, John đã cảm thấy vô cùng bất ngờ khi Display có quá nhiều nét tương đồng với phần mềm xử lý hình ảnh mà anh thường dùng trên những chiếc máy tính Pixar đắt đỏ tại Công ty ILM cỉa mình. Không muốn đứng ngoài cuộc, John quyết định tham gia vào hành trình phát triển của Display cùng anh trai.

Và sau đó cũng chính John là người đã thuyết phục anh trai Thomas đổi tên Display đơn giản sang một cái tên khác nghe quấn hút hơn. Ý tưởng đầu cả hai đang rất thích 2 cái tên là ImagePro, và PhotoLab, nhưng sau đó họ đã thống nhất với nhau về cái tên sau cùng sẽ là PhotoShop, bởi đây là cái tên mà chưa ai dùng. Tuy nhiên khi John đưa ra lời đề nghị thương mại hóa sản phẩm PhotoShop, Thomas lúc này lại chần trừ e ngại vì không muốn nhảy vào cuộc chiến kinh doanh quá sớm trong khi luận án còn đang dang dở.

►►► Xem thêm: Các cẩm nang nghề nghiệp mới nhất hiện nay.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.