Autocad là gì? Quá trình ra đời và lịch sử phát triển của Autocad

Autocad là gì? Những ứng dụng của Autocad trong lĩnh vực vẽ kỹ thuật ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu điều này!

Autocad là gì

AutoCAD là một phần mềm chuyên về mảng vẽ hay tạo bản vẽ kỹ thuật với vectơ 2D hay 3D bề mặt, nó được nghiên cứu và phát triển lần đầu từ tập đoàn Autodesk.

Autocad là gì? Quá trình ra đời và lịch sử phát triển của Autocad - Ảnh 1
Tìm hiểu về Autocad

Cùng với phiên bản đầu tiên được nghiên cứu và giới thiệu vào tận cuối giai đoạn 1982, AutoCAD chính là một trong số những cái tên chuyên về mảng vẽ kĩ thuật đầu tiên chạy thành công trên một chiếc máy tính cá nhân, và tương thích tốt nhất là đối với dòng máy tính của hãng IBM.

Và ngược lại thì phần nhiều những phần mềm về mảng vẽ kĩ thuật hiện nay đều được ứng dụng trên nền tảng những thiết bị đầu ra của đồ họa (graphics terminal) móc nối sang máy tính lớn hoặc cũng có thể là máy trạm.

► Tham khảo thêm: Những thông tin việc làm hiện nay để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho tương lai.

Lịch sử phát triển của Autocad

Công dụng của Autocad

Tất cả những thiết kế hoặc mô hình sẽ được thao tác bằng tay, trước khi CAD được phát minh. Điều này phát sinh ra nhiều vấn đề như tốn thêm thời gian, ảm đạm và cũng tăng nguy cơ dẫn đến những sai sót ngoài ý muốn. Còn đối với phần mềm như AutoCAD, toàn bộ quá trình này sẽ được số hóa do đó sẽ giúp đơn giản hóa công việc.

Kích cỡ cũng như loại ngành công nghiệp sẽ đóng vai trò quyết định việc sử dụng phần mềm CAD. Đối với một số ngành công nghiệp hoặc chỉ thiết kế công việc được thao tác trong khi ở một số những ngành nghề khác, những công việc khác ví dụ như sản xuất và thiết kế cũng sẽ được thực hiện.

Và đối với hầu hết những ngành công nghiệp hiện nay đều đang tạo ra một sản phẩm hoặc mang đến một dịch vụ, cả trong quá trình chung và thiết kế chuẩn mực ngành công nghiệp được ứng dụng vô cùng nhiều.

Trong đó sẽ có sẵn một số những công cụ CAD để có thể sử dụng. Trong số những công cụ ấy sẽ có một số công cụ thường được ứng dụng và nó tìm thấy vai trò trong nhiều ngành công nghiệp, trong khi đó những công cụ khác sẽ tìm thấy ứng dụng của mình đối phó với nhiệm vụ cụ thể riêng. Trong quá trình soạn thảo bằng tay sẽ rất dễ rối loạn đối với hầu như các doanh nghiệp. Vì thế, họ dã quyết định sử dụng một gói AutoCAD để tăng năng suất tổng thể không giới hạn.

Mở rộng và nâng cấp

Đối với những thế hệ phần mềm mới của AutoCAD trong thời gian gần đây có bao gồm cả những công cụ đơn sơ nhất về hình khối hiển thị ảnh 3D, nhưng nó lại thiếu đi một số tiện ích cấp cao thường xuất hiện tại những phần mềm chuyên về vai trò tạo mô hình khối.

Autocad là gì? Quá trình ra đời và lịch sử phát triển của Autocad - Ảnh 2
Lịch sử phát triển của Autocad

AutoCAD có khả năng bổ trợ cho cùng một thời điểm rất nhiều giao diện xây dựng ứng dụng (API) điều này nhằm hướng đến mục đích lập trình một cách tự động hóa, nó còn bao gồm cả AutoLISP, VBA, Visual LISP, NET, và những ObjectARX.

ObjectARX chính là một dạng thư viện của lớp C++; nó được nghiên cứu phát triển nhằm phục vụ cho những phần mềm dựa theo AutoCAD dành cho từng ngành khác nhau, như là AutoCAD Electrical (điện tử), AutoCAD Architecture (kiến trúc) và AutoCAD Civil 3D dùng trong (kỹ năng xây dựng), hay thậm chí là cả những chương trình của bên thứ ba nữa.

Những định dạng của tập tin chính trong AutoCAD là DWG và định chuyển đổi DXF; hai cái tên này hiện nay chính là những định dạng tiêu chuẩn trên thực tế về dữ liệu CAD.

Trong thời gian mới đây, AutoCAD cũng đã bắt đầu hỗ trợ cho DWF, nó là một nhánh nhỏ được Autodesk nghiên cứu cũng như phát triển một cách có mục đích, cụ thể nó sẽ có khả năng xuất bản dữ liệu CAD.

Đến những năm 2006, Autodesk đã ước tính rằng số tập tin DWG đang được sử dụng rơi vào khoảng hơn một tỷ. Autodesk cũng đưa ra ước lượng về tổng số tập tin DWG đã chiếm đến hơn ba tỷ.

Autocad là gì? Quá trình ra đời và lịch sử phát triển của Autocad - Ảnh 3
Chức năng nổi bật của Autocad

Hoạt động của AutoCAD

Được biết AutoCAD hiện nay chỉ chạy duy nhất trên môi trường hệ điều hành của Microsoft Windows. Cho đến tận thế hệ R13 từ những năm 1994, nó cũng chỉ tương thích trên MS-DOS. Những thế hệ hoạt động trên nền tảng tài nguyên của Unix và Macintosh được ra mắt vào những năm 1980 và năm 1990, nhưng không lâu sau Autodesk đã lên tiếng bác bỏ những hệ điều hành này.

Dù thế nào đi nữa thì, AutoCAD vẫn có thể tương thích được trên môi trường mô phỏng (emulator) hay những lớp tương thích (compatibility layer) ví dụ như là từ Microsoft Virtual PC hay thậm chí là cả Wine, mặc dù khi ấy hiệu năng chắc chắn sẽ bị giảm khi mở lên thực thể 3D hay bản vẽ có kích thước rộng trong những chương trình.

Trên đây là những thông tin rất hữu ích về AutoCad. Hy vọng đây sẽ là cẩm nang nghề nghiệp cho tốt trước khi bạn sử dụng nó.